เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

กลุ่มการเมืองแห่จองชื่อพรรค ขีดเส้น 6 เดือนหาสมาชิกเลือกบอร์ดบริหาร

03 มี.ค. 2561 | 19:02น.

กลุ่มการเมืองกว่า 40 กลุ่มแห่ยื่นจองชื่อตั้งพรรคการเมือง วันแรกปักหลักรอตั้งแต่ไก่โห่ กกต.ขีดเส้น 6 เดือน หาสมาชิก-เลือกกรรมการบริหาร ชี้พ้น 30 มี.ค.ยังยื่นจดจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เปิดยื่นคำขอแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองวันแรก เวลา 07.00 น.

วันที่ 2 มี.ค. 2561 มีกลุ่มการเมืองหลายกลุ่มมาปักหลักรอตั้งแต่ 05.00 น. และขอจดแจ้งชื่อพรรคกว่า 40 กลุ่ม โดยพรรคที่ได้ยื่นจดแจ้งชื่อเป็นพรรคแรก คือ พรรคพลังชาติไทย ต่อมาเป็นพรรคประชาไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาชนปฏิรูป

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต. รักษาการแทนเลขาฯ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวว่า เบื้องต้นนายทะเบียนได้รับเอกสารและออกใบรับจอง (พ.ก.7/1) ให้กับกลุ่มการเมืองทั้งหมด จากนี้จะตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร โดยเฉพาะคุณสมบัติสมาชิกพรรค ที่ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง กำหนดไว้ค่อนข้างสูงกว่ากฎหมายเดิม

นพ.ระวี มาศฉมาดล ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า พรรคของตนจะเลือกคนดีขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี หากสภาไม่สามารถเลือก ส.ส.ในสภาได้ ก็ต้องดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญ เลือกนายกฯจากพรรคอื่น แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ คงไม่ปฏิเสธนายกฯคนนอกที่มีชื่อคนอื่น หรือชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่เป็นเรื่องของอนาคต

นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังพลเมืองไทย กล่าวว่า ยังไม่สนับสนุนบุคคลใดเป็นนายกฯ แต่มีในใจหลายคน ต้องเป็นคนดี มีคุณธรรม จริงใจ และทำงานเพื่อส่วนรวม เพราะรัฐธรรมนูญเปิดให้คนไทยที่มีคุณสมบัติเป็นนายกฯได้ และไม่ปิดทางนายกฯคนนอก รวมถึงชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องตัดสินใจให้ชัดเจนว่าพร้อมเป็นนายกฯคนต่อไปหรือไม่ และยินดีทำงานร่วมกับทุกพรรค

ด้านพรรคพลังชาติไทยซึ่งมีกระแสข่าวว่าเป็นพรรคที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุน คสช. โดยมี พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ อดีตคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ คสช. เป็นหัวหน้าพรรค โดยนายวีระพล รักธรรม ว่าที่โฆษกพรรค กล่าวว่า แนวทางการดำเนินงานของพรรค จะทำให้พรรคเข้มแข็ง มั่นคง เพื่อให้เป็นพรรคของประชาชน จุดแข็งของพรรคคือมีสมาชิกที่เคยเป็นทีมปฏิรูปประเทศมาก่อน ส่วนจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่นั้น อยู่ที่ประชาชนจะตัดสินใจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.