หนังสือของเจ้าชายแฮร์รีกล่าวหาเจ้าชายวิลเลียมว่าทำร้ายร่างกาย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ของอังกฤษ รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี ระบุในหนังสือบันทึกความทรงจำของเขาที่ชื่อ สแปร์ (Spare) ว่าเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ทำร้ายร่างกายพระองค์ขณะมีปากเสียงกันเรื่องเมแกน พระชายาของดยุกแห่งซัสเซ็กซ์

เดอะการ์เดียนอ้างข้อเขียนตอนหนึ่งของเจ้าชายแฮร์รีจากหนังสือเล่มนี้ว่า “เขาคว้าคอเสื้อผม กระชากสร้อยคอผมจนขาด และเขาก็ผลักผมลงกับพื้น”

พระราชวังเคนซิงตันและพระราชวังบักกิงแฮมต่างกล่าวว่าพวกเขาไม่ขอแสดงความคิดเห็น

ดูเหมือนว่า สำนักพระราชวังทั้งสองซึ่งเป็นตัวแทนของเจ้าชายวิลเลียมและองค์พระมหากษัตริย์ตามลำดับ เลือกใช้ยุทธศาสตร์ที่ปล่อยให้ข้ออ้างที่เป็นที่ถกเถียงมอดลงไปเองโดยไม่ต้องมีคำชี้แจง

Advertisement

ขณะเดียวกัน ในคลิปใหม่ที่แสดงตัวอย่างการสัมภาษณ์กับ ITV เจ้าชายแฮร์รีเลี่ยงที่จะยืนยันว่าจะเข้าร่วมพิธีราชาภิเษกของพระบิดาในเดือนพฤษภาคม พระองค์ตรัสว่ามีหลายอย่าง “ที่สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างนี้” และ “ลูกบอลอยู่ในฝั่งเขาแล้ว” ซึ่งทรงหมายความว่า เป็นหน้าที่ของราชสำนักที่จะต้องตัดสินใจในเรื่องนี้

บันทึกความทรงจำเล่มนี้มีกำหนดวางจำหน่ายในอังคารที่ 10 ม.ค. แต่เดอะการ์เดียนอ้างว่าได้รับหนังสือมาก่อนทั้งที่มี “การรักษาความปลอดภัยก่อนการเปิดตัวที่เข้มงวด” ทว่า บีบีซียังไม่สามารถเข้าถึงหนังสือเล่มนี้ได้

Spanish book

Reuters
หนังสือของเจ้าชายแฮร์รีภาคภาษาสเปนวางขายในสเปนเมื่อ 5 ม.ค. ก่อนภาคภาษาอังกฤษที่จะวางตลาดในวันที่ 10 ม.ค.

ผู้หญิง “หยาบคาย”

ตามรายงานของเดอะการ์เดียน หนังสือเล่มนี้ระบุว่า ความขัดแย้งนี้เกิดขึ้นจากความเห็นที่เจ้าชายวิลเลียมมีต่อเจ้าชายแฮร์รีที่ตำหนักลอนดอนในปี 2019

เจ้าชายแฮร์รี ระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีทรงวิพากษ์วิจารณ์ชีวิตสมรสของพระองค์กับกับเมแกน มาร์เคิล และเจ้าชายวิลเลียมทรงนิยามเธอว่าเป็นผู้หญิงที่ “ยาก” “หยาบคาย” และ “ไม่สนใคร”

ดยุกแห่งซัสเซ็กซ์ทรงเขียนด้วยว่าพระเชษฐาของพระองค์ “พูดซ้ำ ๆ แบบนกแก้วนกขุนทอง” จากเรื่องเล่าของสื่อมวลชนต่อพระชายาของพระองค์ ขณะที่วิวาทะนำไปสู่การทำร้ายร่างกาย

Advertisement

“เขาวางแก้วน้ำลง เรียกผมอีกชื่อ แล้วย่างเข้ามาหาผม ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เร็วสุดสุด”

“เขาคว้าคอเสื้อผม กระชากสร้อยคอผมจนขาด และเขาก็ผลักผมลงกับพื้น”

“หลังผมไปกระแทกถาดอาหารสุนัขจนแตกกระจายมาโดนตัวผมเป็นแผลหลายแห่ง ผมนอนนิ่งงุนงงอยู่ครู่หนึ่ง จากนั้นลุกขึ้นยืนและบอกให้เขาออกไป”

การเปิดเผยครั้งนี้ทำให้เห็นภาพที่หดหู่ของการทะเลาะกันในครอบครัวที่อยู่ในใจกลางของสถาบันกษัตริย์ ซึ่งไม่มีวี่แววว่าจะคืนดีกันได้ เป็นอาณาบริเวณแห่งความแตกแยกที่เผ็ดร้อนมากกว่าความพยายามคืนดีกัน

เราสี่คน

Advertisement
PA Wire

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ยังรายงานโดยอ้างหนังสือบันทึกความทรงจำว่า เจ้าชายแฮร์รีทรงบันทึกด้วยว่าเจ้าชายวิลเลียมทรง “พระสรวลดังลั่น” เมื่อเห็นพระอนุชาแต่งกายด้วยชุดนาซีก่อนงานเลี้ยงแฟนซีในปี 2005 ซึ่งขณะนั้นเจ้าชายแฮรีมีชันษา 20 ปี และภาพนั้นถูกสื่ออังกฤษนำไปเผยแพร่

นิวยอร์กโพสต์รายงานด้วยว่า เจ้าชายแฮรีทรงตรัสถามเจ้าชายวิลเลียม และแคทเธอรีน พระชายาในอนาคตของเจ้าชายวิลเลียว่าพระองค์ควรใส่ชุดนี้หรือแต่งตัวเป็นนักบิน  ทั้งคู่หัวเราะ และพูดว่าเครื่องแบบนาซี

มาร์ติน เพ็งเกลลี นักข่าวของเว็บไซต์ในสหรัฐฯ ของเดอะการ์เดียน ซึ่งรายงานเรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือของ เจ้าชายแฮร์รี กล่าวว่า เขาไม่ได้ติดต่อทีมสื่อสารมวลชนสัมพันธ์ของเจ้าชายวิลเลียม เพราะ บทความของเขา เป็นรายงานเกี่ยวกับ “หนังสือของเจ้าขายแฮร์รี ที่ทรงเขียนขึ้น เป็นบันทึกความทรงจำของพระองค์”

PR Wire

นายเพ็งเกลลีบอกกับสถานีวิทยุ BBC Radio 5 Live ว่า “เรารายงานอย่างระมัดระวัง เห็นได้ชัดว่าไม่ได้เรียกมันว่าการต่อสู้ เพราะแฮร์รี่บอกว่าเขาไม่ได้สู้กลับ”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รีทรงเขียนว่าพระเชษฐายุให้ตอบโต้ และพระองค์ปฏิเสธ แต่ภายหลังเจ้าชายวิลเลียมทรงดู “เสียใจและขอโทษ”

ภาพถ่ายต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าเจ้าชายแฮร์รีทรงสวมสร้อยคอสีดำโดดเด่นเป็นประจำในงานต่าง ๆ รวมถึงขณะทรงเยือนแอฟริกาใต้กับเมแกน ก่อนประกาศถอนตัวจากงานตามหน้าที่ในราชสำนัก

……….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว