เกาหลีเหนือ ประกาศกร้าว ทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำสำเร็จ

ขีปนาวุธ
PHOTO : North Korea's Korean Central News Agency (KCNA). KCNA via REUTERS

เกาหลีเหนือ ประกาศความสำเร็จ การทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ เสริมแข็งแกร่ง-เพิ่มขีดความสามารถปฏิบัติการใต้น้ำของกองทัพเรือเกาหลีเหนือ

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) ออกมาประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ หลังจากที่เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันเรื่องดังกล่าวเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้านี้

ขีปนาวุธดังกล่าวมีเทคโนโลยีควบคุมการนำทางที่ล้ำยุค และถูกยิงจากเรือดำน้ำลำเดียวกับที่เคยใช้ทดสอบขีปนาวุธลักษณะเดียวกันเมื่อปี 2016 แต่ไม่ได้มีการพูดถึงนายคิม จอง อึน ทำให้เชื่อว่าผู้นำเกาหลีเหนือไม่ได้ไปร่วมรับชมการทดสอบดังกล่าวด้วยตัวเอง

มติชนรายงานอ้างอิงจากสื่อเกาหลีใต้ว่า ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำที่เกาหลีเหนือทดสอบล่าสุดนี้ เชื่อว่าจะสามารถยิงได้ไกลถึงราว 450 กิโลเมตร และยิงได้สูงสุดถึง 60 กิโลเมตร

ขณะที่ KCNT Watch รายงานว่า สถาบันวิทยาศาสตร์การป้องกันประเทศของเกาหลีเหนือ ได้กล่าวถึงการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำครั้งใหม่ต่อคณะกรรมการกลางของรัฐว่า เป็นความแข็งแกร่งทางทหารของเกาหลีเหนือ

อีกทั้ง ขีปนาวุธใหม่นี้ มีการนำเทคโนโลยีการควบคุมขั้นสูงจำนวนมาก รวมถึงการเคลื่อนย้ายด้านข้างและความคล่องตัวในการร่อน ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้เทคโนโลยีการป้องกันของประเทศอยู่ในระดับสูงและเพิ่มความสามารถในการปฏิบัติการใต้น้ำของกองทัพเรือเกาหลีเหนือ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