ซาเลห์ อัล-อารูรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของฮามาสถูกอิสราเอลสังหารในเลบานอน 

ซาเลห์ อัล-อารูรี (Saleh al-Arouri)
ซาเลห์ อัล-อารูรี/ แฟ้มภาพ 12 ตุลาคม 2017 (ภาพโดย Amr Abdallah Dalsh/ REUTERS)

ซาเลห์ อัล-อารูรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮามาสถูกอิสราเอลสังหารโดยการโจมตีทางอากาศ ระหว่างประชุมในเลบานอน ซึ่งเขานับเป็น จนท.ระดับสูงที่สุดที่ถูกสังหารนับตั้งแต่เกิดสงครามอิสราเอล-ฮามาส 

วันที่ 3 มกราคม 2024 เวลา 05.29 น. ตามเวลาประเทศไทย สำนักข่าวเดอะการ์เดียน (The Guardian) รายงานว่า ซาเลห์ อัล-อารูรี (Saleh al-Arouri) เจ้าหน้าที่อาวุโสสูงสุดคนหนึ่งของกลุ่มฮามาสถูกสังหารที่ชานเมืองของกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ในการโจมตีด้วยโดรนของอิสราเอลต่อพื้นที่ในเลบานอน ซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มฮามาสและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

การโจมตีดังกล่าวเป็นการโจมตีต่อสำนักงานของกลุ่มฮามาส ในเมืองมูชาราฟิเอห์ (Musharafieh) ชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงเบรุต 

สถานีโทรทัศน์ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนระบุว่า อารูรีถูกสังหารพร้อมกับเจ้าหน้าที่ของฮามาสอีก 5 คน เมื่อเย็นวันอังคารที่ 2 มกราคม 2024 จากเหตุระเบิดที่เกิดจากการโจมตีของอิสราเอล ในขณะที่พวกเขากำลังประชุม ซึ่ง 2 ใน 5 คนในนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายติดอาวุธ

ทั้งนี้ อัล-อารูรี นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของฮามาสที่ถูกสังหารนับตั้งแต่เกิดสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ในวันที่ 7 ตุลาคม 2023 

นาจิบ มิคาติ (Najib Mikati) นายกรัฐมนตรีเลบานอน สะท้อนถึงความกังวลว่า ความรุนแรงในภูมิภาคจะเพิ่มมากขึ้น เขากล่าวถึงการลอบสังหารครั้งนี้ว่าเป็น “อาชญากรรมครั้งใหม่ของอิสราเอลที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งในระยะใหม่ ภายหลังการโจมตีรายวันในพื้นที่ทางตอนใต้ [ของเลบานอน]” 

ด้านดาเนียล ฮาการี (Daniel Hagari) โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า กองกำลังอิสราเอลอยู่ในสถานะ “พร้อมอย่างยิ่ง” และเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ทุกรูปแบบหลังจากการสังหารอารูรี เมื่อถูกสื่อมวลชนขอให้ยืนยันว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการโจมตี-สังหารอารูรี เมื่อถูกขอให้ยืนยันว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการโจมตี ฮาการีบอกกับสื่อมวลชนว่า “เรากำลังมุ่งเน้นไปที่การสังหารกลุ่มฮามาส”

อย่างไรก็ตาม มาร์ก เรเจฟ (Mark Regev) ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) ของอิสราเอล กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ MSNBC ว่า อิสราเอลไม่รับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ “แต่ใครก็ตามที่ทำ มันต้องชัดเจนว่านี่ไม่ใช่การโจมตีรัฐเลบานอน … ใครก็ตามที่ทำสิ่งนี้ได้โจมตีแบบมุ่งเป้า (surgical strike) ต่อผู้นำกลุ่มฮามาส” 


ทางรัฐบาลเลบานอนออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า พวกเขาจะยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เกี่ยวกับ “การโจมตีอย่างโจ่งแจ้ง” ในดินแดนของตน ซึ่งมีการยิงตอบโต้กันอย่างหนักหน่วงหลายครั้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคม 2023