เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
‘อนุทิน’ ยกคณะบินคุย ’ผู้นำจีน’ เปิดโต๊ะดีลตัวต่อตัว 6 บริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร
Politics ‘อนุทิน’ ยกคณะบินคุย ’ผู้นำจีน’ เปิดโต๊ะดีลตัวต่อตัว 6 บริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร
ลูกเจ้าสัวบูม 2 ฝั่งเจ้าพระยาปักหมุด MONA Bangkok พิพิธภัณฑ์ระดับโลก@เจริญนคร
Biz Movement ลูกเจ้าสัวบูม 2 ฝั่งเจ้าพระยาปักหมุด MONA Bangkok พิพิธภัณฑ์ระดับโลก@เจริญนคร
CIMB THAI ปรับเกมรุกสินเชื่อบ้านครึ่งปีหลัง ลุยตลาดรีไฟแนนซ์เต็มรูปแบบ ชูดอกเบี้ยปีแรก 1.44%
Finance CIMB THAI ปรับเกมรุกสินเชื่อบ้านครึ่งปีหลัง ลุยตลาดรีไฟแนนซ์เต็มรูปแบบ ชูดอกเบี้ยปีแรก 1.44%
นายกฯ เฝ้ารับเสด็จฯ พระราชกุมารีแห่งสหราชอาณาจักร หารือกระชับความร่วมมือหลากมิติ
Politics นายกฯ เฝ้ารับเสด็จฯ พระราชกุมารีแห่งสหราชอาณาจักร หารือกระชับความร่วมมือหลากมิติ
ครั้งแรกในไทย! กลุ่มแม่ทองสุก เปิดตัว MTS Gold Investment Token ชูผลตอบแทน 3% ต่อปี เปิดจองซื้อ 24 ก.ค. 69 นี้
Finance ครั้งแรกในไทย! กลุ่มแม่ทองสุก เปิดตัว MTS Gold Investment Token ชูผลตอบแทน 3% ต่อปี เปิดจองซื้อ 24 ก.ค. 69 นี้
ราคาทองวันนี้ (16 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท รูปพรรณบาทละ 64,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (16 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท รูปพรรณบาทละ 64,900 บาท
‘ศุภจี’ มั่นใจส่งออกปีนี้บวก จี้ทูตพาณิชย์ทำงานเชิงรุก
Economic ‘ศุภจี’ มั่นใจส่งออกปีนี้บวก จี้ทูตพาณิชย์ทำงานเชิงรุก
ดูทั้งหมด

PROSPECT REIT ยื่น ก.ล.ต. นับ 1 Filing ปลายปีนี้ ลุยเพิ่มทุน ตั้งเป้าดันสินทรัพย์แตะ 10,000 ล้านบาทใน 3 ปี

02 พ.ย. 2565 | 14:26น.

ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจและปัจจัยรอบด้าน Industrial REIT หรือ กองรีทอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม กลับมาเป็นที่สนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังจากช่วงโควิดที่ผ่านมา REIT ประเภทนี้ได้รับผลกระทบน้อยหรือแทบจะไม่ได้รับผลกระทบ เมื่อเทียบกับ REIT ประเภทอื่น ๆ เพราะมีการลงทุนในทรัพย์สินอย่างคลังสินค้าและโรงงานให้เช่า ที่ได้รับแรงหนุนจากกระแสการเข้ามาลงทุนของต่างชาติในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV car) รวมถึงธุรกิจ E-Commerce ธุรกิจอาหาร และอีกหลายอุตสาหกรรมที่เติบโตสวนกระแส  ซึ่ง REIT จะมีรายได้จากค่าเช่า และกำไรที่ได้จะถูกจ่ายออกเป็นเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอให้กับผู้ถือหน่วย

PROSPECT REIT โชว์อัตราการเช่า 94.5% ในไตรมาส 2 ครึ่งปีแรกจ่ายผลตอบแทนรวม 0.456 บาทต่อหน่วย 

ล่าสุด ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ พรอสเพค โลจิสติกส์และอินดัสเทรียล หรือ PROSPECT REIT โชว์ผลประกอบการแข็งแกร่งใน 2 ไตรมาสแรกของปี 2565 จ่ายเงินออกให้แก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์สูงถึง 0.456 บาทต่อหน่วย คิดเป็นประมาณกว่า 9% (Annualized Yield) 

ปัจจัยหลักสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตมาจากอัตราการเช่าทรัพย์สิน (Occupancy Rate) ของโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน (Bangkok Free Trade Zone: BFTZ) ยังอยู่ในระดับที่สูงต่อเนื่อง โดยไตรมาส 2/2565 อัตราการเช่าอยู่ที่ 94.5% พร้อมผู้เช่ารายเดิมต่อสัญญา 100% ปัจจุบันผู้เช่าในโครงการมีทั้งผู้เช่าที่ประกอบธุรกิจกระดาษ ธุรกิจรีไซเคิล ธุรกิจในอุตสาหกรรมพลาสติก ธุรกิจแปรรูปอาหาร การให้บริการด้านโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นอีกกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงจากผู้เช่าในหลากหลายอุตสาหกรรม

และจุดเด่นสำคัญของ PROSPECT REIT คือ ทำเลที่ตั้งของทรัพย์สินโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน (Bangkok Free Trade Zone: BFTZ) ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด กม. 23 ทำเลศักยภาพสูง ใกล้เส้นทางคมนาคมสำคัญทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ถือเป็นพื้นที่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ของไทย อีกทั้งยังมีอาคารคลังสินค้าและโรงงานให้เช่า ทั้งแบบ Ready Built และ Built-to-Suit รองรับความต้องการการใช้งานอย่างครอบคลุม บนพื้นที่เขตประกอบการทั่วไป (General Zone) และ เขตปลอดอากร (Free Zone) และด้วยความโดดเด่นด้านสิทธิประโยชน์ทางภาษีของพื้นที่เขตปลอดอาการ (Free Zone) คาดว่า จะช่วยดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ให้ทยอยเข้ามาตั้งฐานการผลิตเพิ่มขึ้นในอนาคต

ลุยลงทุนเพิ่มเติม ตั้งเป้าดันสินทรัพย์แตะ 10,000 ล้านบาทใน 3 ปี 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา PROSPECT REIT เดินหน้าต่อยอดความแข็งแกร่ง เข้าลงทุนในกรรมสิทธิ์ (Freehold) ซื้อทรัพย์คุณภาพสูงนอกกลุ่ม โครงการ X44 Bangna KM.18 อาคารโรงงานแบบ Built-to-Suit คิดเป็นพื้นที่เช่ารวมกว่า 3,087 ตร.ม. มีผู้เช่าเป็นผู้ประกอบการชั้นนำในธุรกิจสีรถยนต์ มีศักยภาพเติบโตไปกับรถยนต์ไฟฟ้า (EV car) ด้วยสัญญาเช่าระยะยาว 9 ปี เพื่อเสริมความมั่นคงระยะยาว และตอกย้ำนโยบายการลงทุนอิสระของผู้จัดการกองทรัสต์ ที่มุ่งสร้างการเติบโตผ่านการเข้าลงทุนอย่างเป็นอิสระในทรัพย์สินคุณภาพสูงจากทั้ง บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (Sponsor) และจากผู้พัฒนาโครงการรายอื่น 

ก้าวต่อไป ลุยลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 2 วางแผนลงทุนภายในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน 2 และ โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน 3 ซึ่งเป็นอาคารโฉมใหม่ ตั้งอยู่บนทำเลยุทธศาสตร์ บางพลี-บางนา รองรับลูกค้ากลุ่มโลจิสติกส์และโรงงานขนาดใหญ่ พื้นที่เช่าอาคารรวม 2 โครงการ 70,129 ตร.ม. มูลค่าเข้าลงทุนไม่เกิน 1,800 ล้านบาท โดยออกหน่วยทรัสต์เพิ่มเติมจำนวนไม่เกิน 180,000,000 หน่วย ซึ่งได้ทำการยื่น Filing กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ไปเมื่อเดือน กรกฎาคม และอยู่ในระหว่าง สำนักงาน ก.ล.ต. นับ 1 Filing ภายในสิ้นปีนี้

ภายหลังการเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 2  PROSPECT REIT จะมีทรัพย์สินภายใต้การบริหารจัดการกว่า 292,332 ตร.ม. และด้วยมูลค่าสินทรัพย์รวมทั้งสิ้นกว่า 5,400 ล้านบาท นอกจากนี้ ทาง PROSPECT REIT ได้วางแผนขยายมูลค่าสินทรัพย์อย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์เป็น 10,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี  ปัจจุบันก็มีการศึกษาความเป็นไปได้ของการเข้าลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมและตั้งเป้าให้มีสัดส่วนการลงทุนแบบ Freehold มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดำเนินงานของ PROSPECT REIT ในระยะยาว