โกตัม อดานิ ขยับขึ้นท็อปโฟร์ มหาเศรษฐีโลก นาที บิล เกตส์ ละทิ้งฐานะร่ำรวย

Getty Images / REUTERS

โกตัม อดานิ ขึ้นเเท่นมหาเศรษฐีรวยอันดับ 4 ของโลก ทันทีที่ บิล เกตส์ มหาเศษฐีผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์   ประกาศตัวออกจากการเป็นมหาเศรษฐี พร้อมบริจาคเงินเข้าการกุศล

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ฟอร์บส์ รายงานอันดับอภิมหาเศรษฐีอันดับ 4 ของโลก ว่ามีการเปลี่ยนแปลง มาเป็น นายโกตัม อดานิ มหาเศรษฐีชาวอินเดีย ในการจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีเเบบเรียลไทม์ นาทีที่บิล เกตส์ มหาเศรษฐีใจบุญชาวอเมริกัน ประกาศมอบของขวัญชิ้นใหญ่ให้การกุศล

Photo by SAM PANTHAKY / AFP

เกตส์ประกาศบริจาคเงิน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 7.3 แสนล้านบาท ให้เเก่มูลนิธิ บิลและเมลินดา เกตส์ เดือนนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของทางมูลนิธิที่จะเพิ่มรายจ่ายประจำปีกว่า 50% ภายในปี 2026 (พ.ศ.2569)

การเปลี่ยนเเปลงทางการเงินนี้เองนำไปสู่การขยับอันดับของอดานิ ขึ้นมารั้งตำเเหน่งอันดับ 4 แทน บิล เกตส์ ขณะที่ อดานิมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวนับตั้งเเต่ต้นปี 2021 มาเป็น 112,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.1 ล้านล้านบาท

มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งเอเชีย

โกตัม อดานิ และครอบครัว

ปัจจุบัน อดานิ วัย 60 ปี ในฐานะมหาเศรษฐีด้านกิจการก่อสร้างสาธารณูปโภคเเละพลังงาน ครองหุ้นส่วนในบริษัทการค้าสาธารณะกว่า 6 แห่งภายใต้ชื่อตนเอง และทำหน้าที่ดำเนินการในด้านอุตสาหกรรมพลังงานพลังงานสีเขียว ก๊าซ ท่าเรือ เเละอื่น ๆ อีกมาก

Advertisment

ก่อนหน้านี้ อดานิเเซงหน้า มูเกซ อัมบานี มหาเศรษฐีชาวอินเดีย ขึ้นมาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมด 60,100 ล้านดอลลาร์ในเวลานั้น และอยู่ในอันดับที่ 10 ของโลก

ชีวประวัติของอดานิ เคยดร็อปออกจากมหาวิทยาลัย เช่นเดียวกับ บิล เกตส์ ซึ่งออกจากการเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มาก่อตั้งบริษัทส่งออกสินค้า เมื่อปี 1988 ก่อนมีชื่อติดอันดับเศรษฐีของฟอร์บส์ครั้งแรก เมื่อปี 2008

ภรรยาอดานิ โพสต์ภาพสามีวัยหนุ่ม ฉลองวันเกิดครบ 60 ปี / ทวิตเตอร์  Priti Adani

อดานิ เเละครอบครัว ตั้งใจที่จะบริจาคเงินกว่า 7.7 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 2.8 แสนล้านบาทให้กับกิจกรรมทางสังคมต่าง ๆ เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ 60 ปี ของมหาเศรษฐีท่านนี้เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.

บิลเกตส์รั้งเศรษฐีเบอร์ต้นมานาน

สำหรับเกตส์เผยว่า มูลนิธิเกตส์กำลังเพิ่มจำนวนการบริจาคเนื่องมาจากสถานการณ์โลกที่ขุ่นมัวขึ้นทุกวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และสงครามในยูเครน

Advertisment

“ในบริบททางการเมือง ความต้องการที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ที่ซับซ้อนทั่วโลกนั้นอยู่ในช่วงที่ค่อนข้างต่ำ เกตส์กล่าว

