อีลอน มัสก์ จ่อขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นใหญ่ทวิตเตอร์

REUTERS/Mike Blake/File Photo

อีลอน มัสก์ เตรียมซื้อหุ้นทวิตเตอร์ 9.2% หลังเปรยอยากเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียล

วันที่ 4 เมษายน 2565 บลูมเบิร์กรายงานว่า อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสลาและเจ้าพ่อบริษัทด้านอวกาศสเปซเอ็กซ์ กำลังจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของสื่อสังคมออนไลน์ “ทวิตเตอร์” (Twitter Inc.) จากการที่มัสก์ได้ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ถึงการเข้าซื้อ 73,486,938 หุ้นของทวิตเตอร์ หรือเป็นสัดส่วนการถือหุ้นแบบพาสซีฟที่ 9.2% คิดเป็นมูลค่าราว 2.89 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อิงตามราคาหุ้นของทวิตเตอร์ที่ปิดตลาดซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ มัสก์ วัย 50 ปี เป็นหนึ่งในผู้ใช้งานบัญชีทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากถึง 80 ล้านราย ได้ทำการตั้งคำถามและเปิดโหวตบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เมื่อ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นพื้นฐานของหลักประชาธิปไตย คุณคิดว่าทวิตเตอร์ปฏิบัติตามหลักการนี้อย่างเคร่งครัดหรือไม่ ?”

ผลปรากฏว่ากว่า 70% ของผู้ติดตามมัสก์ที่เข้ามาโหวตลงคะแนน “ไม่เห็นด้วย” ที่ทวิตเตอร์ยึดถือและปฏิบัติตามหลักเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งต่อมามัสก์ได้แสดงความคิดเห็นว่า เขากำลังครุ่นคิดถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตนเองอย่างจริงจัง

หลายครั้งที่ผ่านมาข้อความที่มัสก์ทวีตมักถูกทวิตเตอร์แบนจากข้ออ้างว่าขัดต่อหลักมาตรฐานทางจริยธรรมของแพลตฟอร์มในหลายครั้ง


ทั้งนี้ ทันทีที่มีรายงานข่าวอีลอน มัสก์ เล็งเข้าถือหุ้นใหญ่ทวิตเตอร์ ส่งผลให้ราคาหุ้นของทวิตเตอร์เพิ่มขึ้นกว่า 25% ในการซื้อขายแบบ Pre-Market