ศรีลังกาวิ่งวุ่นหาทาง ซื้อน้ำมันรัสเซีย – เรือบรรทุกเบนซิน ลอยทะเลรอเงินอยู่

bloomberg

เรือน้ำมันมารออยู่นานแล้ว แต่ยังโหลดน้ำมันให้ไม่ได้ รอรัฐบาลศรีลังกาหาเงินมาจ่าย หลังประเทศถังแตก เงินดอลลาร์ไม่เหลือ ส่วนรัฐบาลพยายามหาทาง ซื้อน้ำมันรัสเซีย ด้วย

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 สื่อข่าวธุรกิจ บลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาพยายามหาเงินดอลลาร์สหรัฐมาซื้อน้ำมันอย่างเร่งด่วน ขณะที่เรือบรรทุกรอจ่ายน้ำมันให้อยู่นอกชายฝั่งแล้ว รอแค่เงินโอนมาถึง

ขณะเดียวกัน นายรานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา กล่าวว่า รัฐบาลพยายามหาเงินสดเพื่อขอซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซียเข้ามาอีกทางด้วย แม้ว่าตอนนี้ยังไม่ได้จัดตั้งกองทุนสำหรับการซื้อน้ำมันดิบ แต่เห็นว่าประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะยุโรป พากันหันหลังให้น้ำมันรัสเซีย เพื่อลงโทษที่ก่อศึกยูเครน

นายกฯ วิกรามาสิงหะ กล่าวว่า การส่งมอบน้ำมันดิบไซบีเรียนไลต์ 90,000 ตันจากรัสเซีย จะขนส่งด้วยเรือบรรทุกที่มีขนาดเล็กกว่าเรือขนส่งสินค้า โดยจะเดินทางออกจากท่าโนโวรอสซิอิสก์ติดทะเลดำของรัสเซีย

แฟ้มภาพ ผู้ขับขี่รถรับจ้างในศรีลังกาต่อคิวรอซื้อน้ำมันเมื่อเดือนเมษายน (AP Photo/Eranga Jayawardena, File)  

ท่ามกลางวิกฤตการณ์เศรษฐกิจครั้งเลวร้ายของประเทศ ศรีลังกาเผชิญภาวะขาดแคลนทั้งอาหารและน้ำมัน ถึงขั้นที่รัฐบาลแจ้งกับประชาชนว่า ไม่ต้องไปต่อคิวตามปั๊มน้ำมันต่างๆ เพราะไม่มีน้ำมันจะขายให้

ขณะนี้เรือบรรทุกน้ำมัน ทอร์ม แอดเวนเตอร์ ที่บรรทุกน้ำมันมาเกือบ 3 แสนบาร์เรล ลอยอยู่นอกฝั่งประเทศศรีลังกาแล้ว แต่กัปตันเรือต้องรอการยืนยันว่ารัฐบาลศรีลังกามีเงินมาจ่ายแล้ว เพื่อจะได้เริ่มขั้นตอนโหลดน้ำมันได้

นายกฯ ศรีลังกากล่าวว่า รัฐบาลอยู่ในขั้นตอนซื้อน้ำมันเบนซินจากบริษัท ไวทอล กรุ๊ป ผู้ค้าน้ำมันอิสระรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่ทางบริษัทไวทอลยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันในเรื่องนี้

และยังไม่แน่ชัดว่า บริษัทที่นายกันชนะ วิเยสเกรา รมว.พลังงานศรีลังกาเอ่ยถึงเมื่อวันพุธ ว่ารัฐบาลติดหนี้ค่าขนส่งน้ำมันกับซัพพลายเออร์ 53 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,820 ล้านบาท หมายถึงบริษัทไวทอล หรือไม่


ศรีลังกาจต้องการความช่วยเหลือทั้งหมดจากตลาดน้ำมัน เพราะคลังน้ำมันเบนซินร่อยลงเหลือน้อยมากในระดับอันตรายแล้ว