เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
Economic คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
เอกนิติ เผยเจรจา 4 บริษัทใหญ่จีน ดึงลงทุนกว่า 7 หมื่นล้าน เล็งไทยเป้าหลักตั้งฐานการผลิต
Economic เอกนิติ เผยเจรจา 4 บริษัทใหญ่จีน ดึงลงทุนกว่า 7 หมื่นล้าน เล็งไทยเป้าหลักตั้งฐานการผลิต
‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
Columns ‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
‘ข่าวดี’ ของใคร ?
Columns ‘ข่าวดี’ ของใคร ?
บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
Business บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
“นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
Economic “นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
Tech พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
SD เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
Business ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
Politics รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
ดูทั้งหมด

กต.แถลงศูนย์ฯช่วยเหลือต่างชาติในอุทกภัยภาคใต้ราว 800 คน

04 ธ.ค. 2568 | 17:39น.
น้ำท่วม

กต.แถลงความคืบหน้าหน้าศูนย์ประสานงานช่วยเหลือคนต่างชาติที่ประสบอุทกภัยภาคใต้ ซึ่งสามารถช่วยได้ทั้งหมดราว 800 คน และบทบาทหน่วยงานต่างชาติในการช่วยเหลือ

นิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ถึงความคืบหน้าศูนย์ประสานงานช่วยเหลือคนต่างชาติที่ประสบอุทกภัยภาคใต้ นับตั้งแต่ที่กระทรวงการต่างประเทศได้จัดตั้ง “ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือคนต่างชาติที่ประสบอุทกภัยภาคใต้” เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 เพื่อประสานงานและรวบรวมข้อเสนอการให้ความช่วยเหลือจากต่างประเทศ รวมทั้งการขอความช่วยเหลือคนต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในภาคใต้

ศูนย์ประสานงานได้รับแจ้งจากฝ่ายต่างประเทศเพื่อช่วยเหลือคนชาติที่ได้รับผลกระทบจากกรณีอุทกภัยในภาคใต้ประมาณ 800 คน อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ จีน โครเอเชีย ฮังการี บังกลาเทศ ภูฏาน แอฟริกาใต้ สหรัฐ เนเธอร์แลนด์ และจอร์แดน ซึ่งศูนย์ประสานงานประสานกับหน่วยงานท้องถิ่นในการช่วยเหลือทั้งหมดแล้ว

ถึงแม้ไทยไม่ได้ประกาศขอรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศอย่างเป็นทางการ แต่มีมิตรประเทศจำนวนมากที่เสนอให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ หากไทยประสงค์ ซึ่งขณะนี้ มีทั้งที่ได้ดำเนินการแล้วและอยู่ระหว่างการดำเนินการ เช่น

1) องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น (JICA) มอบการสนับสนุนสิ่งของบรรเทาทุกข์เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย อาทิ เต็นท์ แผ่นรองนอน ผ้าห่ม แผ่นพลาสติก ถังน้ำ และเครื่องกรองน้ำ ซึ่งได้มอบแก่นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2025

2) เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทยและผู้แทนบริษัท Human Tech (เกาหลีใต้) มอบเงินบริจาคจำนวน 1 ล้านบาท โดยได้มอบแก่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2025

3) เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย มอบเงินและสิ่งของบริจาคจากสมาคมและองค์กรต่าง ๆ ของจีนทั้งในประเทศไทยและในจีน เป็นเงินบริจาคเข้ากองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี 32 ล้านบาท และความช่วยเหลืออีก 30 ล้านบาท โดยได้มอบแก่นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2025

4) ผู้บริหาร Changi Regional HADR Coordination Centre มอบความช่วยเหลือที่จำเป็น อาทิ เต็นท์ ชุดเวชภัณฑ์ น้ำ และอาหารแห้ง ซึ่งได้มอบแก่ผู้บัญชาการทหารอากาศ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2025

ทั้งนี้ มีอีกหลายประเทศและองค์การระหว่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ และธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ซึ่งอยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานของไทยในการประเมินความช่วยเหลือที่เหมาะสมกับความต้องการของพื้นที่

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ประเทศไทยขอขอบคุณมิตรประเทศ องค์การระหว่างประเทศ และเอกชนต่างประเทศที่แสดงไมตรีจิตในการให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้ ซึ่งศูนย์ประสานงานจะรวบรวมข้อเสนอความช่วยเหลือต่าง ๆ เพื่อให้ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.) พิจารณาต่อไป