เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
Economic รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
ศุลกากร ยึดขาไก่แช่แข็งมูลค่า 4.8 ล้าน เตรียมส่งออกจีน สำแดงเท็จเป็นข้าวเหนียวมะม่วง
Finance ศุลกากร ยึดขาไก่แช่แข็งมูลค่า 4.8 ล้าน เตรียมส่งออกจีน สำแดงเท็จเป็นข้าวเหนียวมะม่วง
X แอปครอบจักรวาล เปลี่ยนโซเชียลฟีด ให้เป็นธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบ
Tech X แอปครอบจักรวาล เปลี่ยนโซเชียลฟีด ให้เป็นธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบ
ภัยแล้งทำพิษ ประปาเกาะสมุยผลิตไม่พอ สลับโซนจ่ายน้ำ 7 วัน เริ่ม 3 ส.ค. นี้
เศรษฐกิจภูมิภาค ภัยแล้งทำพิษ ประปาเกาะสมุยผลิตไม่พอ สลับโซนจ่ายน้ำ 7 วัน เริ่ม 3 ส.ค. นี้
ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 850 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 850 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
ดูทั้งหมด

ประยุทธ์ลงพื้นที่น้ำท่วมนนทบุรี ขอประชาชนปรับตัว-เรียนรู้อยู่กับน้ำ

13 ต.ค. 2565 | 14:29น.

เปิดภาพ “ประยุทธ์” ลงพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดนนทบุรี ประชาชนสวมกอด-ถ่ายรูป ขอประชาชนปรับตัว-เรียนรู้อยู่กับน้ำ

วันที่ 13 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดการเตรียมลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ณ จังหวัดนนทบุรี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า การลงพื้นที่ จ.นนทบุรี นายกรัฐมนตรีจะติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งติดตามการให้ความช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนพี่น้องประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด พร้อมกำชับให้หน่วยงานเร่งดำเนินการลดผลกระทบของประชาชนให้ได้มากที่สุด

พลเอกประยุทธ์ลงพื้นที่วัดแสงสิริธรรม ตำบลท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนในชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูงและมีน้ำท่วมขังอยู่นานนับสัปดาห์แล้ว

โดยทันทีที่เดินทางมาถึง นายกรัฐมนตรีและคณะ รับฟังบรรยายสรุปจากอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดนนทบุรีถึงเส้นทางน้ำ และปัญหาภาพรวมในจังหวัดนนทบุรี

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินลุยน้ำเข้าไปถึงบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ พร้อมพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบและชีวิตความเป็นอยู่ และทักทายประชาชนในชุมชนอย่างเป็นกันเอง ขณะเดียวกันยังให้กำลังใจกับผู้ประสบภัย และย้ำว่าจะช่วยดูแลให้ความช่วยเหลือ ขอให้ประชาชนสู้เพื่อประเทศไทย ถึงจะมีปัญหาอยู่บ้างแต่ก็ดีกว่าหลายประเทศ

ขณะเดียวกันประชาชนบางคนขอให้นายกฯนำไดโว่มาเร่งสูบน้ำออกจากบ้านเรือน ซึ่งนายกฯก็ได้ถามกลับว่าหากสูบออกแล้ว จะไปกระทบกับบ้านหลังอื่นหรือไม่ หากไม่กระทบก็พร้อมที่จะดำเนินการให้ โดยจะเร่งสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการ

พลเอกประยุทธ์ได้พูดกับชาวบ้านว่าปีนี้มีพายุเข้ามาหลายลูก เดิมฝนตกแค่ท้ายเขื่อน แต่ปีนี้มาเหนือเขื่อนด้วย ทำให้ระดับน้ำจากที่ต่าง ๆ ไหลมารวมกัน ระบายไปจุดหนึ่งแต่อีกจุดหนึ่งก็เต็ม เข้าใจว่าประชาชนเดือดร้อน แต่รัฐบาลก็พยายามดูแลเยียวยาและจะจัดสรรงบประมาณ มาแก้ไขปัญหาในระยะยาว ซึ่งระหว่างนั้นชาวบ้านได้ตะโกนส่งกำลังใจให้นายกฯขอให้สู้ ๆ และขอให้ยิ้มหน่อย เพราะนายกฯมีสีหน้าเคร่งเครียด พร้อมบอกเลยว่ารักลุงตู่ขอให้ลุงตู่อยู่ยาว ซึ่งนายกฯได้ทำท่าประจำคือ ทุบอก พร้อมส่งสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้ประชาชน

อย่างไรก็ตาม ระหว่างเดินลุยน้ำเข้าเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน แต่ประชาชนก็ได้เข้ามาให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีเช่นกัน ทั้งนี้การกอดและขอถ่ายรูป ซึ่งมีบางจุดมีเด็ก ๆ มารอให้กำลังใจด้วย ซึ่งนายกฯได้สอบถามว่าช่วงนี้ปิดเทอมใช่หรือไม่ เมื่อเปิดเทอมแล้วก็ขอให้ตั้งใจเรียนเชื่อฟังผู้ใหญ่ เพื่อเป็นอนาคตของชาติ

จากนั้นนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า ในแต่ละปีก็มีปัญหามากมาย ซึ่งในปีนี้มีพายุ แล้วฝนตามฤดูกาลมากกว่าทุกปี ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือการปรับตัว ซึ่งรัฐบาลก็พยายามจัดสรรงบฯแก้ไขปัญหาในหลายโครงการ บางพื้นที่ต้องใช้งบฯถึง 500 ล้านบาท ก็ต้องทำไปเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับน้ำสำหรับประชาชนที่อยู่ริมน้ำ

ในขณะที่โครงการต่าง ๆ ยังไม่แล้วเสร็จ หรือยังแก้ไม่ได้ ก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ให้ได้ ซึ่งไม่ควรตอบโต้กันไปมา เพราะไม่สร้างสรรค์ และต้องขอชื่นชมในพื้นที่ ที่มีการดูแลเป็นอย่างดี แสดงให้เห็นว่าทุกคนร่วมใจกัน และที่สำคัญยังมีรอยยิ้มให้นายกฯ แสดงว่าประชาชนเข้าใจว่ารัฐบาลกำลังทำอะไร พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาย่อมได้รับผลกระทบ

เมื่อถามว่าจากการลงพื้นที่ประชาชนต้องการให้ช่วยเหลืออะไรเป็นเรื่องเร่งด่วน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ที่ผ่านมาประชาชนมีประสบการณ์อยู่แล้ว รู้ว่าจะต้องทำอะไรรับมืออย่างไร ทั้งการเตรียมความพร้อมด้านบ้านเรือนชีวิตความเป็นอยู่ ส่วนที่ต้องการให้นำไดโว่มาสูบน้ำออกนั้น จะต้องดูว่าไม่ให้กระทบกับพื้นที่อื่น