รัสเซียกร้าวขู่ สวีเดน-ฟินแลนด์ หากคิดร่วมนาโต เจอสงครามแน่

NATO Secretary General Jens Stoltenberg gestures as he delivers a speech during a press conference after a NATO video summit on Russia invasion of Ukraine at the NATO headquarters in Brussels on February 25, 2022. (Photo by Kenzo TRIBOUILLARD / AFP)

รัสเซียเตือน ฟินแลนด์-สวีเดน หากคิดเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต เจอผลลัพธ์เดียวแบบยูเครน

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) ระบุว่า ช่วงค่ำตามเวลาท้องถิ่นกรุงมอสโก ว่า หากประเทศในแถบนอร์ดิกอีกสองชาติ อย่าง ฟินแลนด์ และ สวีเดน แสดงเจตจำนงสนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ทั้งสองชาติจะเผชิญผลที่ตามมาอย่างร้ายแรงทั้งทางทหารและการเมือง

“ฟินแลนด์และสวีเดนไม่ควรวางรากฐานด้านความมั่นคงด้วยการทำลายความมั่นคงของประเทศอื่น ๆ และการเข้าร่วมนาโตของพวกเขาอาจมีผลเสีย และต้องเผชิญกับผลที่ตามมาทางทหารและการเมือง”

ซาฮาโรวา กล่าวอีกว่า “ในเวลาเดียวกัน รัสเซียอดสังเกตไม่ได้ถึงความพยายามของนาโต และสมาชิกชาติอื่นๆ ในการทำให้ฟินแลนด์ และสวีเดน (ซึ่งยังไม่เป็นสมาชิกนาโต) มีส่วนร่วมในพันธมิตรด้านความมั่นคงนี้”

ไม่เพียงแค่คำกล่าวของโฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเท่านั้น ทางด้านทวิตเตอร์ของกระทรวงต่างประเทศรัสเซียยังได้ทวีตข้อความในลักษณะเดียวกันว่า “การเข้าร่วมนาโตของฟินแลนด์จะส่งผลกระทบทางทหารและการเมืองอย่างร้ายแรง”


สำหรับสวีเดน และฟินแลนด์ ปัจจุบันเป็นสองชาติในแถบนอร์ดิกที่ยังไม่เป็นสมาชิกนาโต อีกทั้งสองชาติยังมีพรมแดนติดกับรัสเซีย โดยเชื่อว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สั่งโจมตียูเครนเพื่อเตือนให้บรรดาพันธมิตรตะวันตกที่พยายามชักชวนชาติซึ่งมีพรมแดนติดกับรัสเซียเข้าเป็นสมาชิกนาโต ซึ่งจะทำให้กองทัพของบรรดาชาติพันธมิตรโดยเฉพาะสหรัฐฯ เข้ามาประชิดพรมแดนรัสเซียมากขึ้น