เศรษฐียูเครนเผ่นนอกประเทศ หวั่นรัสเซียเปิดสงคราม

Photo by Aleksey Filippov / AFP

มหาเศรษฐี นักการเมือง นักธุรกิจยูเครน แห่หนีออกนอกประเทศ หวั่นสงครามรัสเซียอาจปะทุได้ทุกเมื่อ

วันที่ 14 กุมภาพันธุ์ 2565 สำนักข่าวอาร์ที ของทางการรัสเซีย อ้างรายงานจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นยูเครน Ukrayinska Pravda ซึ่งระบุว่าบรรดามหาเศรษฐี นักธุรกิจ และผู้ทรงอิทธิพลหลายวงการของยูเครนต่างเดินทางออกนอกประเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

สื่อยูเครนระบุว่า เฉพาะวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เพียงวันเดียว มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเจ็ตส่วนตัวประมาณ 20 ลำ เดินทางออกจากกรุงเคียฟ โดยเมื่อวันที่ 30 มกราคม มีเครื่องบินส่วนตัวของนาย Rinat Akmetov มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดของยูเครน ผู้ซึ่งถือครองทรัพย์สินกว่า 7.1 พันล้านดอลลาร์ ตามการจัดอันดับของฟอร์บส์

เช่นเดียวกับนาย Victor Pinchuk มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งอันดับสองของประเทศ เจ้าของธุรกิจโลหะแปรรูป ได้เดินทางออกจากยูเครนตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้วเช่นกัน

krayinska Pravda ยังระบุเพิ่มเติมว่า ในบรรดาบุคคลสำคัญที่เดินทางออกจากยูเครน ยังรวมถึง Vadim Novinsky นักการเมืองและนักธุรกิจชื่อดัง เจ้าของทรัพย์สิน 1.3 พันล้านดอลลาร์ Oleksandr Yaroslavsky อดีตสมาชิกสภายูเครนและนักธุรกิจผู้รวยสุดอันดับ 9 ของประเทศ ทั้งหมดล้วนเป็นบุคคลร่ำรวยติดอันดับเศรษฐีฟอร์บส์ทั้งสิ้น

Advertisment

สื่อท้องถิ่นยูเครนยังอ้างแหล่งข่าวในรัฐสภาว่า นาย Igor Abramovych นักธุรกิจและหัวหน้าพรรคการเมืองยูเครนได้จองเครื่องบินส่วนตัวสำหรับ 50 คน เพื่อเดินทางออกจากยูเครนไปยังกรุงเวียนนา ของออสเตรีย ในทันทีที่ยูเครนถูกรัสเซียรุกราน

อย่างไรก็ตาม นาย Borys Kolesnikov นักธุรกิจและอดีตรองนายกรัฐมนตรีที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่อพยพออกนอกประเทศ ได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว โดยว่าขณะนี้ตนเองยังคงพำนักอยู่ในกรุงเคียฟ เช่นเดียวกับ นาย Andrey Stavnitser อีกหนึ่งนักธุรกิจที่สื่ออ้างว่างอพยพหนีภัยสงครามนั้น เลขาส่วนตัวของเขาได้ออกมาปฏิเสธ โดยยอมรับว่าเดินทางออกจากยูเครนเมื่อ 13 ก.พ.จริง เพื่อมาติดต่อธุรกิจยังนครดูไบ และเตรียมเดินทางกลับยูเครนในเร็ว ๆ นี้

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางกระแสของรัฐบาลและสื่อตะวันตกที่ระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่รัสเซียจะบุกยูเครน ท่ามกลางคำเตือนของหลายชาติที่สั่งอพยพพลเมืองของตนออกจากประเทศ