เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

Unwind Yen Carry Trade ยังไม่จบ จับตา “หยวน” รายต่อไปเขย่าโลก ?

17 ส.ค. 2567 | 11:24น.
JAPAN

JAPAN

คอลัมน์ : ชีพจรเศรษฐกิจโลก
ผู้เขียน : นงนุช สิงหเดชะ

สัปดาห์ก่อนตลาดหุ้นโลกดิ่งลงรุนแรง สาเหตุเกิดจากนักลงทุนประเภท Carry Trade หรือการกู้ยืมสกุลเงินที่มีดอกเบี้ยต่ำไปลงทุนสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ซึ่งสกุลเงินที่ได้รับความนิยมสูงก็คือ “เยน” ของญี่ปุ่น เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยต่ำเกือบศูนย์ได้ทำการ “ปิดสถานะ” Yen Carry Trade หรือที่เรียกว่า Unwind Yen Carry Trade (การเทขายสินทรัพย์ทำกำไรเพื่อนำเงินไปคืนเงินกู้สกุลเยน) หลังจากธนาคารกลางญี่ปุ่นได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ทำให้เงินเยนแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว

เจสเปอร์ โคลล์ ผู้อำนวยการของโมเน็กซ์ กรุ๊ป ชี้ว่า การปรับฐานรุนแรงของค่าเงินเยนและการ Unwind Yen Carry Trade ถือเป็นพัฒนาการทางบวกต่อญี่ปุ่น เพราะเป็นการบังคับให้นักลงทุนมุ่งเน้นความสนใจไปที่กลยุทธ์ของญี่ปุ่นแทนการทำ Carry Trade อย่างรวดเร็วเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงสูง

สิ่งที่เกิดขึ้นถือว่าดีต่อสุขภาพของตลาดหุ้นญี่ปุ่นเอง เพราะที่ผ่านมาเงินเยนที่อ่อนมากเป็นสาเหตุให้ดัชนีนิกเคอิทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

โคลล์เชื่อว่าเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะปิดสถานะ Yen Carry Trade ไปแล้วถึง 75% ถึงแม้ในขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าวงเงินของ Carry Trade โดยรวมมีอยู่เท่าไหร่ ขณะเดียวกัน ประเมินว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะไม่ระมัดระวังท่าทีนานไปนัก หลังจากออกมาระบุว่าจะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยอีกรอบหากตลาดยังไม่มีเสถียรภาพ เพื่อระงับความตื่นตกใจของนักลงทุน

โดยเชื่อว่าจะเริ่มปรับขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับปกติไปอยู่ที่ประมาณ 1.5% ภายในเดือนสิงหาคม ปี 2025 ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนเศรษฐกิจญี่ปุ่นไปสู่ความยั่งยืนแทนการอาศัยดอกเบี้ยต่ำ

อย่างไรก็ตาม ริชาร์ด เคลลี หัวหน้านักกลยุทธ์ระดับโลกของทีดี ซีเคียวริตีส์ เตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะฟันธงว่า Unwind Yen Carry Trade จบสิ้นลงไปแล้ว เชื่อว่าการ Unwind ขนาดใหญ่ยังมีโอกาสเกิดขึ้นต่อไป ตนคิดว่ายังมีเหลืออีกมากที่รอการ Unwind โดยเฉพาะเมื่อดูจากค่าเงินเยนที่ยังต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งจะทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องใช้นโยบายการเงินที่ตึงขึ้น ดังนั้น ในอีก 1-2 ปีข้างหน้าค่าเงินเยนจะเปลี่ยนแปลงไปอีก

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนระบุว่า เป็นการยากที่จะประเมินอย่างถูกต้องเกี่ยวกับขนาดของ Yen Carry Trade แต่ละคนจึงประเมินแตกต่างกันไป โดยบางคนใช้วิธีประเมินจากพอร์ตการลงทุนต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ตัวเลขออกมาที่ประมาณ 4 ล้านล้านดอลลาร์ ส่วนทีมวิเคราะห์ของทีเอส ลอมบาร์ด เชื่อว่านักลงทุนอาจต้องหาเงินประมาณ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อนำไปคืนเงินเยนที่กู้มา

โจนาส กอลเทอร์มานน์ รองหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของแคปิตอล อีโคโนมิกส์ ระบุว่า ตนไม่กังวลว่าการ Unwind จะส่งผลกระทบในระยะยาว สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเรื่องชั่วคราว และส่วนใหญ่ก็ผ่านไปแล้ว เห็นได้จากการฟื้นตัวกลับมาของตลาดหุ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าสินทรัพย์เสี่ยงต่าง ๆ ที่ถูกเทขาย รวมทั้งค่าเงินสกุล Carry Trade จะยังฟื้นตัวได้ต่อไป และทางเราประเมินว่าเงินเยนจะรักษาระดับการแข็งค่าต่อไปในอีกหลายเดือนข้างหน้าของปีนี้ไปจนถึงปี 2025

การถล่มของตลาดหุ้นทั่วโลกอย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่มีสาเหตุจากการ Unwind Yen Carry Trade ทำให้สายตาของตลาดเริ่มจับจ้องไปที่เงินหยวนของจีน ว่าจะเกิดสถานการณ์เดียวกับเงินเยนหรือไม่ เพราะหยวนเป็นอีกสกุลหนึ่งที่นักลงทุนกู้มาลงทุนเพราะมีต้นทุนถูก

แต่นักวิเคราะห์ชี้ว่า Yuan Carry Trade มีความแตกต่างจาก Yen Carry Trade และไม่มีแนวโน้มจะถูก Unwind ออกมาในเร็ว ๆ นี้ และหากมีการ Unwind ก็จะเป็นไปอย่างจำกัด เนื่องจากหยวนเป็นสกุลเงินที่ไม่สามารถแลกไปเป็นสกุลอื่นได้อย่างเสรีเต็มที่ (Not Fully Convertible)

ส่วนขนาดของ Yuan Carry Trade นั้น เชื่อว่าเล็กกว่า Yen Carry Trade เพราะเยนมีสภาพคล่องมากกว่า เนื่องจากเป็นสกุลเปิดเสรี ซึ่งตามการประเมินของ Macquarie บริษัทบริการด้านการเงินระดับโลกเชื่อว่าน่าจะอยู่ที่ 5 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนโอกาสของการ Unwind Yuan Carry Trade จะเกิดขึ้นต่อเมื่อความต้องการภายในประเทศของจีนฟื้นตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเมื่อไหร่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนจะแรงเพียงพอ