อิสราเอล-ฮามาส เริ่มพักรบชั่วคราว ปล่อยตัวประกันชุดแรก 13 คน 

ชาวปาเลสไตน์ในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา กำลังหลบหนีระหว่างการโจมตีของอิสราเอล วันที่ 23 พฤจิกายน 2023
ชาวปาเลสไตน์ในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา กำลังหลบหนีระหว่างการโจมตีของอิสราเอล เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2023 (ภาพโดย Mohammed ABED / AFP)

อิสราเอล-ฮามาส เริ่มพักรบชั่วคราว ปล่อยตัวประกันชุดแรก 13 คน และจะทยอยปล่อยครบ 50 คนใน 4 วัน ฝั่งอิสราเอลอนุญาตส่งน้ำมันและก๊าซเข้าไปยังฉนวนกาซาในช่วงพักรบ

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า อิสราเอลและฮามาสเริ่มการพักรบชั่วคราว 4 วัน ในเวลา 07.00 น. ตามเวลาอิสราเอล (12.00 น. เวลาไทย) ภายใต้ข้อตกลงพักรบชั่วคราว 4 วัน ซึ่งมีกาตาร์เป็นตัวกลางการเจรจา กลุ่มฮามาสตกลงที่จะปล่อยตัวประกัน 50 คนที่ถูกฮามาสคุมขังไว้ในฉนวนกาซา แลกกับการที่อิสราเอลอนุญาตให้ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในฉนวนกาซาซึ่งถูกปิดล้อมเต็มรูปแบบ 

สำนักนายรัฐมนตรีอิสราเอลบอกว่า อิสราเอลได้รับรายชื่อตัวประกันเบื้องต้นที่จะได้รับการปล่อยตัวแล้ว และกำลังติดต่อกับครอบครัวของพวกเขา

ในทางตรงข้าม กลุ่มฮามาสได้เรียกร้องให้อิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ 150 คนที่ถูกคุมขังในอิสราเอล ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าชาวปาเลสไตน์จะได้รับการปล่อยตัวตามที่กลุ่มฮามาสเรียกร้อง แต่ทางรัฐบาลอิสราเอลไม่ได้ยืนยัน

มาเจด อัล-อันซารี (Majed Al-Ansari) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์ให้ข้อมูลว่า ขบวนความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพิ่มเติมจะเริ่มเข้าสู่ฉนวนกาซา และกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกันกลุ่มแรก เป็นผู้หญิงและเด็กชาวอิสราเอล 13 คน ในเวลา 16.00 น. และจะทยอยปล่อยตัวทุกวัน จนยอดรวมการปล่อยตัวประกันครบ 50 คนในเวลา 4 วัน 

ทางการอียิปต์กล่าวว่า ในแต่ละวันจะมีการส่งน้ำมันดีเซล 130,000 ลิตร รถบรรทุกก๊าซ 4 คัน และรถบรรทุกความช่วยเหลือ 200 คันเข้าไปยังฉนวนกาซา ตลอดเวลา 4 วันที่สองฝ่ายพักรบ 

โฆษกของกาตาร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เราทุกคนหวังว่าการหยุดยิงครั้งนี้จะนำไปสู่โอกาสที่จะเริ่มงานที่กว้างขึ้นเพื่อให้บรรลุการสงบศึกถาวร” 

กลุ่มฮามาสยืนยันผ่านเทเลแกรม (Telegram) ว่า การทำสงครามทั้งหมดจากกองกำลังของกลุ่มฮามาสจะยุติลง แต่อาบู อูไบดา (Abu Ubaida) โฆษกกลุ่มติดอาวุธของกลุ่มฮามาส กล่าวถึงการหยุดยิงชั่วคราวนี้ในวิดีโอที่เรียกร้องให้มี “การเพิ่มการเผชิญหน้ากับ (อิสราเอล) ในทุกแนวรบ” รวมถึงในเขตเวสต์แบงก์ซึ่งความรุนแรงเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่สงครามฉนวนกาซาปะทุขึ้นเมื่อเกือบ 7 สัปดาห์ก่อน

ด้านกองทัพอิสราเอลกล่าวว่ากองกำลังของตนจะยังคงอยู่หลังแนวหยุดยิงในฉนวนกาซา โดยไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งของกองกำลัง 

“วันนี้จะเป็นวันที่ซับซ้อนและไม่มีอะไรแน่นอน” แดเนียล ฮาการี (Daniel Hagari) โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าว


“การควบคุมเหนือฉนวนกาซาตอนเหนือเป็นก้าวแรกของสงครามอันยาวนาน และเรากำลังเตรียมพร้อมสำหรับขั้นต่อไป” เขากล่าวเสริม