กต.ออกแถลงการณ์แสดงความยินดี ตัวประกันคนไทย 12 คนได้รับการปล่อยตัว

แถลงการณ์กระทรวงการต่างประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ประเทศไทย ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ตัวประกันคนไทยชุดแรกจำนวน 12 คนได้รับการปล่อยตัว และขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจา 

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ของประเทศไทย ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ตัวประกันคนไทยชุดแรกจำนวน 12 คนได้รับการปล่อยตัว 

เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า “กระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟว่าสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับรายงานว่ามีคนไทยจำนวน 12 คนได้รับการปล่อยตัวแล้ว ขณะนี้ได้ข้ามเข้ามาในอิสราเอลผ่านช่องผ่านแดน Rafah และอยู่ระหว่างการเดินทางไปยังจุดคัดกรองที่ฐานทัพอากาศ Hatzerim ทั้งนี้ในเบื้องต้นยังไม่ทราบเพศและชื่อตัวประกันที่ถูกปล่อยตัว

“ในเบื้องต้นนี้ ทั้ง 12 คน จะถูกนำไปที่โรงพยาบาล Shamir Medical Center (Assaf Harofeh) โดยเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ จะเดินทางไปพบที่โรงพยาบาล ซึ่งทั้ง 12 คนดังกล่าวจะอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และพยาบาล โดยห้ามพบบุคคลภายนอกเป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

“กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับพี่น้องแรงงานไทยและครอบครัวของทั้ง 12 คนที่ได้รับการปล่อยตัวจากการถูกจับกุมในวันนี้ และจะเร่งนำทุกคนกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัย


“รัฐบาลไทยขอขอบคุณรัฐบาลกาตาร์ อิสราเอล อียิปต์ อิหร่าน มาเลเซีย และ ICRC รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจาทุกฝ่ายในการช่วยเหลือตัวประกันชุดแรก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตัวประกันที่เหลือทั้งหมดจะได้รับการดูแลและปล่อยตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด”