เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
Biz Movement จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
กกร.ปรับเพิ่ม GDP ไทย ปี’69 โต 1.6-2% ส่งออกพุ่ง 8-10% รับแรงหนุนสินค้าเทค-AI
Economic กกร.ปรับเพิ่ม GDP ไทย ปี’69 โต 1.6-2% ส่งออกพุ่ง 8-10% รับแรงหนุนสินค้าเทค-AI
Super LBA ผู้นำรับวิกฤต – กลยุทธ์ เจรจาต่อรอง-นวัตกรรมประกันภัย-ศิลปะบริหารความเสี่ยง
Biz Movement Super LBA ผู้นำรับวิกฤต – กลยุทธ์ เจรจาต่อรอง-นวัตกรรมประกันภัย-ศิลปะบริหารความเสี่ยง
‘ศุภวุฒิ’ จี้รัฐบาลผลักดัน ‘Longevity Eonomy’ เป็นเครื่องยนต์ใหม่ดันเศรษฐกิจไทย-แนะ 4 ข้อ ปรับภาพลักษณ์ประเทศ
Finance ‘ศุภวุฒิ’ จี้รัฐบาลผลักดัน ‘Longevity Eonomy’ เป็นเครื่องยนต์ใหม่ดันเศรษฐกิจไทย-แนะ 4 ข้อ ปรับภาพลักษณ์ประเทศ
‘ไทย-อินโดนีเซีย’ หุ้นส่วนยุทธศาสตร์  โอกาสทองอาเซียน ?
Economic ‘ไทย-อินโดนีเซีย’ หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ โอกาสทองอาเซียน ?
“JAS-MONO-ไปรษณีย์ไทย” จับรางวัลผู้โชคดีบอลโลกจาก iStamp แคมเปญ “แสตมป์ลุ้นแชมป์ แจกโชคทะลุ 5 ล้านบาท”
Biz Movement “JAS-MONO-ไปรษณีย์ไทย” จับรางวัลผู้โชคดีบอลโลกจาก iStamp แคมเปญ “แสตมป์ลุ้นแชมป์ แจกโชคทะลุ 5 ล้านบาท”
ดูทั้งหมด

ธปท. ชี้สินเชื่อแบงก์ Q3/66 หดตัว 0.9% จับตาการชำระหนี้ของ “SMEs-ครัวเรือน”

20 พ.ย. 2566 | 18:17น.
อัจจนา ล่ำซำ

ธปท. เปิดข้อมูลผลดำเนินงานแบงก์ ภาพรวมสินเชื่อไตรมาส 3/66 หดตัว 0.9% เหตุภาคธุรกิจทยอยคืนหนี้ ขณะที่ NPL โตเล็กน้อย จากสินเชื่อรายย่อย ชี้ต้องติดตามความสามารถในการชำระหนี้ของ “SMEs-ครัวเรือน”

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นางสาวอัจจนา ล่ำซำ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบแบบจำลองและวิเคราะห์สถาบันการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ผลสรุปภาพรวมผลดำเนินงานธนาคารพาณิชย์ ณ ไตรมาส 3 ปี 2566 ว่า ธนาคารพาณิชย์มีความมั่นคงและมีเสถียรภาพ โดยมีเงินกองทุน เงินสำรอง และสภาพคล่องอยู่ในระดับสูง

โดยสินเชื่อรวมทั้งระบบหดตัวเล็กน้อยที่ 0.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (YOY) ส่วนหนึ่งเนื่องจากปีก่อนหน้ามีฐานที่ค่อนข้างสูง และ จากการทยอยชำระคืนหนี้ของภาคธุรกิจ หลังเร่งขยายตัวต่อเนื่องเพื่อเสริมสภาพคล่องในช่วงโควิด โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs ธุรกิจขนาดใหญ่กลุ่มส่งออกและภาครัฐ ประกอบกับมีการบริหารจัดการคุณภาพหนี้ของธนาคารพาณิชย์ อย่างไรก็ดี สินเชื่อธุรกิจยังขยายตัวได้ในธุรกิจกลุ่มโฮลดิ้ง และก่อสร้าง

ส่วนสินเชื่อรายย่อยขยายตัวชะลอลง คุณภาพสินเชื่อด้อยลงในสินเชื่ออุปโภคบริโภค โดยภาพรวมปริมาณหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากสินเชื่อรายย่อยเป็นสำคัญ ขณะที่สินเชื่อที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของความเสี่ยงด้านเครดิตต่อสินเชื่อรวม (significant increase in credit risk : SICR หรือ stage 2) ลดลงจากไตรมาสก่อนในเกือบทุกพอร์ต ยกเว้นสินเชื่อรถยนต์

ทั้งนี้ ธนาคารพาณิชย์ยังบริหารจัดการคุณภาพหนี้และให้ความช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ยอดคงค้างสินเชื่อด้อยคุณภาพ (non-performing loan : NPL หรือ stage 3) ไตรมาส 3 ปี 2566 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 494.6 พันล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน NPL ต่อสินเชื่อรวมที่ 2.70% ขณะที่สัดส่วนสินเชื่อที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของความเสี่ยงด้านเครดิตต่อสินเชื่อรวม stage 2 อยู่ที่ 5.84 % ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ 6.08 %

“ยังต้องติดตามความสามารถในการชำระหนี้ของ SMEs และครัวเรือนบางกลุ่มที่ยังมีฐานะการเงินเปราะบางจากรายได้ที่ฟื้นตัวช้า โดยสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อ GDP ไตรมาส 2 ปี 2566 ทรงตัวที่ 90.7 % จากไตรมาสก่อน ขณะที่ภาคธุรกิจมีสัดส่วนหนี้สินต่อ GDP เพิ่มขึ้นเล็กน้อย”

สำหรับผลการดำเนินงานระบบแบงก์ในไตรมาส 3 ปรับดีขึ้น จากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่เพิ่มขึ้น แม้ต้นทุนทางการเงินจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินรับฝากและ FIDF Fee กลับสู่ระดับปกติ ขณะที่ค่าใช้จ่ายดำเนินงาน และค่าใช้จ่ายสำรองปรับเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ หากเทียบไตรมาสก่อน กำไรสุทธิปรับลดลง จากการลดลงของรายได้เงินปันผลตามปัจจัยฤดูกาล และกำไร FVTPL ที่ลดลงจากผลขาดทุนจากการขายตราสารอนุพันธ์เป็นสำคัญ

ขณะที่เงินกองทุน (BIS ratio) ขยายตัวอยู่ในระดับสูง ที่ 19.9%, สภาพคล่อง (LCR) อยู่ที่ 196.0% เนื่องจากประมาณการกระแสเงินสดไหลออกมีการปรับลดลง และ เงินสำรอง อยู่ที่ 176.0% ยังทรงตัวได้ในระดับสูงเช่นกัน ส่วนหนึ่งจากธนาคารพาณิชย์มีการสะสมเงินสำรองมาอย่างต่อเนื่องในระดับสูง