เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

รัฐบาล ปลดล็อกกฎหมายอำนวยความสะดวก เอื้อต่างชาติลงทุน

14 มิ.ย. 2567 | 17:26น.
Government

Government

รัฐบาลปรับปรุง กม.อำนวยความสะดวกทำธุรกิจ 3 เรื่อง ภาพยนตร์-การค้าชายแดน-ต่างชาติลงทุน หวังสร้างความเชื่อมั่น อำนวยความสะดวกการประกอบธุรกิจ

วันที่ 14 มิถุนายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธงทอง จันทรางศุ ประธานคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายเพื่อความสะดวกในการประกอบธุรกิจและคณะเข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานความก้าวหน้าการปรับปรุงกฎหมายเพื่อความสะดวกในการประกอบธุรกิจ

นายเศรษฐาเปิดเผยว่า Ease of Doing Busines (ความง่ายในการทำธุรกิจ) คือการฟื้นเศรษฐกิจไทยด้วยต้นทุนที่ถูกที่สุด แต่สามารถสร้าง Impact ได้มหาศาล เป็นตัวแปรสำคัญอย่างหนึ่งต่อการตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจ

“อ.ธงทอง มาบอกเล่าความคืบหน้าการแก้ไขกฎระเบียบเพื่อช่วยให้การทำธุรกิจในไทยง่ายขึ้นในอุตสาหกรรมสำคัญ คือ ภาพยนตร์ อาหาร ยา และเครื่องมือแพทย์ โดยอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เราทำให้กองถ่ายจากต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำได้คล่องตัวมากขึ้น ลดข้อจำกัดและขั้นตอนการขออนุญาตต่าง ๆ ซึ่งครอบคลุมถึงการจัดคอนเสิร์ตด้วย ขั้นตอนต่อไป คือการศึกษาสิทธิประโยชน์และแรงจูงใจเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ”

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า สำหรับอาหารและยาก็มีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้น เราสามารถลดขั้นตอนการขออนุญาตขึ้นทะเบียนอาหารและยาได้ เช่น กลุ่มอาหารและยาที่ได้รับ FDA จากต่างประเทศอยู่แล้ว สามารถร่นเวลาจาก 300 วัน เหลือ 90 วัน

จากนั้น นายธงทอง จันทรางศุ ประธานคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ (คปธ.) แถลงความคืบหน้าในการปรับปรุงกฎหมายความสะดวกในการประกอบธุรกิจ หลังรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ โดยมี น.ส.อ้อนฟ้า เวชชาชีวะ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นายกุลเทพ นฤหล้า นายกสมาคมผู้บริหารการผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ ร่วมแถลง

นายธงทองกล่าวว่า เมื่อ 6 เดือนที่แล้วนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้มีการปรับปรุงกฎหมาย กฎระเบียบ ที่เป็นข้อจำกัดในการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นที่จะช่วยขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาล ซึ่งจะส่งผลให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับนานาชาติ 3 ประเด็น โดยมีความก้าวหน้าดังนี้

1.เตรียมการปลดล็อกกฎหมายเพื่ออำนวยความสะดวกการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ และการจัดงานเทศกาลดนตรี เนื่องจากธุรกิจถ่ายทำภาพยนต์ต่างประเทศในไทยนั้นมีมูลค่าปีละ 7 พันล้าน และหากทำให้ดีมีโอกาสขยายถึง 1.5-2 หมื่นล้านได้

โดยกรมการจัดหางานดำเนินการอยู่ 3 เรื่อง ได้แก่ ยกเว้นการตรวจสอบคนต่างด้าวสัญชาติจีน กรณีเดินทางเข้ามากับคณะถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ โดยมีหนังสือรับรองจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ทำให้อำนวยความสะดวกในการยื่นคำขออนุญาตทำงาน เนื่องจากในปี พ.ศ. 2556 มีคณะถ่ายทำภาพยนตร์จากสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้ามาลงทุนสูงสุดเป็นอันดับ 3 จำนวน 471.98 ล้านบาท

รองจากสหรัฐอเมริกาและฮ่องกงตามลำดับ และอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขกฎกระทรวงการขออนุญาตการทำงาน การออกใบอนุญาตทำงาน และการแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2563 เพื่อให้สามารถมีผู้ประสานงานการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยที่ได้รับมอบหมายมารับใบอนุญาตทำงานแทนได้ ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในเดือน สิงหาคมนี้

นอกจากนั้น เพิ่มงานเทศกาลดนตรี หรืองานคอนเสิร์ตที่หน่วยงานภาครัฐให้การสนับสนุน เป็นงานอันมีลักษณะจำเป็นหรือเร่งด่วน หรือเฉพาะกิจ กรณีเข้ามาทำการแสดงไม่เกิน 15 วัน โดยไม่ต้องขอใบอนุญาตทำงานเพื่อลดอุปสรรคเรื่องการขอใบอนุญาตทำงานให้แก่คนต่างชาติที่เข้ามาทำงานคอนเสิร์ตและงานเทศกาลดนตรีนานาชาติในประเทศไทย

2.จัดตั้งศูนย์บริการค้าชายแดน (One Stop Service : OSS) จังหวัดหนองคาย โดยขับเคลื่อนให้มีการปรับกระบวนการและพัฒนาระบบบริหารงานและตรวจสอบการนำเข้าส่งออกให้เป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะช่วยลดภาระการปฏิบัติงานของบุคลากร และมติคณะรัฐมนตรี 7 พฤษภาคม 2567 ได้เห็นชอบให้กรมศุลกากรเป็นหน่วยงานหลักร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดตั้งศูนย์ OSS ณ จังหวัดหนองคาย ภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

3.การปรับปรุงบัญชีท้ายพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 กรมพัฒนาธุรกิจการค้าอยู่ระหว่างเสนอธุรกิจที่ให้ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตในการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวจำนวน 10 ธุรกิจ เช่น ธุรกิจบริการโทรคมนาคม สำหรับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่หนึ่ง ธุรกิจบริการขุดเจาะปิโตรเลียม ซึ่งได้รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคมนี้

นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้นำข้อเสนอแนะของคณะกรรมการพัฒนากฎหมายในการปรับปรุงพระราชบัญญัติดังกล่าวส่งไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการปรับปรุงบัญชีท้ายพระราชบัญญัติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจ เศรษฐา ทวีสิน