Skip to content

ประยุทธ์ ปัดตอบสูตรนายกฯ คนละครึ่ง ชวนคนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค 

25 ต.ค. 2565 | 14:36น.
ประยุทธ์ ปัดตอบสูตรนายกฯ คนละครึ่ง ชวนคนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค 

นายกฯ เปิดปากหลังประชุม ครม.ครั้งแรก แต่ไม่ตอบคำถามเรื่องสูตรนายกฯ คนละครึ่ง กับ พล.อ.ประวิตร หลังลูกหาบพลังประชารัฐเสนอไอเดีย แต่ชวนคนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดเอเปค 

วันที่ 25 ตุลาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยกรณีวาระดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์เดินออกจากตึกสันติไมตรี ซึ่งเป็นสถานที่ประชุม ครม. เมื่อมาถึงทางเชื่อมระหว่างตึกไทยคู่ฟ้า พล.อ.ประยุทธ์กล่าวทักทายสื่อมวลชนว่า “สวัสดีจ้ะ สวัสดีนะจ้ะ เดี๋ยวให้ทีมโฆษกประจำสำนักนายกฯ เป็นผู้ชี้แจง”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการเตรียมความพร้อมในการเรื่องการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) หรือ เอเปค 2022 (APEC 2022) พล.อ.ประยุทธ์ หยุดตอบคำถาม โดยกล่าวว่า ในการประชุม ครม.มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่เตรียมการเรื่องข้อตกลงต่าง ๆ ซึ่งระหว่างนี้มีการประชุมในหลายที่ ซึ่งเป็นการประชุมในระดับเจ้าหน้าที่ อีกทั้งก็จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในช่วงต้นเดือน พ.ย.นี้ และต่อจากนี้ไปจะเป็นเรื่องการประชุมเอเปค มีการเตรียมตัวมากพอสมควร

ส่วนการเชิญชวนให้ประชาชนคนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมเอเปค 2022 นั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้มีการประชาสัมพันธ์ไปแล้ว ว่าคนไทยทุกคนถือเป็นเจ้าบ้าน ดังนั้น ขอให้ทุกคนเป็นเจ้าบ้านที่ดี บ้านเมืองต้องมีเสถียรภาพสงบสุข โดยเฉพาะในช่วงการประชุมที่ผู้นำทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจมาเยี่ยมเยือนที่จะเดินทางมาร่วมทั้งหมด อยู่ที่ว่าแต่ละประเทศจะจัดให้ใครเดินทางมาร่วมประชุมเป็นตัวแทนบ้าง ก็สุดแล้วแต่ ซึ่งก็เป็นเรื่องและขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของต่างประเทศด้วย ซึ่งแน่นอนว่าครั้งนี้เราได้รับเกียรติอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถึงวันนี้ได้รับการยืนยันว่าผู้นำประเทศใดบ้างที่จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็เกือบทั้งหมดแล้ว ส่วนผู้นำประเทศใดบ้างนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับประเทศต่าง ๆ อยู่ แต่ทั้งหมดได้รับหลักการไป”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ กรณีที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเสนอสูตรนายกฯ คนละครึ่งกับ พล.อ.ประวิตร และไม่ตอบคำถามกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พล.อ.ประวิตรดีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้เดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที