เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

นักวิเคราะห์จับตาหุ้นลีสซิ่ง เสี่ยงถูกคุมเข้มปล่อยสินเชื่อ

09 มี.ค. 2566 | 08:00น.

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์จับตาหุ้นลีสซิ่ง เสี่ยงถูกคุมเข้มปล่อยสินเชื่อ ประเมินหนี้เสียพีกไตรมาส 2/66 ครึ่งปีหลังทยอยลง แนะ SAWAD-THANI กำไรโตดีต่อเนื่อง

 

วันที่ 9 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันอังคารที่ 7 มี.ค. 2566 มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา กำหนดให้การประกอบธุรกิจทางการเงินบางประเภทอยู่ภายใต้บังคับของพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 2551 พ.ศ. …. เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยที่สูงจนเกินความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้

รวมถึงเพื่อให้มีกฎหมายเฉพาะกำกับดูแลธุรกิจเช่าซื้อและการให้เช่าแบบลีสซิ่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ร่วมกันหารือเพื่อกำหนดแนวทางให้เกิดความเท่าเทียมในการกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจต่อไป

จับตามาตรการแบงก์ชาติ

นายเอนกพงศ์ พุทธาภิบาล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ประเด็นดังกล่าวอาจยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนออกมา ทำให้ภาพในระยะสั้นคงยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากที่ทาง สคบ.ได้เข้ามาดูแลผู้บริโภคในส่วนของเช่าซื้อรถยนต์ รถยนต์ใช้แล้ว และรถจักรยานยนต์ โดยได้มีการกำหนดเพดานอัตราดอกเบี้ยไปเมื่อปลายปี 2565 และได้บังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา

  • รถยนต์ใหม่ เพดานดอกเบี้ยไม่เกิน 10% ต่อปี
  • รถยนต์ใช้แล้ว เพดานดอกเบี้ยไม่เกิน 15% ต่อปี
  • รถจักรยานยนต์ เพดานดอกเบี้ยไม่เกิน 23% ต่อปี

อย่างไรก็ตาม ธปท.อาจมองว่าแนวโน้มในอนาคตปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ค่อนข้างสูง ซึ่งธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์มีมูลค่าหนี้สูง ดังนั้น ต้องติดตามในระยะถัดไปว่าแบงก์ชาติจะมีการออกมาตรการอะไรมาควบคุมตรงนี้หรือไม่

ซึ่ง ธปท.อาจจะมีการเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น เช่น อาจจะมีมาตรการกำหนดวงเงินการผ่อนของลูกหนี้ไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์ของรายได้ เพื่อทำให้หนี้เสีย (NPL) ของกลุ่มธุรกิจเช่าซื้อและลีสซิ่งดีขึ้น แต่ทั้งนี้ อาจต้องแลกมากับการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อ (Loan Growth) ที่อาจลดลง

เอ็นพีแอลพีกไตรมาส 2

เรามองว่าภาพรวม NPL ของธุรกิจเช่าซื้อและลีสซิ่งยังเป็นขาขึ้นอยู่ น่าจะไปพีกช่วงไตรมาส 2/2566 และครึ่งปีหลังของปีนี้น่าจะทยอยลดลง โดยกลยุทธ์การลงทุนหุ้นกลุ่มนี้ แนะนำ บมจ.ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น (SAWAD) เพราะว่าพอร์ตสินเชื่อมีการเติบโตที่ดีต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพ (Coverage Ratio) จะอยู่ในระดับต่ำแค่ 54% แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (2563-2564) Loan Growth ไม่โตเพราะชะลอการปล่อยสินเชื่อ ดังนั้น NPL ปัจจุบันอยู่แค่ 2.5% ไม่ได้ปรับขึ้นมาก จึงไม่ต้องเร่งตั้งสำรองมาก ปีนี้จึงมองว่าแนวโน้มกำไรน่าจะเติบโตได้ดี

และ บมจ.ราชธานีลิสซิ่ง (THANI) ตามแนวโน้มกำไรเติบโต และคาดกำไรไตรมาส 1/2566 จะกลับมาเติบโตได้จากไตรมาส 4/2565 ที่อ่อนตัวไปค่อนข้างมากจากผลกระทบเรื่องน้ำท่วม ลูกหนี้บางรายผ่อนไม่ไหว ต้องตั้งสำรองมาก และมีการขาดทุนรถยึดด้วย โดยระดับ Coverage Ratio ยังค่อนข้างสูงที่ 110% ส่วนเอ็นพีแอลยังปรับขึ้นไม่มาก