อิสราเอลกร้าว ปฏิบัติการทางทหารขั้นสูงสุด สั่งอพยพจากฉนวนกาซาตอนใต้

อิสราเอล ฮามาส
ปฏิบัติการทางทหารของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา/ ภาพจากวิดีโอที่เผยแพร่โดย IDF เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2023 (จัดหาภาพโดย REUTERS)

อิสราเอลกร้าว ปฏิบัติการทางทหารขั้นสูงสุด สั่งพลเรือนชาวปาเลสไตน์อพยพออกจากฉนวนกาซาตอนใต้

วันที่ 5 ธันวาคม 2023 มติชนรายงานอ้างอิงสื่อต่างประเทศว่า กองทัพอิสราเอลประกาศเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารด้วยการระดมสรรพกำลังขั้นสูงสุดในพื้นที่ตอนใต้ของอิสราเอล เช่นเดียวกับที่ได้ทำไปแล้วในพื้นที่ทางตอนเหนือ ซึ่งได้ทำให้เกิดการทำลายล้างเป็นวงกว้างในช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่ามีผู้พบเห็นรถถังและรถหุ้มเกราะของอิสราเอลที่บริเวนชานเมืองทางตะวันออกของเมืองข่าน ยูนิส ขณะที่แพทย์เล่าว่า ในโรงพยาบาลท้องถิ่นท่วมท้นไปด้วยผู้เสียชีวิต และยังเกิดสถานการณ์วุ่นวายภายในโรงพยาบาลหลังเกิดเหตุระเบิดหนักในหนึ่งวันที่ผ่านมา

กองกำลงป้องกันอิสราเอล (IDF) ได้สั่งอพยพผู้คน 1 ใน 5 ของเมืองหลักทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งแผนที่แสดงให้เห็นว่าครอบคลุมพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนกลางของเมืองข่าน ยูนิส ซึ่งเป็นเมืองหลักทางตอนใต้ของฉนวนกาซา โดยประชากรที่ต้องอพยพจากพื้นที่ดังกล่าวมีอยู่ราว 167,000 คน

IDF ได้ออกคำสั่งอพยพใหม่ในฉนวนกาซาดังกล่าวผ่านโซเชียลมีเดียและใบปลิว ท่ามกลางคำเตือนจากหน่วยงานให้ความช่วยเหลือว่า ผู้คนไม่มีสถานที่ไหน ๆ ให้พวกเขาหลบหนีไปอยู่ได้อย่างปลอดภัยอีกแล้ว

บีบีซี (BBC) รายงานว่า อิสราเอลได้กำหนดเป้าหมายในการโจมตีราว 15-20 จุดในข่านยูนิสและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งขณะนี้ตัวเลขพลเรือนในพื้นที่พุ่งขึ้นเป็น 1.2 ล้านคน หลังจากอิสราเอลสั่งให้ผู้คนอพยพระลอกแรกจากตอนเหนือลงไปทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

ด้านหน่วยงานท้องถิ่นรายงานว่า นอกจากเมืองข่าน ยูนิสแล้ว อิสราเอลยังโจมตีเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์ ซึ่งอยู่ทางเหนือของข่าน ยูนิส ประมาณ 8 กิโลเมตร ด้วยการทิ้งระเบิดอย่างหนัก

ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายสิบราย ซึ่งรวมถึงผู้หญิงและเด็กที่เดินทางไปยังโรงพยาบาลนัสเซอร์ในข่าน ยูนิส จากหลาย ๆ พื้นที่ โดยหลายคนเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัส

นอกจากนี้ ยังมีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 50 ราย หลังอิสราเอลโจมตีโรงเรียน 2 แห่งในเมืองกาซา ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา โดยสำนักข่าววาฟาของปาเลสไตน์รายงานว่า พวกเขาเสียชีวิตในโรงเรียน ซึ่งเป็นที่พักพิงสำหรับผู้พลิดถิ่นในย่านดาราช แต่รอยเตอร์ระบุว่ายังไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงของเรื่องดังกล่าวได้ และยังไม่สามารถติดต่อกระทรวงสาธารณสุขของฮามาสที่ดูแลฉนวนกาซาได้เช่นกัน


ขณะเดียวกัน บริษัทหลักที่ให้บริการด้านโทรคมนาคมในฉนวนกาซาออกมาระบุว่า อินเทอร์เน็ตและการสื่อสารใด ๆ ในฉนวนกาซาไม่สามารถใช้งานได้อีกครั้ง