เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
PIPATCHARA Musical ครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์
Biz Movement PIPATCHARA Musical ครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์
พยากรณ์อากาศวันนี้ (13 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 60% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (13 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 60% ของพื้นที่
นายกฯ สั่งสอบเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว เร่งช่วยผู้รอดชีวิต
Politics นายกฯ สั่งสอบเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว เร่งช่วยผู้รอดชีวิต
“ชัชชาติ“ ลงพื้นที่ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว พบเสียชีวิต 27 ราย สั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือ-เร่งตรวจใบอนุญาต
Economic “ชัชชาติ“ ลงพื้นที่ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว พบเสียชีวิต 27 ราย สั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือ-เร่งตรวจใบอนุญาต
โจทย์ใหญ่ไฟฟ้าพันเมก EEC ดึงดูดดาต้าเซ็นเตอร์ 6 แสนล้าน
Economic โจทย์ใหญ่ไฟฟ้าพันเมก EEC ดึงดูดดาต้าเซ็นเตอร์ 6 แสนล้าน
ราคาน้ำมันวันนี้ (13 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (13 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (13 ก.ค. 69) ปรับลง 0.18% อยู่ที่ 63,778 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (13 ก.ค. 69) ปรับลง 0.18% อยู่ที่ 63,778 เหรียญสหรัฐ
SMES ร้อง ‘กขค.’ คดีแพลตฟอร์ม โดน ‘GP-สารพัดค่าฟี’ แถมบังคับทำโปร
Business SMES ร้อง ‘กขค.’ คดีแพลตฟอร์ม โดน ‘GP-สารพัดค่าฟี’ แถมบังคับทำโปร
ดวงรายสัปดาห์ 12-18 กรกฎาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 12-18 กรกฎาคม 2569
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
ดูทั้งหมด

มช. รับมอบเครื่องหมายรับรอง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (CFO)

14 ก.พ. 2567 | 13:30น.
มช. รับมอบเครื่องหมายรับรอง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (CFO) 

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย รศ.ดร.อิทธิชัย ปรีชาวุฒิพงศ์ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นตัวแทนรับมอบประกาศนียบัตรการอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร ( CFO)และคาร์บอนนิวทรัลประเภทองค์กรจากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก(องค์การมหาชน) หรือ TGO ในพิธีขอบคุณและมอบประกาศนียบัตรการอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรอง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ประจำปี 2567 โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับมอบประกาศนียบัตร ดังนี้

  1. พื้นที่การศึกษาแม่เหียะ ได้รับใบประกาศนียบัตรคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร 
  2. ศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หริภุญไชย ได้รับใบประกาศนียบัตรคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของ องค์กร และ Carbon Neutral 
  3. สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ ได้รับใบประกาศนียบัตร Carbon Neutral

 

รศ.ดร.อิทธิชัย ปรีชาวุฒิพงศ์

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้มีการจัดทำมาตรการการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยทำการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปแก่หน่วยงานต่างๆในพื้นที่รวมถึงการจัดการขยะของเสียที่มีการคัดแยกขยะโดยการนำขยะพลาสติกมาทำการรีไซเคิลเป็นขยะ RDFและนำน้ำเสียจากกิจกรรมต่างๆมาผลิตเป็นก๊าซชีวภาพเพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าและผลิตเป็นก๊าซไบโอมีเทนอัด (CBG) ทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิล รวมถึงการจัดหาคาร์บอนเครดิตเพื่อนำมาชดเชย ทำให้ในปี 2566 ประสบผลสำเร็จได้รับการรับรองความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) 

ปัจจุบันโครงการประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กรและขอรับรอง Carbon Neutrality พื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย ได้ดำเนินงานแล้วเสร็จ โดยมีความมุ่งหวังที่จะให้ทุกส่วนงานในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สามารถประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขององค์กรได้ด้วยตนเอง และมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนของมหาวิทยาลัย (Carbon Neutral University) ให้ได้ 70% ในปี 2570 และ 100% ในปี 2575

สำหรับการรับมอบประกาศนียบัตรการอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรอง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (CFO) และ คาร์บอนนิวทรัล เป็นการย้ำเป้าหมายของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงการเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้านคาร์บอนฟุตพริ้นท์ การชดเชยคาร์บอน มีความรับผิดชอบต่อสังคม มีความมุ่งมั่นในการดำเนินงานที่ได้มีการประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์หรือองค์กร เพื่อนำไปสู่การจัดการและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนบนสังคมคาร์บอนต่ำต่อไป