จีนลดค่าธรรมเนียมวีซ่า 25% ดึงนักท่องเที่ยวเพิ่มอีก

จีน ท่องเที่ยว

จีนลดค่าธรรมเนียมวีซ่าลง 25% ชั่วคราว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มอีก หลังจากที่งดเว้นวีซ่าให้แก่พลเมือง 6 ประเทศไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ 

สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า รัฐบาลจีนเปิดเผยเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2023 ว่า จะลดค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่าท่องเที่ยวเข้าจีนลงชั่วคราว 25%  เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มากขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า  มาตรการดังกล่าวจะบังคับใช้กับสถานทูตจีนในทุกประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคมถึง 31 ธันวาคมนี้ 

“เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างเงื่อนไขที่เอื้ออำนวย และมอบความสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับการเดินทางข้ามพรมแดนที่ง่ายดาย” หวัง เหวินปิน (Wang Wenbin) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2023 จีนได้อนุญาตให้พลเมืองของอีก 6 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน เนเธอร์แลนด์ และมาเลเซีย เดินทางเข้าประเทศจีนระยะสั้นได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งก่อนหน้านี้จีนให้สิทธินี้แก่พลเมืองสิงคโปร์และบรูไนเท่านั้น


นอกจากนั้น สำนักนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง (Lee Hsien Loong) ของสิงคโปร์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคมว่า รัฐบาลจีนกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลสิงคโปร์ เพื่อขยายกรอบเวลาการใช้มาตรการงดเว้นวีซ่าให้พลเมืองสิงคโปร์จาก 15 วัน ออกไปเป็น 30 วันด้วย