เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

ภาคการผลิตจีนหดตัวนานเป็นประวัติการณ์

01 ธ.ค. 2568 | 16:54น.

แม้กิจกรรมภาคอุตสาหกรรมของจีนปรับตัวดีขึ้น แต่ยังคงหดตัวในเดือนพฤศจิกายน ส่งผลให้ดัชนีหดตัวต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์ ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง

บลูมเบิร์ก (Blommberg) รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตอย่างเป็นทางการ (PMI) ประจำเดือนพฤศจิกายนของจีนอยู่ที่ 49.2 ซึ่งต่ำกว่าระดับ 50 ซึ่งเป็นจุดแบ่งระหว่างการเติบโตและการหดตัว นับว่าหดตัวเป็นเดือนที่แปด ทั้งนี้ ค่ามัธยฐานของนักเศรษฐศาสตร์ที่บลูมเบิร์กสำรวจอยู่ที่ 49.4

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายนว่า ส่วนดัชนีกิจกรรมนอกภาคการผลิตในภาคการก่อสร้างและบริการอยู่ที่ 49.5 หลังจากเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 50.1 ในเดือนตุลาคม นับเป็นการหดตัวครั้งแรกของดัชนีในรอบเกือบสามปี เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์และบริการที่อยู่อาศัยมีความอ่อนแอ

ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นภาพคร่าว ๆ ว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกมีผลการดำเนินงานอย่างไรในเดือนพฤศจิกายน 2025 หลังจากความผันผวนของการค้าโลกหลายเดือนและการลงทุนที่ลดลงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน สำหรับในไตรมาสนี้จนถึงขณะนี้ การผลิตภาคอุตสาหกรรมมีการเติบโตที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี ขณะที่การส่งออกหดตัวลงอย่างไม่คาดคิด เนื่องจากอุปสงค์ทั่วโลกไม่สามารถชดเชยการส่งออกที่ตกต่ำไปยังสหรัฐได้

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดกับสหรัฐคลี่คลายลงหลังจากการสงบศึกการค้าชั่วคราวเมื่อปลายเดือนตุลาคม หลังจากการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ในเกาหลีใต้ ที่รายละเอียดสำคัญของข้อตกลง ซึ่งรวมถึงปัญหาเกี่ยวกับการส่งออกแร่หายากของจีน ยังคงอยู่ระหว่างการเจรจา ซึ่งตอกย้ำถึงความเปราะบางของข้อตกลงนี้

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งทางการทูตกับญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมายิ่งเพิ่มความไม่แน่นอนทางการค้า เนื่องจากจีนกำลังพิจารณาใช้มาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจ

นอกเหนือจากความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์แล้ว อุปสงค์ภายในประเทศที่อ่อนแอยังคงส่งผลกระทบต่อแนวโน้มของโรงงานในจีน การเติบโตของยอดค้าปลีกชะลอตัวลงเป็นเดือนที่ห้าติดต่อกันในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ที่จีนปิดร้านค้า เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 เมื่อกว่าสี่ปีก่อน

ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำเมื่อเร็ว ๆ นี้ไม่ได้หมายความว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ผู้กำหนดนโยบายของจีนยังไม่รีบร้อนที่จะดำเนินการในขณะนี้ เนื่องจากเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจประจำปีที่ประมาณ 5% ในปีนี้ดูเหมือนใกล้บรรลุผลแล้ว

จีนอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (ราว 4.5 ล้านล้านบาท) มาตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน ซึ่งรวมถึงโควตาพันธบัตรที่ยังไม่ได้ใช้งานสำหรับมณฑลต่าง ๆ เพื่อขยายการลงทุนและชำระหนี้ค้างของบริษัทต่าง ๆ รวมถึงเงินทุนใหม่สำหรับธนาคารนโยบายเพื่อกระตุ้นการลงทุน

เมื่อมองไปอีก 5 ปีข้างหน้า จีนแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าจะยังคงให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและการผลิตเป็นอันดับแรก แม้จะให้คำมั่นว่าจะกระตุ้นสัดส่วนการบริโภคในเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญก็ตาม เนื่องจากการส่งออกสุทธิมีส่วนช่วยผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนเกือบหนึ่งในสามในปีนี้

การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงในไตรมาสที่แล้วสู่ระดับต่ำสุดในรอบปี นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงอีก โดยคาดการณ์ว่าไตรมาสนี้จะอ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสามเดือนสุดท้ายของปี 2023 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศกำลังใกล้สิ้นสุดมาตรการล็อกดาวน์โควิด-19

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน