โกลด์แมน แซคส์ เล็งปลดพนักงานเกือบ 4 พันคน

โกลด์แมน แซคส์ เล็งปลดพนักงานเกือบ 4 พันคน
(Photo by Richard A. Brooks / AFP)

แหล่งข่าวเผย “โกลด์แมน แซคส์” วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐ กำลังเตรียมปลดพนักงานมากถึง 3,900 คน จากจำนวนพนักงานทั่วโลก 49,000 คน

วันที่ 17 ธันวาคม 2565 ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า “โกลด์แมน แซคส์” วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐ กำลังเตรียมปลดพนักงานมากถึง 3,900 คน เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป ในขณะที่ “เดวิด โซโลมอน” ประธานกรรมการบริหาร พยายามเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของธนาคาร ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

แหล่งข่าวเผยว่า แผนดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณา และมีความเป็นไปได้ว่าเป้าหมายในการคัดพนักงานออกนั้นมีมากถึง 8% จากจำนวนพนักงานทั่วโลก 49,000 คน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขปลดพนักงานอาจลดลงหากธุรกิจมีแนวโน้มดีขึ้น

โกลด์แมน แซคส์ เผชิญแรงกดดันมากเป็นพิเศษในการเพิ่มกำไร เนื่องจากโซโลมอนกำลังพยายามปรับปรุงการประเมินมูลค่าหุ้น ซึ่งตามหลังคู่แข่งอย่าง “มอร์แกน สแตนลีย์” มาหลายปี

โกลด์แมนฯ ประกาศยกเครื่องครั้งใหญ่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการควบรวมกิจการวาณิชธนกิจและแผนกการค้า และการถอนตัวจากธนาคารเพื่อผู้บริโภค หลังนักลงทุนวิจารณ์เกี่ยวกับความสูญเสียและต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

การลดค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโกลด์แมนฯ หลังจากกำไรสุทธิลดลง 44% ในช่วง 9 เดือนแรกของปี ที่สำคัญหุ้นของโกลด์แมนยังร่วงเกือบ 10% ในปีนี้

โกลด์แมนฯปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเรื่องการปลดพนักงาน แต่โซโลมอนกล่าวระหว่างการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า

“เรายังคงเห็นอุปสรรคเรื่องค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะเวลาอันใกล้นี้” เราได้เริ่มใช้แผนลดค่าใช้จ่ายบางอย่างแล้ว แต่ต้องใช้ระยะเวลาระยะหนึ่งกว่าจะเห็นผล”

แหล่งข่าวอีกรายเผยว่า แผนการปลดพนักงานจะกระจายไปตามหน่วยงานต่าง ๆ แทนที่จะกระจุกอยู่ในแผนกเดียวหรือประเทศเดียว โดยบรรดาผู้จัดการจะต้องเสนอรายชื่อพนักงานก่อนสิ้นปีนี้

ก่อนหน้านี้โกลด์แมนฯมีการจ้างงานอย่างก้าวกระโดด โดยเพิ่มขึ้นเป็น 49,100 คนในปีนี้ จาก 38,300 คน ณ สิ้นปี 2562