จอร์จ โซรอส หวั่นวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ชนวนสงครามโลกครั้งที่ 3

จอร์จ โซรอส หวั่นวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน
REUTERS/Lisi Niesner/File Photo

มหาเศรษฐี “จอร์จ โซรอส” เตือนรัสเซียบุกยูเครนอาจเป็นชวนสงครามโลกครั้งที่ 3 ชี้ตะวันตกต้องเอาชนะ “ปูติน” รักษาอารยธรรมเสรี 

วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า “จอร์จ โซรอส” มหาเศรษฐีด้านการเงินกล่าวว่า การบุกยูเครนของรัสเซียอาจเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 3 ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอารยธรรมเสรีคือ โลกตะวันตกต้องเอาชนะกองกำลังของประธานาธิบดี “วลาดิมีร์ ปูติน”

โซรอส อายุ 91 ปี ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ระดับตำนานที่มีชื่อจากการวางเดิมพันเงินปอนด์เมื่อปี 2535 ประเมินว่าสงครามยูเครน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ระหว่างสังคมเปิดและสังคมปิด เช่น จีนและรัสเซีย ซึ่งกำลังก้าวหน้าขึ้น

“การบุกรุกอาจเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 3 และอารยธรรมของเราอาจไม่อยู่รอด” โซรอสกล่าวต่อการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอส ผ่านสุนทรพจน์ที่สำนักงานของเขาเผยแพร่

“วิธีที่ดีที่สุดและอาจมีเพียงวิธีเดียวที่จะรักษาอารยธรรมของเราไว้ได้คือการเอาชนะปูตินโดยเร็วที่สุด นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด”

โซรอสกล่าวว่า ปูติน, ซึ่งกล่าวว่าปฏิบัติการพิเศษในยูเครนกำลังเดินไปตามแผนและเป้าหมายของรัสเซีย, ตอนนี้เชื่อว่าการบุกยูเครนเป็นความผิดพลาด และกำลังเตรียมที่จะเจรจาหยุดยิง

“แต่การหยุดยิงไม่สามารถบรรลุได้ เพราะเขาเชื่อถือไม่ได้” โซรอสกล่าวและว่า “ยิ่งปูตินอ่อนแอ ยิ่งคาดเดาไม่ได้”

โซรอสกล่าวอีกว่า สหภาพยุโรปต้องเข้าใจว่าปูตินสามารถระงับการส่งก๊าซธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนประมาณ 40% ของความต้องการในยุโรป

“ทั้งที่มันเจ็บปวดจริง ๆ” โซรอสกล่าว

การบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายพันคน ขณะที่อีกหลายล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น และทำให้เกิดความกังวลต่อการเผชิญหน้าที่ร้ายแรงที่สุดระหว่างรัสเซียกับสหรัฐ นับตั้งแต่วิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบาเมื่อปี 2505

ปูตินกล่าวว่าสหรัฐกำลังใช้ยูเครนเพื่อคุกคามรัสเซียผ่านการขยายของนาโต้ และรัสเซียต้องการป้องกันการกดขี่ข่มเหงคนที่พูดภาษารัสเซีย ขณะที่ยูเครนและพันธมิตรตะวันตกโต้ว่าเป็นข้ออ้างที่ไร้เหตุผลในการรุกรานประเทศอธิปไตย

“ผมไม่สามารถคาดเดาผลลัพธ์ได้เลย แต่ยูเครนมีโอกาสต่อสู้อย่างแน่นอน” โซรอสกล่าว

ผู้นำจีน

โซรอสคาดว่ารัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ในฐานะสมาชิกชั้นนำของกลุ่ม “สังคมปิด” ซึ่งเอกชนยอมจำนนต่อรัฐ

ตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โจ ไบเดน” เคยกล่าวไว้ว่าตะวันตกกำลังต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการ โซรอสกล่าวเสริมในเรื่องนี้ว่า

“ระบอบเผด็จการกำลังเฟื่องฟู และสังคมเปิดกำลังถูกปิดล้อม” โซรอสกล่าวและว่า “วันนี้จีนและรัสเซียแสดงถึงการคุกคามที่ยิ่งใหญ่สุดต่อสังคมเปิด”

เขากล่าวอีกว่า เทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ได้ช่วยให้จีนรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อการเฝ้าระวังและควบคุมพลเมืองของตนในเชิงรุกมากขึ้นกว่าเดิม

เจ้าหน้าที่จีนปฏิเสธคำวิจารณ์จากต่างประเทศ พร้อมยกย่องพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่สามารถขับไล่ผู้กดขี่จากต่างประเทศ และสร้างจีนขึ้นใหม่ด้วยการยกระดับชีวิตประชาชน 800 ล้านคนให้พ้นจากความยากจน

โซรอสยังวิจารณ์ยุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์ของประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” ว่า เป็นยุทธศาสตร์ที่ล้มเหลว และกำลังผลักเซี่ยงไฮ้ไปสู่การจราจล

นอกจากนโยบายเกี่ยวกับโควิด-19 โซรอสกล่าวว่าสีได้ทำผิดพลาดหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งอาจทำให้เขาต้องสูญเสียอิทธิพลอย่างมาก ในขณะที่พรรคคอมมิวนิสต์เตรียมการให้เขาได้นั่งตำแหน่งผู้นำจีนต่อเป็นสมัยที่ 3

“ตรงข้ามกับความคาดหวังทั่วไป สี จิ้นผิงอาจไม่ได้นั่งต่อในสมัยที่ 3 เนื่องจากความผิดพลาดที่เขาก่อ” โซรอสกล่าวและว่า “อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์อาจไม่ให้อิสระแก่เขาในการเลือกสมาชิกพรรคในครั้งต่อไป”