‘ญี่ปุ่น’ ยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ ยกเว้น ‘โตเกียว’ และ ‘โอซาก้า’

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างคำกล่าวของ “ชินโสะ อาเบะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (14 พ.ค. 2020) ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ยกเว้นเมืองขนาดใหญ่อย่างโตเกียวและโอซาก้าที่ยังคงกฎหมายฉุกเฉินดังกล่าวจนกว่าจะสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้อย่างเบ็ดเสร็จ

ทั้งนี้ รายงาน ระบุว่า ญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ทั้งหมด 39 จังหวัดทั่วประเทศ แต่ยังคงบังคับใช้กฎหมายฉุกเฉินในพื้นที่เมืองหลวงของประเทศอย่างโตเกียว และเมืองขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศอย่างโอซาก้าเพื่อการควบคุมการระบาดที่มีประสิทธิภาพขณะที่ประเทศเริ่มกลับมาเปิดเศรษฐกิจ

โดย ขั้นตอนการกลับมาเปิดเศรษฐกิจและดำเนินชีวิตตามปกติยังคงต้องกระทำอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันการเกิดการระบาดระลอกที่ 2 ซึ่งนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ กล่าวว่า รัฐบาลจะดำเนินการเพื่อให้ประเทศกลับมาสู่ภาวะปกติอีกครั้ง พร้อมด้วยการดำเนินมาตรการควบคุมการระบาดบนหลักการที่ว่า “ไวรัสยังคงอยู่รอบ ๆ ตัวของเรา”

ในส่วนของประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเมื่อดือนที่ผ่านมาสำหรับควบคุมการระบาดของโรค ซึ่งมอบอำนาจเด็ดขาดให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดในการกำหนดให้ประชาชนอาศัยอยู่ในบ้าน รวมถึงสั่งปิดโรงเรียนหรือสถานที่ต่าง ๆ โดยสถานการณ์การระบาดที่ดีขึ้นทำให้ทางการสั่งยกเลิกกฎหมายดังกล่าว