ตุรกีแผ่นดินไหว 7.9 แมกนิจูด สะเทือนหลายประเทศ เสียชีวิตแล้ว 64 ราย

แผ่นดินไหวตุรกี
ภาพเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองดิยาร์บากีร์ ประเทศตุรกี/ REUTERS/Sertac Kayar

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.9 แมกนิจูด ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี สะเทือนและสร้างความเสียหายถึงประเทศใกล้เคียงทั้งซีเรีย ไซปรัส และเลบานอน พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 64 ราย 

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2023 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 แมกนิจูดทางตอนใต้ของประเทศตุรกี เกิดแรงสั่นสะเทือนไปถึงประเทศใกล้เคียง ทั้งไซปรัส เลบานอน และซีเรีย ทำให้อาคารถล่ม ผู้คนต้องหนีออกจากอาคารบ้านเรือนไปอยู่บนถนนที่เต็มไปด้วยหิมะ   

สำนักข่าว Al Jazeera รายงานอัพเดตเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาไทยว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 64 ราย โดย 53 รายอยู่ในตุรกี และอีก 11 รายในซีเรีย 

Reuters รายงานว่า ศูนย์วิจัยธรณีศาสตร์แห่งเยอรมนี (German Research Centre for Geosciences: GFZ) เปิดเผยข้อมูลว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตรจากผิวดิน ใกล้เมืองคาห์รามันมารัส (Kahramanmaras) ทางตอนใต้ของตุรกี ขณะที่ศูนย์แผ่นดินไหวแห่งยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน (European-Mediterranean Seismological Centre : EMSC) ระบุว่า กำลังประเมินโอกาสในการเกิดสึนามิ

Reuters รายงานตามคำบอกเล่าของผู้อยู่ในเหตุการณ์ในเมืองดิยาร์บากีร์ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวราว 350 กิโลเมตรว่า แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวกินเวลาราว 1 นาที หน้าต่างแตกเป็นเสี่ยง ๆ ขณะที่สถานีโทรทัศน์ TRT และ Haberturk ฉายภาพผู้คนในเมืองคาห์รามานมารัสออกมารวมตัวกันรอบอาคารที่พังเหลือแต่ซาก ขณะที่เจ้าหน้าที่และคนในพื้นที่ส่วนหนึ่งกำลังช่วยกันการค้นหาผู้รอดชีวิต

Advertisment
ภาพเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองดิยาร์บากีร์ ประเทศตุรกี/REUTERS/Sertac Kayar

AFAD หน่วยงานจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินของตุรกีระบุระดับความรุนแรงของแผ่นดินไหว 7.4 แมกนิจูดที่ใกล้เมืองคาห์รามานมารัส และเมืองกาซีอันเต็ปใกล้กับชายแดนซีเรีย

ด้านสื่อทางการของซีเรียระบุว่า อาคารหลายแห่งในจังหวัดอเลปโปของซีเรียพังถล่ม ขณะที่แหล่งข่าวในสำนักงานพลเรือนในเมืองฮามาระบุว่า อาคารหลายหลังในเมืองฮามาพังถล่มลงมา เช่นกันกับในเมืองดามัสกัส กรุงเบรุต และเมืองตริโปลีของเลบานอน 

ทั้งนี้ หัวหน้าสภากาชาดตุรกีกล่าวว่ากำลังระดมทรัพยากรสำหรับพื้นที่เกิดเหตุและพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และเร่งอพยพประชาชนออกจากบ้านเรือนที่เสียหาย