เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบง. หั่นราคาหน้าโรงกลั่นดีเซล 2.40 บาท ดึงกำไรส่วนเกินโรงกลั่น 3.9 พันล้าน อุ้มค่าครองชีพ
Economic กบง. หั่นราคาหน้าโรงกลั่นดีเซล 2.40 บาท ดึงกำไรส่วนเกินโรงกลั่น 3.9 พันล้าน อุ้มค่าครองชีพ
สาวกบอร์ดเกมไทยห้ามพลาด งาน“Thailand Board Game Show Go arounD”
Biz Movement สาวกบอร์ดเกมไทยห้ามพลาด งาน“Thailand Board Game Show Go arounD”
วีระพงษ์ ถก BCCT ขยายโอกาสการค้าลงทุน ไทย-สหราชอาณาจักร
Economic วีระพงษ์ ถก BCCT ขยายโอกาสการค้าลงทุน ไทย-สหราชอาณาจักร
ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,800 บาท
HYROX Bangkok โตแรง ผู้สมัคร 2 หมื่นคน ดันไทยฮับฟิตเนสเอเชีย
Business HYROX Bangkok โตแรง ผู้สมัคร 2 หมื่นคน ดันไทยฮับฟิตเนสเอเชีย
แนะทางรอด ‘ราชินีผลไม้’ ดันอุตสาหกรรมแปรรูป รับผลผลิตล่วงหน้า
Economic แนะทางรอด ‘ราชินีผลไม้’ ดันอุตสาหกรรมแปรรูป รับผลผลิตล่วงหน้า
“ยิ่งชีพ” ส่งสัญญาณถึง ภูมิใจไทย เตือนใช้กฎหมายหมิ่นฯ หวั่นกระทบภาพลักษณ์รัฐบาล
Politics “ยิ่งชีพ” ส่งสัญญาณถึง ภูมิใจไทย เตือนใช้กฎหมายหมิ่นฯ หวั่นกระทบภาพลักษณ์รัฐบาล
กต.ไต้หวัน ผิดหวัง หลังไทย-จีน ออกแถลงการณ์ร่วมเห็นพ้องจีนเดียว
World กต.ไต้หวัน ผิดหวัง หลังไทย-จีน ออกแถลงการณ์ร่วมเห็นพ้องจีนเดียว
ปิดตำนาน 67 ปี บขส.ตราด ยุติเดินรถกรุงเทพฯ สิ้นเดือน ก.ค.
เศรษฐกิจภูมิภาค ปิดตำนาน 67 ปี บขส.ตราด ยุติเดินรถกรุงเทพฯ สิ้นเดือน ก.ค.
นพ.กฤษณ์ จาฏามระ เล่างานวิจัย OPTIMA Trial ทางเลือกมะเร็งเต้านม ไม่ต้องให้คีโม
SD นพ.กฤษณ์ จาฏามระ เล่างานวิจัย OPTIMA Trial ทางเลือกมะเร็งเต้านม ไม่ต้องให้คีโม
ดูทั้งหมด

ก.ล.ต. มั่นใจกองทุน TESG ฟื้นตลาดหุ้น เงินไหลเข้าเดือนละ 6 พันล้าน

30 ก.ค. 2567 | 17:09น.
พรอนงค์ บุษราตระกูล

“พรอนงค์” เลขาธิการ ก.ล.ต. มั่นใจกองทุน TESG เงื่อนไขใหม่ ปัจจัยบวกช่วยฟื้นตลาดหุ้นไทยครึ่งปีหลังได้ คาดเห็นเม็ดเงินไหลเข้าเดือนละ 6 พันล้านบาท สิ้นปีเงินลงทุนอย่างน้อย 3 หมื่นล้านบาท

วันที่ 30 กรกฎาคม 2567 นางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันนี้ (30 ก.ค. 2567) อนุมัติหลักการการปรับปรุงมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนเพื่อความยั่งยืนของประเทศไทย เพื่อเพิ่มแรงจูงใจของการลงทุนในกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thai ESG)

