เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

วันนี้ จับตา “สินมั่นคงประกันภัย” ศาลนัดฟังคำไต่สวนคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ

15 ธ.ค. 2566 | 08:35น.
สินมั่นคง

วันนี้ จับตา “สินมั่นคงประกันภัย” ศาลนัดฟังคำไต่สวนคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ หลังมีการยื่นคัดค้านกระบวนการลงมติล่วงหน้า-ขอนับคะแนนโหวตใหม่

วันที่ 15 ธันวาคม 2566 รายงานข่าวระบุว่า ในวันนี้ (15 ธันวาคม 2566) ศาลล้มละลายกลางได้มีการนัดฟังคำไต่สวนคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของบริษัทสินมั่นคงประกันภัย ซึ่งจะพิจารณาออกเป็น 2 เรื่องคือ 1.กรณีที่มีผู้คัดค้านของเจ้าหนี้สินมั่นคงประกันภัยในการโหวตแผนฟื้นฟูกิจการไม่ชอบด้วยกฎมาย และ 2.การที่บริษัทสินมั่นคงประกันภัยขอนับคะแนนโหวตแผนฟื้นฟูกิจการใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเห็นภาพความชัดเจนขึ้นหลังเวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

แหล่งข่าวเจ้าหนี้ของบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ SMK เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ก่อนหน้านี้ ว่า การประชุมเจ้าหนี้ทั้ง 18 กลุ่ม เพื่อพิจารณาโหวตแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทสินมั่นคงประกันภัยในวันที่ 27 ก.ย. 2566 นั้น มีมติ “ไม่ยอมรับแผน” ในสัดส่วน 52.72% ขณะที่มีผู้ยอมรับแผน 47.28%

โดยเจ้าหนี้โควิดกลุ่มที่ 2 (เจ้าหนี้ค่าสินไหมโควิด เจอจ่ายจบ และ 2 in 1 ที่ยังไม่ได้รับการชำระ) ไม่ยอมรับแผนจำนวน 76,210 ราย จำนวนเงิน 6,650.17 ล้านบาท สัดส่วน 53.28% และกลุ่มที่ 3 (เจ้าหนี้ค่าสินไหมโควิด เจอจ่ายจบ และ 2 in 1 ที่ได้รับการชำระแล้วบางส่วน) จำนวน 526 ราย จำนวนเงิน 34.64 ล้านบาท สัดส่วน 64.80%

ทั้งนี้เจ้าหนี้ที่มีการลงมติประชุมทั้งหมดทุกกลุ่ม ทั้งยอมรับแผน ไม่ยอมรับแผน และงดออกเสียง มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 149,603 ราย คิดเป็นจำนวนเงิน 12,940.88 ล้านบาท

ต่อมาศาลล้มะลายกลางได้มีการกำหนดวันพิจารณาคือวันที่ 1 พ.ย. 2566 เพื่อพิพากษา แต่ก็เลื่อนพิจารณามาเป็นวันที่ 15 ธ.ค. 2566

ซึ่งตามกระบวนการทางกฎหมายเมื่อ “ไม่ผ่านแผน” ศาลจะมีคำสั่งยุติการฟื้นฟูกิจการ โดยยกเลิกการให้ฟื้นฟูกิจการ ทำให้ทุกอย่างจะกลับกระบวนการเหมือนกรณีไม่เคยเกิดการฟื้นฟูกิจการมาก่อน สิทธิทุกอย่างจะหวนกลับคืนมาเหมือนเดิมทั้งหมด เจ้าหนี้สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ และอำนาจทั้งหมดจะกลับมาอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ดังนั้นต้องจับตาสำนักงาน คปภ. ว่าจะเทกแอ็กชั่นเรื่องนี้ต่อไปอย่างไรในระยะนี้

อย่างไรก็ตามหลังจากนับผลคะแนนออกมา “ไม่ยอมรับแผน” ทางด้านผู้แทนของบริษัทสินมั่นคงประกันภัย ขอใช้สิทธิทางกฎหมาย “ทำการคัดค้านการนับคะแนนในครั้งนี้ เพื่อนับคะแนนใหม่อีกครั้ง” ซึ่งการคัดค้านจะต้องทำหนังสือคำคัดค้านต่อศาลล้มละลายกลาง และเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะต้องมานับคะแนนใหม่ และในกรณีนี้ศาลจะไปยืนพิจารณาด้วย และพร้อม ๆ กับตัวแทนเจ้าหนี้

ส่วนแนวทางผู้เพิ่มทุน ทางบริษัทสินมั่นคงประกันภัยเคยพูดไว้ก่อนการโหวตแผนว่า ยังมีความมั่นใจเพราะดีลผู้เพิ่มทุนไว้แล้ว 2 รายคือ 1.บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ 2.บริษัท พรีฟอร์มม่า จำกัด ซึ่งทั้งสองมีเงื่อนไขคือ ต้องผ่านแผนฟื้นฟูกิจการ

สำหรับเงื่อนไขกรุงเทพประกันภัยกำหนดไว้ 3 อย่างคือ 1.ผ่านแผนฟื้นฟูฯ 2.ถ้าผ่านแล้วมูลค่ากิจการของสินมั่นคงประกันภัยเหลืออยู่เท่าไร 3.ต้องเข้ามติที่ประชุมผู้ถือหุ้น ส่วนเงื่อนไขพรีฟอร์มม่ากำหนดไว้ 1.ใส่เงินลงทุน 5,000-10,000 ล้านบาท 2.ต้องผ่านแผนฟื้นฟูฯ