นายกฯเผยตัวประกันชาวไทย 12 คนได้รับการปล่อยตัว 

ชาวปาเลสไตน์ในเมืองข่านยูนิส ฉนวนกาซา วันที่ 24 พฤศจิกายน 2023
ชาวปาเลสไตน์ในเมืองข่านยูนิส ฉนวนกาซา วันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 (ภาพโดย MAHMUD HAMS / AFP)
อัพเดต 24 พ.ย. 2023 เวลา 22.00 น.


นายกรัฐมนตรีเผยตัวประกันชาวไทย 12 คนได้รับการปล่อยตัว เจ้าหน้าที่สถานทูตกำลังไปรับ

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 เวลา 20.53 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทวีตข้อความผ่าน X บัญชี @Thavisin ว่า ได้รับการยืนยันจากฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงต่างประเทศว่ามีตัวประกันชาวไทยได้รับการปล่อยตัว

“ได้รับการยืนยันจากฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงต่างประเทศว่า มีตัวประกันชาวไทย 12 คนได้ถูกปล่อยตัวออกมาแล้วขณะนี้เจ้าหน้าที่สถานทูตกำลังไปรับตัวอีก 1 ชั่วโมงน่าจะทราบชื่อและรายละเอียดต่าง ๆ ครับกรุณาคอยติดตาม” 


ต่อมา ในเวลา 21.22 น. กระทรวงการต่างประเทศแจ้งต่อผู้สื่อข่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับแจ้งจาก สอท. ณ กรุงเทลอาวีฟว่า สอท. ได้รับรายงานว่ามีคนไทยจำนวน 12 คนได้รับการปล่อยตัวแล้ว ขณะนี้ได้ข้ามเข้ามาในอิสราเอลผ่านช่องผ่านแดน Rafah และอยู่ระหว่างการเดินทางไปยังจุดคัดกรองที่ฐานทัพอากาศ Hatzerim ทั้งนี้ในเบื้องต้นยังไม่ทราบเพศและชื่อตัวประกันที่ถูกปล่อยตัว 

ในเบื้องต้นนี้ ทั้ง 12 คน จะถูกนำไปที่โรงพยาบาล Shamir Medical Center (Assaf Harofeh) โดยเจ้าหน้าที่ สอท. จะเดินทางไปพบที่โรงพยาบาล ซึ่งทั้ง 12 คนดังกล่าว จะอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และพยาบาล โดยห้ามพบบุคคลภายนอกเป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชม.  

“กระทรวงการต่างประเทศ ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับพี่น้องแรงงานไทยและครอบครัวของทั้ง 12 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวจากการถูกจับกุมในวันนี้ และจะเร่งนำทุกคน กลับประเทศไทยอย่างปลอดภัย


รัฐบาลไทยขอขอบคุณรัฐบาลอียิปต์ ICRC และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจาทุกฝ่าย ในการช่วยเหลือตัวประกันชุดแรก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตัวประกันที่เหลือทั้งหมดจะได้รับการดูแลและปล่อยตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด