Skip to content

ส.ว.วุฒิพันธุ์ ส่งจดหมายเปิดผนึก พร้อมหนุนพรรคก้าวไกล ได้เสียงมากสุดตั้งรัฐบาล

17 พ.ค. 2566 | 12:04น.
ส.ว.วุฒิพันธุ์ ส่งจดหมายเปิดผนึก พร้อมหนุนพรรคก้าวไกล ได้เสียงมากสุดตั้งรัฐบาล

ส.ว. “วุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์” ส่งจดหมายเปิดผนึก พร้อมหนุนพรรคก้าวไกล ที่ได้เสียงอันดับ 1 และนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี ตามฉันทามติมหาชน ที่ไปลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้ง 2566 ที่ผ่านมา

วันที่ 17 พ.ค.66 มติชน รายงานว่า นายวุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ลำดับที่ 174 ส่งจดหมายเปิดผนึก พร้อมหนุน พรรคก้าวไกล ได้เสียงอันดับ 1 และผู้ถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้น เป็นนายกรัฐมนตรี ตามฉันทามติมหาชน ที่ไปลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้ง 2566 โดยมีใจความสำคัญว่า

สมาชิกวุฒิสภา ลำดับที่ 174 วุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์

การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา ลุล่วงไปด้วยดี โดยมีประชาชนทุกช่วงวัยไปใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนมากเป็นประวัติการณ์ นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าชื่นใจอย่างยิ่ง

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการบ่งชี้ว่า พรรคก้าวไกล ได้รับคะแนนนิยมมากที่สุด และมีผู้สมัครได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.มากที่สุดเป็นอันดับ 1

ตามครรลองแห่งหลักการตามระบอบประชาธิปไตย พรรคการเมืองที่มีจํานวน ส.ส.มากที่สุด ย่อมได้สิทธิในการจัดตั้งรัฐบาล และหัวหน้าพรรค หรือผู้มีรายชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมืองที่มีจํานวน ส.ส.มากที่สุด ย่อมมีความเหมาะสมที่สุด ที่จะได้รับการสนับสนุนให้ทําหน้าที่นายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกวุฒิสภาคนหนึ่ง ที่เคยมีประสบการณ์ปฏิบัติงานสําคัญ รับใช้ชาติบ้านเมืองมาตลอดช่วงชีวิตของการรับราชการ เคยต้องขมขื่นกับความแตกแยกขัดแย้งในบ้านเมือง ขอถือโอกาสนี้แสดงเจตนารมณ์ ภายใต้สิทธิ สมาชิกวุฒิสภา ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ สนับสนุนให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในบัญชีพรรคการเมืองที่มีจํานวน ส.ส.มากที่สุด ได้ทําหน้าที่ นายกรัฐมนตรี

ส.ว.วุฒิพันธุ์ ส่งจดหมายเปิดผนึก พร้อมหนุนพรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล