เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ส.ก.บางรักจี้ กทม. เร่งสร้างทางลัดตัดถนนย่อย แก้ปัญหาการจราจร

05 ต.ค. 2565 | 17:12น.

นายวิพุธ สก. เขตบางรัก จี้ กทม.เร่งเวนคืนสร้างทางลัดแก้มหานครซอยตัน ด้านชัชชาติเผยอยู่ในแผนการทำงาน ตามผังเมือง กทม.

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 นายวิพุธ ศรีวะอุไร สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตบางรัก ได้เสนอญัตติขอให้กรุงเทพมหานครพิจารณาสำรวจและเวนคืนพื้นที่เพื่อก่อสร้างถนนเป็นทางลัดและทางเชื่อมช่วยระบายการจราจร เข้าสู่ที่ประชุมสภา กทม.

เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,569 ตารางกิโลเมตร มีถนนที่มีซอยย่อย ตัน และลึก อยู่ห่างจากถนนสายหลักเป็นจำนวนมาก ซึ่งซอยย่อยเหล่านี้จะมุ่งตรงมาเชื่อมต่อกับถนนสายหลักต่าง ๆ โดยไม่มีถนนสายรองเป็นตัวเลือกในการเดินทาง ทำให้เกิดพื้นที่เมืองลักษณะ superblock ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการจราจรติดขัดในปัจจุบัน

อีกทั้งระบบขนส่งมวลชนหลักในกรุงเทพมหานครยังอยู่บนถนนเส้นหลัก เมื่อไม่มีถนนสายรองที่ระบบขนส่งมวลชนรอง หรือระบบ feeder จะเดินรถได้ ทำให้ประชาชนเลือกที่จะใช้รถยนต์มากกว่าขนส่งมวลชนเนื่องจากสะดวกกว่า เพราะระบบไม่สามารถรองรับการเดินทางได้ ซึ่งหากมีการก่อสร้างทางลัดตัดถนนย่อยตามผังเมืองจะช่วยระบายรถที่คั่งค้างหรือหนาแน่นในถนนสายหลักออกไปได้ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวต้องดำเนินการเวนคืนที่ดินเพื่อก่อสร้างทางลัดและทางเชื่อม ดังนั้น เพื่อให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่น่าอยู่ เดินทางดี มีความคล่องตัวในการเดินทาง จึงขอให้กรุงเทพมหานครพิจารณาสำรวจและเวนคืนพื้นที่เพื่อสร้างถนนเป็นทางลัดและทางเชื่อมช่วยระบายการจราจร

“ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่รถติด การเสียเวลาในการเดินทางทำให้ต้นทุนชีวิตของประชาชนเสียไป การเสียสุขภาพกับมลพิษในเมือง และการต้องออกไปอาศัยนอกพื้นที่ กทม.ก็ไม่ใช่ทางแก้ไขปัญหา” นายวิพุธกล่าว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและเป็นปัญหาระยะยาวของ กทม. หากดูตามผังเมืองแล้วจะมีถนนอีก 105 สายที่ยังไม่ได้ตัด แต่อยู่ในแผนการทำงานแล้ว ที่ผ่านมา กทม.ได้ออกระเบียบเพื่อแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง การเวนคืนก็ถือเป็นการแก้ปัญหาระดับหนึ่ง รวมถึงการเปิดให้ประชาชนยกที่ดินให้ กทม.เพื่อเว้นภาษี ก็เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่จูงใจประชาชนในการแก้ปัญหา ซึ่งหาก ส.ก.มีข้อมูลในพื้นที่ ขอให้จัดส่งให้ กทม. เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาจัดทำงบประมาณ ซึ่งอีก 2-3 เดือน กทม.จะเริ่มดำเนินการจัดทำงบประมาณในปีถัดไปแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จราจร รถติด