ประธานาธิบดียูเครนประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ หลังรัสเซียเปิดปฏิบัติพิเศษทางทหาร พร้อมแสดงความมั่นใจว่าจะเอาชนะได้
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 อัลจาซีราห์รายงานว่า “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียว่า รัสเซียได้เปิดฉากโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร และหน่วยรักษาความมั่นคงชายแดนของเรา มีเสียงระเบิดดังขึ้นในหลายเมืองของยูเครน เราจะใช้กฎอัยการศึกทั่วทั้งอาณาเขตของประเทศเรา
เซเลนสกีกล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐแล้ว และสหรัฐฯพร้อมที่จะเริ่มรวมพลังสนับสนุนจากนานาชาติเพื่อยูเครน เขายังเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ อยู่บ้านต่อไปหากทำได้
พร้อมกล่าวว่า “เรากำลังทำงาน กองทัพกำลังทำงาน ทุกภาคส่วนด้านกลาโหมและความมั่นคงกำลังทำงาน”
“สิ่งสำคัญคือประชาชนต้องไม่ตื่นตระหนก” เขากล่าว และว่า “เราแข็งแกร่ง เราพร้อมสำหรับทุกอย่าง เราจะเอาชนะทุกคน เพราะเราคือยูเครน”