เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถอีวี Ferrari Luce ลูกค้าจีน ซื้อหมดเกลี้ยง
Automotive รถอีวี Ferrari Luce ลูกค้าจีน ซื้อหมดเกลี้ยง
ผู้ชนะ ฟุตบอลโลกนอกสนาม
สามัญสำนึก ผู้ชนะ ฟุตบอลโลกนอกสนาม
พยากรณ์อากาศวันนี้ (2 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนตก 60 – 80%
Economic พยากรณ์อากาศวันนี้ (2 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนตก 60 – 80%
“ยางพารา” ลุ้นแตะ 100 บาท พิษสงคราม-EV ดันราคาพุ่ง
เศรษฐกิจภูมิภาค “ยางพารา” ลุ้นแตะ 100 บาท พิษสงคราม-EV ดันราคาพุ่ง
ส่องหุ้นรับประโยชน์ กนง.ตรึงดอกเบี้ยยุติวัฏจักรขาลง
Finance ส่องหุ้นรับประโยชน์ กนง.ตรึงดอกเบี้ยยุติวัฏจักรขาลง
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ดูทั้งหมด

หนองบัวลำภู ลุ้นระทึก เขื่อนอุบลรัตน์น้ำปริ่ม หวั่นพายุเซินกาซ้ำเติม

16 ต.ค. 2565 | 10:24น.

เขื่อนอุบลรัตน์น้ำปริ่ม ชาวหนองบัวลำภูยังลุ้นระทึก ภาวนาพายุเซินกาอย่าซ้ำเติม 

วันที่ 16 ตุลาคม 2565 มติชนออนไลน์ ข่าวรายว่า สภาพน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ซึ่งหนุนสูง ท่วมคันดินกั้นฝั่งเหนือเขื่อนในพื้นที่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู โดยเฉพาะช่วงพื้นที่ของ ต.โนนสัง ซึ่งเขตพื้นที่ชุมชนตลาดของ อ.โนนสัง มีพื้นที่บ้านเรือนของประชาชนอยู่หนาแน่น ในช่วงนี้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

ทางอำเภอได้มีการระดมกำลังของเจ้าหน้าที่ ประชาชน จิตอาสา และหลายหน่วยงานร่วมมือกันนำกระสอบทราย มาวางกั้นระดับน้ำตามถนนรอบเขื่อน แต่ระดับน้ำยังสูงอย่างต่อเนื่อง จนต่อมาได้มีการเสริมกระสอบทรายบิ๊กแบ๊ก กระสอบทรายขนาดใหญ่ เป็นระยะทางประมาณ 5 กม. วางเสริมแนวกระสอบทรายขนาดเล็กไว้ ทำให้ตอนนี้ยังสามารถต้านระดับน้ำที่สูงล้นคันดินของเขื่อนไว้ได้อยู่

แต่ทางเจ้าหน้าที่ ผู้นำหมู่บ้าน ทหาร จาก ร.8 พัน 3 ขอนแก่น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเขื่อนอุบลรัตน์ เทศบาลโนนสัง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอ.โนนสัง ยังคงมีการร่วมมือกันเฝ้าติดตามสถานการณ์ และประชุมพิจารณาการดำเนินการณ์ประจำวันอย่างต่อเนื่อง ถึงสถานการณ์ของระดับน้ำ ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ บริเวณสวนสุขภาพตำบลโนนสัง

ซึ่งระดับน้ำในวันนี้ ประเมินจากสายตาของผู้นำหมู่บ้านที่ตรวจเฝ้าระวังเห็นว่า ระดับน้ำเริ่มลดลงไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังเป็นห่วงว่า หากพายุเซินกา ที่กำลังก่อตัว และตกหนักในพื้นที่หรือพื้นที่เหนือเขื่อน ก็เป็นเรื่องที่น่ากลัว จึงได้แต่ภาวนาขออย่าให้มีฝนตกลงมาซ้ำเติมสถานการณ์ เพราะหากคันกั้นน้ำกระสอบทรายที่เสริมนี้ ไม่สามารถกั้นน้ำได้จะเป็นปัญหากับหลายชุมชนหมู่บ้านรอบแนวคันดิน โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ติดริมเขื่อน อย่าง หมู่บ้านโนนสงเปลือย

นายไพรัตน์ ภิรมย์ราช ผู้ใหญ่บ้านโนนสงเปลือย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ในช่วงนี้ เท่าที่มาเฝ้าดูระดับประเมินด้วยสายตาเริ่มลดลงไปบ้างแล้ว ส่วนเรื่องความน่าเป็นห่วงก็น่าเป็นห่วงไปหมดทุกจุด แต่จุดของหลังวัดสุมงคล บ้านโนนสูงเปลือย เป็นจุดหนึ่งที่มีน้ำซึมเข้ามาจากเขื่อนภายในวัด จึงเป็นจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

โดยมีกำลังของเจ้าหน้าที่ทหาร จาก ร.8 พัน 3 มาร่วมเฝ้าระวังอยู่ภายในวัด ระดับน้ำที่ผ่านมาก็สูง อย่างน่าเป็นห่วง แต่ตอนนี้เริ่มลดลงไปบ้างแล้ว ขอแต่พายุฝนตามที่กรมอุตุแจ้งว่า จะมีพายุเซินกา เข้ามา อย่าได้มาซ้ำเติมสถานการณ์ก็น่าจะดีขึ้นตามลำดับ

สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์ มีระดับเก็บกักน้ำปกติ 2,431 ล้าน.ลบม ปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 3,208 ล้าน.ลบม. ทำให้เกินระดับเก็บกัก ตอนนี้ ปริมาณน้ำไหลเข้า 46.02 ล้าน ลบม. ไหลออก 54.06 ล้าน ลบม. ถ้าไม่มีฝนตกลงมาสถานการณ์น้ำล้นแนวคันกระสอบทรายน่าจะลดลง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตก หนองบัวลำภู