ปรับ ครม. ประยุทธ์ 2/5 ยังไม่ทูลเกล้าฯ ชื่อ-ตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ครม.ประยุทธ์ 2/5 นายกรัฐมนตรี ยังไม่ทูลเกล้าฯ ชื่อรัฐมนตรีใหม่ หลังจุุรินทร์ หัวหน้าประชาธิปัตย์ ชงขอปรับคณะรัฐมนตรี แทน นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีต รมช.มหาดไทย

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ถึงอาการป่วยของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ลาประชุมว่า “เดี๋ยวจะไปเยี่ยมกัน”

ผู้สื่อข่าวถามถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวกับ พล.อ.ประวิตร นั้นงอนกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ก้มหน้าเดินไม่ตอบคำถาม เมื่อถามถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ว่าได้ทูลเกล้าฯ แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบสั้น ๆ ว่า “ยังไม่มีอะไรทั้งนั้นแหละจ้ะ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย”

ในช่วงเช้า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้จะหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่ามีความเห็นอย่างไร เพราะนายกฯมีอำนาจปรับ ครม.

“โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์มีความประสงค์ที่จะให้มีบุคคลของพรรคประชาธิปัตย์ มาทำหน้าที่แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ได้ลาออกในตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาตัวบุคคล และยังไม่ได้นำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการของพรรค ไม่มีปัญหาอะไร”

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์รับทราบสัญญาณปรับ ครม.ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอให้มีการปรับรัฐมนตรีในตำแหน่ง รมช.มหาดไทย แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยคาดว่าคนที่จะมาแทนนายนิพนธ์คือ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบภาคใต้ ประกาศไม่รับตำแหน่งดังกล่าว

ด้าน น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีลาป่วย ไม่ได้เข้าร่วมประชุม ครม. เนื่องจากมีไข้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ แพทย์ผู้ตรวจอาการเปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตรมีอาการไข้ต่ำ ปวดศีรษะ และมีเสมหะเล็กน้อย ตรวจ ATK ในเบื้องต้นผลเป็นลบ

จึงคาดว่าอาการป่วยนี้เกิดจากการโดนฝนระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.ชัยนาท และ จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วงที่ผ่านมา แพทย์เห็นควรให้พักรักษาตัวที่บ้านพัก คาดว่าอาการจะดีขึ้นในเร็ววัน

“พล.อ.ประวิตรขอส่งกำลังใจไปถึงประชาชนทุกคนที่กำลังประสบปัญหาจากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ และขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง” น.ส.ทิพานันกล่าว