เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

บางกอกแอร์เวย์ส กวาดรายได้ไตรมาส 1/66 ทะลุ 5.7 พันล้านบาท

15 พ.ค. 2566 | 18:38น.
บางกอกแอร์เวย์ส

“บางกอกแอร์เวย์ส” ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2566 เผยมีรายได้รวม 5,743 บาท เพิ่มขึ้นถึง 238% จากไตรมาสที่ 1/2565 ที่มีผลกำไรสุทธิ 879.4 ล้านบาท จากการเพิ่มขึ้นของรายได้บัตรโดยสารของธุรกิจการบิน-ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสนามบิน

วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการบินทุกภูมิภาคทั่วโลกในไตรมาส 1 ปี 2566 มีการฟื้นตัวอย่างมาก จากการยกเลิกข้อจำกัดในการเดินทางของประเทศต่าง ๆ รวมถึงความต้องการเดินทางที่สูงขึ้นของผู้โดยสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ส่งผลให้มีอัตราการเติบโตของปริมาณการขนส่งผู้โดยสารทุกภูมิภาคทั่วโลกเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 58.3 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยสายการบินในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก มีอัตราการเติบโตมากที่สุดเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 126.0

พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ
พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ

สำหรับภาคการท่องเที่ยวในประเทศไทยในช่วงไตรมาสที่ 1/2566 ที่ผ่านมา มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1/2565 เป็นผลมาจากการที่ประเทศไทยและหลาย ๆ ประเทศรวมถึงจีนและญี่ปุ่นได้เปิดประเทศ ประกอบกับการกลับมาของนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก

โดยในไตรมาสที่ 1/2566 บริษัทมีรายได้รวม 5,743.0 บาท เพิ่มสูงขึ้นในอัตราร้อยละ 238.2 จากไตรมาสที่ 1 ปี 2565 ที่มีกำไรจากการดำเนินงานเท่ากับ 1,230.8 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 248.9 และมีผลกำไรสุทธิสำหรับงวดเท่ากับ 879.4 ล้านบาท จากการเพิ่มขึ้นของรายได้บัตรโดยสารของธุรกิจการบิน และรายได้จากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสนามบิน โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 342.8 และร้อยละ 100.4 ตามลำดับ

ในขณะที่ค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 79.6 จากการเพิ่มขึ้นของต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าซ่อมบำรุงรักษาเครื่องบิน และค่าบริการผู้โดยสารเป็นหลัก

ทั้งนี้ บริษัทได้ปรับเพิ่มจำนวนเที่ยวบินในเส้นทางหลัก อาทิ กรุงเทพฯ-สมุย กรุงเทพฯ-ภูเก็ต กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ สมุย-ภูเก็ต กรุงเทพฯ-ตราด และเส้นทางต่างประเทศ ในเที่ยวบินสมุย-สิงคโปร์ ส่งผลให้ในไตรมาสนี้บริษัทขนส่งผู้โดยสาร 1.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 198.3 มีจำนวนเที่ยวบินที่ให้บริการทั้งหมด 11,124 เที่ยวบิน และอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสารร้อยละ 87.1 ซึ่งผู้โดยสารต่างประเทศของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สส่วนใหญ่เดินทางมาจากภูมิภาคยุโรป คิดเป็นร้อยละ 20.6 ของผู้โดยสารทั้งหมด

นายพุฒิพงศ์กล่าวด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในไตรมาสที่ 1/2566 สำหรับบริษัทภายใต้การบริหารในเครือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้แก่ บริษัท บริการภาคพื้นการบินกรุงเทพเวิลด์ไวด์ไฟลท์เซอร์วิส จำกัด (BFS Ground) มีจำนวนสายการบินลูกค้าเพิ่มขึ้น 4 สายการบิน เมื่อเทียบกับ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 โดยมีจำนวนสายการบินลูกค้าที่ให้บริการด้านอุปกรณ์ภาคพื้นดิน 77 สายการบิน

และบริษัท ดับบลิวเอฟเอสพีจี คาร์โก้ จำกัด (WFS-PG Cargo) มีจำนวนสายการบินลูกค้าเพิ่มขึ้น 4 สายการบิน เมื่อเทียบกับ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 โดยมีจำนวนสายการบินลูกค้าที่ให้บริการคลังสินค้าระหว่างประเทศจำนวน 71 สายการบิน ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจที่บริษัทเล็งเห็นถึงโอกาสการเติบโตต่อไปได้ในอนาคตอันใกล้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางกอก แอร์เวย์ส