ผู้นำยูเครนวอนเศรษฐี-นักการเมือง กลับประเทศ แสดงเอกภาพต้านรัสเซีย

Photo by Sergei GAPON / AFP

ประธานาธิบดียูเครนวอนนักการเมืองและผู้นำธุรกิจ เดินทางกลับประเทศใน 24 ชั่วโมง เพื่อแสดงความเป็นเอกภาพของชาติ ท่ามกลางความวิตกรัสเซียเปิดศึกโจมตี

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ได้ออกมาเรียกร้องให้ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง ผู้นำธุรกิจ และมหาเศรษฐี ที่เพิ่งเดินทางออกจากประเทศตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เนื่องจากหวั่นเกรงสถานการณ์รัสเซียนั้น ให้เดินทางกลับยูเครนภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อแสดงความเป็นเอกภาพในชาติ ยืนหยัดเคียงข้างชาวยูเครน ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดที่ชายแดน ซึ่งชาติอริส่งกองกำลังทหารนับแสนนายแต่งทัพ พร้อมบุกยูเครนได้ทุกเมื่อ

Photo by SERGEI SUPINSKY / AFP

“การยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ชาวยูเครนภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ถือเป็นหน้าที่โดยตรงของทุกท่าน ผมขอแนะให้ทุกท่านกลับสู่มาตุภูมิภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเคียงข้างกองทัพยูเครน และประชาชนของเรา เพื่อแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาติ จงหวนคืนสู่ประเทศของท่าน ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานและแผ่นดินที่ให้ความมั่งคั่งแก่ท่าน” เซเลนสกี กล่าว

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดียูเครน ยังเรียกร้องให้ประชาชนแสดงออกถึงความรักชาติด้วยการติดธงชาติตามอาคารบ้านเรือน และสำนักงาน พร้อมร้องเพลงชาติร่วมกันในวันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากเป็นวันที่บรรดาสื่อตะวันตกเชื่อว่ารัสเซียอาจเปิดฉากบุกยูเครน

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นยูเครนรายงานว่า ช่วงปลายเดือนมกราคมเป็นต้นมา มีบรรดานักธุรกิจ นักการเมือง และมหาเศรษฐีเดินทางออกจากยูเครน โดยรายงานสื่อท้องถิ่นระบุว่า เฉพาะวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เพียงวันเดียว มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเจ็ตส่วนตัวประมาณ 20 ลำ เดินทางออกจากกรุงเคียฟ

Advertisment

ขณะที่เมื่อ 30 มกราคม รายงานอ้างว่า เครื่องบินส่วนตัวของนาย Rinat Akmetov มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดของยูเครน ผู้ซึ่งถือครองทรัพย์สินกว่า 7.1 พันล้านดอลลาร์ ตามการจัดอันดับของฟอร์บส์ เดินทางออกจากยูเครนไปในวันดังกล่าว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บรรดารัฐบาลต่างชาติหลายประเทศ อาทิ สหรัฐ สหราชอาณาจักร และหลายชาติตะวันตกแนะนำให้พลเมืองของตน เดินทางออกจากยูเครนโดยด่วน