นาฬิกาหรูถดถอยต่ออีก Rolex-Patek Philippe มือสองราคาต่ำสุดในรอบ 2 ปี

นาฬิกาแบรนด์ Patek Philippe
นาฬิกาแบรนด์ Patek Philippe/ ขอบคุณภาพประกอบจากงาน “Horological Society of Gaysorn” โดย เกษรวิลเลจ/ หมายเหตุ : ภาพประกอบไม่ได้เจาะจงนาฬิการุ่นที่อยู่ในดัชนีราคานาฬิกาตามเนื้อหาข่าว

ดูเหมือนว่าภาวะ “นาฬิกาหรูราคาถดถอย” ที่เกิดขึ้นมาแล้วราว 1 ปีกว่า ๆ จะยังไม่จบลงในเร็ว ๆ นี้ ล่าสุดมีข้อมูลว่าราคานาฬิกาหรูลดลงสู่ระดับต่ำสุดใหม่ในรอบ 2 ปี และยังมีแนวโน้มว่าจะลดลงต่อไป เนื่องจากความต้องการซื้อ (demand) นาฬิการาคาสูง ๆ ยังคงลดลงท่ามกลางความต้องการขาย (supply) ที่เพิ่มขึ้น 

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ดัชนีบลูมเบิร์ก ซับไดอัล วอตช์ (Bloomberg Subdial Watch Index) ซึ่งเป็นดัชนีราคานาฬิกาข้อมือที่มีราคาซื้อขายในตลาดรองสูงที่สุด 50 อันดับแรก ลดลง 1.8% ในเดือนตุลาคม 2023 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2021 และลดลงมากถึง 42% จากระดับสูงสุดในเดือนเมษายน 2022

ดัชนีราคาแบรนด์โรเล็กซ์ (Rolex) ลดลง 1.5% ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และตอนนี้ลดลงแล้ว 27% จากจุดสูงสุดของตลาดในเดือนเมษายน 2022 ส่วนดัชนีราคานาฬิกาแบรนด์ปาเต็ก ฟิลิปป์ (Patek Philippe) ลดลง 2.3% ในเดือนตุลาคม และลดลง 47% จากจุดสูงสุดในเดือนเมษายน 2022

ทั้งนี้ ต้องให้ข้อมูลด้วยว่าถึงแม้ราคาในตลาดรองโดยภาพรวมของโรเล็กซ์กับปาเต็ก ฟิลิปป์ ลดลงอย่างรวดเร็ว แต่รุ่นที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดของทั้งสองแบรนด์ก็ยังคงมีราคาซื้อขายสูงกว่าราคาที่ขายในร้านค้าปลีก

การลดลงของราคานาฬิกาหรูที่ดำเนินมาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง เกิดขึ้นหลังจากที่นาฬิกาหรูมือสองแบรนด์โรเล็กซ์, ปาเต็ก ฟิลิปป์ และโอเดอมาร์ส ปิเกต์ (Audemars Piguet) ซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุดในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบาดราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ จากนั้นในช่วงปีกว่า ๆ ที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่สูงท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างดื้อรั้น ผนวกกับความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น และการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สั่นคลอน นักสะสมนาฬิกาจึงควบคุมการซื้อนาฬิกา

คริสตีย์ เดวิส (Christy Davis) ผู้ร่วมก่อตั้ง “ซับไดอัล” (Subdial) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายนาฬิกาในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ยังมีสัญญาณว่าราคานาฬิกาหรูจะอ่อนตัวลงอีก นั่นคือพบว่ามีความต้องการขายเพิ่มขึ้น และตัวแทนจำหน่ายนาฬิกามือสองต้องใช้เวลานานขึ้นในการขายนาฬิกาที่มีในสต๊อก 

“เราเห็นแรงกดดันด้านลบที่เพิ่มขึ้นในตลาด ซึ่งอาจนำไปสู่ราคาที่ลดลงอีก เนื่องจากตัวแทนจำหน่ายปรับลดการประเมินมูลค่าเพื่อทำยอดขาย” เดวิสกล่าวในการอัพเดตตลาดประจำเดือนตุลาคม

ตามข้อมูลของซับไดอัล จำนวนนาฬิกามือสองที่มีการนำออกขายในตลาดรองเพิ่มขึ้น 5% นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะที่ราคานั้นมีความไม่แน่นอน โดยพบว่าการกระจายตัวหรือความต่างของราคาที่ผู้ขายเสนอราคานั้นเพิ่มขึ้น 12%  

“เมื่อมีนาฬิกาจำหน่ายมากขึ้นในราคาที่หลากหลายมากขึ้น สิ่งที่เราเห็นก็คือผู้ขายลดราคาลงเพื่อไล่ล่ายอดขายในช่วงเทศกาลวันหยุด” เดวิสกล่าว 

ส่วนในแง่เวลาที่ต้องใช้ในการขายนั้น พบว่าจำนวนวันโดยเฉลี่ยในการที่นาฬิกามือสองจะขายออกนั้นเพิ่มขึ้น 8% เนื่องจากผู้ซื้อระมัดระวังและใช้วิจารณญาณมากขึ้น