กว่า 13 ปีที่ผ่านมานับตั้งเเต่ช่วงกลางทศวรรษ 1990 บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ เคยขึ้นแท่นเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของโลก จากการจัดอันดับของฟอร์บส์ ตั้งแต่ปี 1995 ด้วยทรัพย์สินจำนวนกว่า 12,500 ล้านดอลลาร์ โดยได้อยู่ในตำเเหน่งนี้ด้วยทรัพย์สินที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

Bill Gates, attends the annual Allen and Co. Sun Valley Media Conference in Sun Valley, Idaho, U.S., July 7, 2022. REUTERS/Brendan McDermid

กระทั่งปี 2008 วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนแห่งบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งปี ก่อนที่เกตส์หวนขึ้นที่ 1 อีกครั้งในปี 2009

จากนั้นระหว่างปี 2009-2013  คาร์ลอส สลิม จากเม็กซิโก ชิงอันดับหนึ่งไป จนเมื่อปี 2014 เกตส์ก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกอีกครั้ง ด้วยทรัพย์สิน 76 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเวลานั้น และอยู่ต่อเนื่องถึงปี 2018 เมื่อ เจฟฟ์ เบซอส แห่งธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แอมะซอน ผงาดขึ้นมาแทน

ช่วงสถานการณ์โควิดสองปีมานี้ เกตส์รั้งอันดับอยู่ที่ 4 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ปี 2021 และ 2022 แม้ว่าเกตส์ได้ทิ้งหุ้นส่วนบริษัทไมโครซอฟท์ส่วนใหญ่ของตนเองในหลายปีที่ผ่านมาเริ่มตั้งเเต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 โดยขายหุ้นมูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ให้เเก่มูลนิธิเกตส์และรุ่นก่อนๆ

บิล เกตส์

นอกจากนี้เกตส์ยังขายหุ้นของไมโครซอฟท์จำนวนมากพร้อมกับกระจายสินทรัพย์ เมื่อเดือนมีนาคม 2020 ตอนที่ก้าวลงจากตำเเหน่งกรรมการผู้บริหารของไมโครซอฟท์

ตอนนั้นเกตส์ถือหุ้นไมโครซอฟท์อยู่ราว 1.3% ลดลงจากกว่า 45% ที่เคยครอบครองเมื่อบริษัทเปิดตัวสู่สาธารณะในปี 1986 ถ้าหากเขายังถือหุ้นไมโครซอฟท์นั้นไว้ทั้ง 1.3% มูลค่าจะอยู่ที่ 26,000 ล้านดอลลาร์

จำนวนสินทรัพย์ที่เขาถือครองอยู่อย่างหลากหลายในปัจจุบันยังรวมถึงการถือหุ้นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในบริษัทกำจัดขยะ รีพับลิก เซอร์วิส (Republic Services) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ทำฟาร์ม (Deere & Co.) และการรถไฟแห่งชาติแคนาดา (Canadian National Railway)

อีกทั้งเขายังเป็นหนึ่งในผู้ถือครองที่ดินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐอีกด้วย

บิล เกตส์ หลุดท็อปโฟร์มหาเศรษฐีโลกไปแล้ว

ท้ายที่สุดเเล้ว เกตส์จะสละทรัพย์สมบัติทั้งหมดของเขาหรือไม่ คำตอบจากเจ้าตัว ณ เวลานี้คือ ใช่ แทนที่จะรอความตาย เขาเต็มใจอย่างยิ่งที่จะหาทางออกจากการจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีของฟอร์บส์ในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่

สำหรับอันดับอภิมหาเศรษฐีเเบบเรียลไทม์ของ ฟอร์บส์ ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 บุคคลร่ำรวยที่สุดของโลก 5 อันดับเเรกได้เเก่

  1. อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสลาและสเปซเอ็กซ์ มีทรัพย์สินทั้งหมด 230,400 ล้านดอลลาร์
  2. เเบร์นาร์ด อาร์โนลต์ และครอบครัวแห่งฝรั่งเศส มี 150,450 ล้านดอลลาร์
  3. เจฟฟ์ เบซอส แห่งแอมะซอน มีมูลค่า 139,200 ล้านดอลลาร์
  4. โกตัม อดานิ และครอบครัว ที่ 114,400 ล้านดอลลาร์
  5.   บิล เกตส์ 103,000 ล้านดอลลาร์

…..