มากกว่าที่คาด! จีนเผยจีดีพีไตรมาส 2/60 เติบโต 6.9%

บีบีซีรายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้เปิดเผยตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของไตรมาส 2 (เม.ย.-มิ.ย.) ของปี 2560 นี้ ซึ่งมีตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อยู่ที่ 6.9% มากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้เล็กน้อย ซึ่งเท่ากับตัวเชขจีดีพีในไตรมาสก่อนหน้า

ทั้งนี้ ปักกิ่งกำลังพยายามควบคุมหนี้ในภาคอสังหาริมทรัพย์ด้วยมาตรการที่ยิ่งยวด ทั้งในส่วนของอสังหาริมทรัพย์เองและสถาบันการเงินที่ถือเป็นผู้ให้กู้ ทำให้นักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลง เนื่องจากนโยบายดังกล่าว แต่ข้อมูลที่เปิดเผยล่าสุดก็แสดงให้เห็นว่าจีดีพีของเศรษฐกิจจีนเติบโตมากกว่า 6.5% ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของจีนในปี 2017

แม้ว่าการชะลอตัวของตลาดที่อยู่อาศัยและการลงทุนอสังหาริมทรัพย์จะเติบโต 8.5% ในครึ่งปีแรก แต่ก็เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2016 นักวิเคราะห์บางส่วนคาดการณ์ว่า การออกมาตรการที่คุมเข้มมากขึ้นอาจไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างที่หลายคนคาด

“ราคาอสังหาริมทรัพย์น่าจะได้รับผลกระทบในครึ่งปีหลัง แต่ผลกระทบนั้นอาจจะไม่ได้ใหญ่อย่างที่เราคิด อาจจะกระทบแค่ในเมืองใหญ่หรือเมืองหลัก ส่วนเมืองชั้นสามหรือชั้นสี่ก็อาจจะเติบโตได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งจะมาชดเชยกับการชะลอตัวในเมืองชั้นหนึ่ง” ไอริส แปง นักเศรษฐศาสตร์ในประเทศจีน กล่าว

เศรษฐกิจจีนขยายตัวอย่างอ่อนแอที่สุดในรอบ 26 ปี ระหว่างปี 2016 แต่จากข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาในวันนี้แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มตัวเลขเศรษฐกิจจีนจะดีดตัวขึ้นมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ จีนเปิดเผยตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจในภาคส่วนต่าง ๆ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยพบว่าภาคอุตสาหกรรมมีการเติบโต 7.6% มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะเติบโต 6.5% ส่วนการจับจ่ายใช้สอยทั่วไปมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 11% หากเทียบกับเดือนมิถุนายน 2016 นอกจากนี้ ภาคส่งออกและภาคนำเข้าก็ยังมีตัวเลขที่เติบโตมากกว่าที่คาดไว้ด้วย