อนามัยโลก ชี้แนวทางโควิดซีโร่จีนไม่ยั่งยืน

โควิด จีน
REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

ผอ.อนามัยโลกชี้กลยุทธ์โควิดเป็นศูนย์ของจีน “ไม่มีทางยั่งยืน”-นักวิทย์ชี้คนจะตายเป็นล้านหากจีนเลิกใช้โควิดซีโร่ เหตุเพราะวัคซีนประสิทธิภาพต่ำ

วันที่ 11 พฤษภาคม 2565 รอยเตอร์รายงานว่า นายแพทย์ เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แถลงสรุปข้อมูลการระบาดของโควิด-19 ประจำสัปดาห์ โดยระบุว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในจีน ซึ่งรัฐบาลจีนยังคงยึดแนวทางควบคุมโรคแบบ “โควิดเป็นศูนย์” นั้น ตามมุมมองขององค์การอนามัยโลกมองว่า นโยบายดังกล่าวจะไม่มีทาง “ยั่งยืน” และจีนอาจติดหล่มในการคุมระบาดนี้ต่อไป

REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

“เราคิดว่ามัน (แนวทางโควิดเป็นศูนย์) ไม่ยั่งยืนเมื่อพิจารณาจากพฤติกรรมของไวรัส” ผอ.อนามัยโลกกล่าว สอดคล้องกับ ดร.ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก กล่าวเสริมว่า ผลกระทบของนโยบาย “โควิดซีโร่” ที่มีต่อสิทธิมนุษยชนนั้นควรจะต้องนำมาพิจารณาควบคู่ไปกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศจากนโยบายคุมโควิดดังกล่าวด้วย

Advertisement

นอกจากนี้ ดร.ไรอัน ยังตั้งข้อสังเกตว่า นับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบัน จีนระบุยอดผู้เสียชีวิตแล้ว 15,000 ราย นับว่าค่อนข้างต่ำมาก เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรจีนทั้งประเทศ หรือเทียบกับการระบาดในสหรัฐฯที่มียอดเสียชีวิตกว่า 999,475 คน และมากกว่า 500,000 รายในอินเดีย

ด้วยเหตุนี้ อนามัยโลก เข้าใจได้ว่าด้วยเหตุที่จีนเป็นประเทศประชากรมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จึงจำเป็นต้องเข้มงวดในการคุมระบาด แต่ถึงกระนั้นนโยบายโควิดซีโร่ของจีนช่วงหลังได้ถูกตั้งคำถามและถูกวิพากษ์วิจารณ์ในหลายระดับตั้งแต่ข้อถกเถียงเชิงวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงพลเมืองในเมืองใหญ่หลายล้านคนที่ต้องตกอยู่ภายใต้นโยบายเข้มงวด

ที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งถูกจัดใหม่เป็นพื้นที่ควบคุมขั้นสูงสุด และมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์มาต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ได้อนุญาตให้พลเมืองออกนอกบ้านเพียงแค่เหตุฉุกเฉินทางการแพทย์เท่านั้น หลายชุมชนไม่ได้รับอนุญาตแม้ให้ออกไปหน้าประตูบ้านเพื่อพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ถึงแม้จะมีการสวมหน้ากากป้องกันก็ตาม ขณะที่นโยบายซึ่งถูกวิจารณ์หนักมากที่สุดคือ การแยกเด็กหรือพ่อแม่ที่ติดเชื้อออกจากกัน แม้ว่าจะไม่แสดงอาการป่วยหรือมีอาการน้อยก็ตามที

Advertisement
โควิด จีน
REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

นักวิทย์จีนชี้ คนอาจตายเป็นล้าน หากปล่อยโควิดซีโร่

ด้านนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟู่ตั้นของนครเซี่ยงไฮ้เปิดเผยว่า หากจีนปล่อยแนวทางคุมระบาด “โควิดเป็นศูนย์” นั้น จีนอาจเผชิญความเสี่ยงคลื่นผู้เสียชีวิตจากโควิดมาถึง 1.6 ล้านคน หากรัฐบาลยกเลิกการบังคับใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ และปล่อยให้ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนซึ่งสามารถติดได้ง่าย แพร่กระจายระบาดออกไปอย่างควบคุมไม่ได้

ผลการศึกษาที่เผยแพร่โดยวารสารเนเจอร์ (Nature) ระบุว่า ระดับของภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการส่งเสริมการฉีดวัคซีนในเดือน มี.ค.ของจีนนั้น จะไม่เพียงพอในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโอมิครอน และจะทำให้หอรักษาผู้ป่วยหนัก (ICU) ไม่สามารถแบกรับภาระได้ เมื่อพิจารณาจากอัตราการฉีดวัคซีนในระดับต่ำในกลุ่มผู้สูงอายุและการเน้นใช้วัคซีนผลิตในประเทศที่มีประสิทธิภาพน้อยของจีน

Advertisement

ในแบบจำลองโมเดลของการศึกษาระบุว่า หากรัฐบาลจีนไม่บังคับใช้มาตรการที่เข้มงวด เช่น การตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นวงกว้างและการล็อกดาวน์ การแพร่ระบาดของไวรัสโอมิครอนอาจทำให้มีผู้ติดเชื้อชนิดแสดงอาการของโรคมากถึง 112.2 ล้านคน จำนวนนี้แบ่งเป็น ผู้ป่วยใน 5.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 1.6 ล้านคน โดยคาดว่าการแพร่ระบาดระลอกใหญ่จะเกิดขึ้นระหว่างเดือน พ.ค. ถึง ก.ค.

งานวิจัยดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องให้จีนทบทวนการใช้กลยุทธ์โควิดเป็นศูนย์อีกครั้ง โดยระบุว่าการดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องสมเหตุสมผลอีกต่อไป ขณะที่ไวรัสโอมิครอนแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและเศรษฐกิจของจีนกำลังได้รับความเสียหาย