Skip to content

“ภูเก็ต” ฝนตกซ้ำ ทำน้ำท่วมพื้นที่ อ.เมือง-ถลาง-กะทู้ จราจรวิกฤตหนัก

18 ต.ค. 2565 | 18:00น.
“ภูเก็ต” ฝนตกซ้ำ ทำน้ำท่วมพื้นที่ อ.เมือง-ถลาง-กะทู้ จราจรวิกฤตหนัก

“ภูเก็ต” ฝนตกซ้ำ ทำน้ำท่วมพื้นที่ 3 อำเภอ “อ.เมือง-ถลาง-กะทู้” ทำจราจรติดขัดหนัก ทั้งตลาดแม่สมปอง ถนนเทพกระษัตรี-หน้าหมู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก-“ซุปเปอร์ชีปกะรน”

วันที่ 18 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดภูเก็ต เวลา 17.00 น. ขณะนี้เกิดน้ำท่วมซ้ำในหลายพื้นที่ของจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากตลอดช่วงคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกต่อเนื่องมาตลอดวัน ทั้งพื้นที่เขตอำเภอเมืองภูเก็ต อ.ถลาง และ อ.กะทู้ ส่งผลเกิดน้ำท่วม และจราจรติดขัดอย่างหนัก

โดยเฉพาะน้ำท่วมบริเวณตลาดแม่สมปอง ถนนเทพกระษัตรี ทำให้การจราจรติดขัดถึงหน้าโฮมโปรถลาง รวมถึงบริเวณหน้าหมู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก อ.เมือง โดยเฉพาะบริเวณถนนข้างภูเก็ต แฟนตาซี ต.กมลา อ.กะทู้

รายงานข่าวจากงานจราจร สภ.กะรน แจ้งว่า วันนี้ (18 ต.ค. 65) เวลา 15.15 น. ได้ตรวจสภาพการจราจรจุดที่เคยมีน้ำท่วมขัง เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตก ล่าสุดถนนสายหลักหน้าซุปเปอร์ชีปกะรน มีน้ำท่วมขังผิวจราจรจำนวน 1 ช่องทางจราจร รถจักรยานยนต์และรถยนต์สามารถผ่านได้

รายงานข่าวจากงานจราจร สภ.ป่าตอง แจ้งว่า วันนี้ (18 ต.ค. 65) เวลา 16.40 น. สภาพการจราจรในพื้นที่มีฝนตกตลอด ถนนพระเมตตาบริเวณซอยน้ำเสียมีน้ำท่วมขัง รถสามารถผ่านได้

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยังคงลงพื้นที่ตรวจดูระดับน้ำบริเวณพื้นที่ซอยพะเนียง บ้านสามกอง ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายอัครา สุวัตถิกุล ป้องกันจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากที่ได้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่โดยความร่วมมือของ ทัพเรือภาคที่ 3, องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต, เทศบาลตำบลรัษฎา, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต, ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 ภูเก็ต โดยเร่งดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่ต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด

นายศิวัชฐ์ ระวังกุล นายอำเภอกะทู้ พร้อม ดร.ชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ศูนย์ปฎิบัติธรรมสำนักสงฆ์บางทอง ตรวจสอบและแก้ไขปัญหากรณีดินสไลด์ปิดทางเข้าออกพื้นที่ชาวบ้าน

เบื้องต้นปรากฎดินจากภูเขาที่มีการขุดปรับแต่งพื้นที่ภูเขาลาดชันข้างเคียงสำนักสงฆ์ สไลด์ลงทับทางสัญจรขึ้นลงความกว้างประมาณ 4 เมตร ตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. 65 และทางส่วนเกี่ยวข้องได้เข้ามาปรับเกลี่ยดินออกให้ชาวบ้านได้ใช้ขึ้นสวนด้านบนซึ่งมีร้านอาหารและขนำในสวนได้ใช้สัญจรได้ปกติแล้ว

แต่เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงช่วงเวลาประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 18 ต.ค. 65 ดินภูเขาที่มีการปรับแต่งพื้นที่บริเวณที่มีความลาดชันสูงนั้น จึงสไลด์ลงมาทับทางและมีน้ำฝนไหลลงมาอีกครั้ง

เบื้องต้นได้มาแก้ไขโดยปรับดินบางส่วนออกจากทาง พร้อมขุดทางระบายน้ำ และซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่เสียหายจากดินสไลด์ แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่ดังกล่าวมีความลาดชัน และเป็นพื้นที่ที่เพิ่งมีการปรับแต่งหน้าดิน จึงคาดว่าหากฝนยังตกหนักต่อเนื่อง

อาจมีดินสไลด์ลงมาเพิ่มเติมอีก จึงได้ประสานเอกชนในพื้นที่นำรถเครื่องจักรมาประจำไว้ในพื้นที่หากเกิดเหตุดินสไลด์มาเพิ่มเติม ให้เร่งดำเนินการปรับแต่งให้ขาวบ้านที่ใช้เส้นทางขึ้นสวน ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดในทันทีต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม ฝนตก ภูเก็ต