อิสราเอล-ฮามาส กลับมารบเดือด ล้มข้อตกลงพักรบ

อิสราเอล ฮามาส
ทหารอิสราเอลระหว่างปฏิบัติการโจมตีภาคพื้นดินในฉนวนกาซา (ภาพแจกจาก IDF เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2023 จัดหาภาพโดย REUTERS)

อิสราเอล-ฮามาสกลับมารบกันอีกครั้ง หลังจากที่อิสราเอลกล่าวหาว่าฮามาสละเมิดข้อตกลงพักรบชั่วคราว โดยการยิงจรวดเข้าไปฝั่งอิสราเอล

วันที่ 1 ธันวาคม 2023 เวลา 07.00 น. ตามเวลาอิสราเอล ซึ่งตรงกับ 12.00 น. ตามเวลาไทย สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า มีรายงานการสู้รบอย่างหนักในฉนวนกาซา โดยกองทัพอิสราเอลได้กลับมาดำเนินการต่อสู้กับกลุ่มฮามาสอีกครั้ง หลังจากที่กล่าวหาว่ากลุ่มฮามาสละเมิดข้อตกลงพักรบชั่วคราวโดยการยิงจรวดเข้าไปในดินแดนอิสราเอล

สำหรับข้อตกลงพักรบชั่วคราวนั้น เริ่มขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 โดยกำหนดพักรบชั่วคราว 4 วัน จากนั้นขยายเพิ่มอีก 2 วัน และล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน มีการบรรลุข้อตกลงขยายเวลาพักรบอีก 1 วัน ให้ครบ 7 วัน ในเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นการเปิดทางการปล่อยตัว และเพื่อให้ผู้เจรจาไกล่เกลี่ยซึ่งนำโดยรัฐบาลกาตาร์มีเวลาเจรจาโน้มน้าวทั้งสองฝ่ายเพื่อนำไปสู่การหยุดยิงถาวร 

แต่ในช่วงเช้าของวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ก่อนที่ข้อตกลงพักรบจะสิ้นสุดลงซึ่งอาจจะมีการขยายเวลาพักรบออกไปอีก กลับมีเหตุให้การเจรจาข้อตกลงพักรบต้องยุติลง คณะผู้เจรจาซึ่งนำโดยรัฐบาลกาตาร์ต้องกลับไปเริ่มนับหนึ่งใหม่