โดยเพิ่มวงเงินการหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 30% ของเงินพึงประเมินที่ต้องเสียภาษี แต่ไม่เกิน 300,000 บาท จากเดิมหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 30% ของเงินพึงประเมินที่ต้องเสียภาษี แต่ไม่เกิน 100,000 บาท

และลดระยะเวลาถือหน่วยลงทุนเหลือไม่น้อยกว่า 5 ปี (วิธีการนับแบบวันชนวัน) จะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับ Capital Gains จากการขายหน่วยลงทุนคืน จากเดิมต้องถือหน่วยลงทุนไว้ไม่น้อยกว่า 8 ปี

รวมทั้งยังได้ขยายขอบเขตการลงทุนของกองทุน Thai ESG โดยสำนักงาน ก.ล.ต. จะออกประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุนขยายขอบเขตให้ครอบคลุมหุ้นที่อยู่ในดัชนี SET ESG Rating ที่ได้รับความเชื่อถือในระดับสากล กับบริษัทจดทะเบียนที่มีระดับการประเมิน CG Rating ของสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) ตั้งแต่ 3 ดาวขึ้นไป และมีการเปิดเผยข้อมูลด้านบรรษัทภิบาล (G) เพิ่มเติม

โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับตลาดทุน ก.ล.ต.ก็ได้มีการเห็นชอบปรับปรุงหลักเกณฑ์กองทุน Thai ESG โดยสาระสำคัญแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นคือ 1. ขยายการประเมินเรตติ้งในการลงทุนของกองทุน Thai ESG ให้ไปรวมถึงกรณี บลจ. ประสงค์จะใช้บริการผู้ประเมินรายอื่นที่มีความน่าเชื่อถือและมีอิสระที่จะจัดเรตติ้งให้ได้ เช่น S&P Global , MSCI เป็นต้น ซึ่งคู่ขนานกับทางตลาดหลักทรัพย์ที่จะมีการเปลี่ยนผู้จัดทำ ESG Rating จากตลาดหลักทรัพย์เป็น FTSE Russell อย่างเป็นทางการ

2. เพิ่มให้กองทุน Thai ESG สามารถลงทุนหุ้นที่มีธรรมาภิบาลในระดับดีเลิศ พิจารณาจากเรตติ้ง IOD ที่ต้องมีระดับ 90 คะแนนขึ้นไป ซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 320 บริษัทจดทะเบียน จัดอยู่ในดัชนี SET ESG Rating อยู่แล้ว 132 บริษัท นอกจากนี้หากมีกระบวนการเปิดเผยแผนหรือเป้าหมายในการทำธุรกิจที่จะเพิ่มมูลค่าของกิจการออกมาที่ชัดเจน และเปิดเผยข้อมูลสื่อสารกับผู้ลงทุนผ่านกิจกรรม Opportunity Day ปีละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องของความยั่งยืนในเชิงการให้ความสำคัญกับผู้ถือหุ้น นอกเหนือจากการรายงานข้อมูล One-report ก็สามารถจะลงทุนได้

ทั้งนี้การใช้สิทธิลดหย่อนในกองทุน Thai ESG จะมีผลเฉพาะหน่วยลงทุนที่ซื้อตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567 จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2569 เท่านั้น จากเงื่อนไขเดิมใช้สิทธิได้จนถึงปี 2575 โดยเงื่อนไขใหม่ทางกระทรวงการคลังขอประเมินผลสัมฤทธิ์ของมาตรการในช่วง 3 ปีก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะยกเลิกการใช้สิทธิแต่อย่างใด

โดยเบื้องต้นคาดหวังเม็ดเงินลงทุนจะเข้าสู่ตลาดหุ้นไทยประมาณ 6,000 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งปีนี้มีเวลาขายราว 5 เดือน (ส.ค. – ธ.ค. 2567) จึงคาดว่าจะเห็นเงินลงทุนไหลเข้าจนถึงสิ้นปีนี้เป็นอย่างน้อย 30,000 ล้านบาท ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะเป็นปัจจัยบวกเข้ามาช่วยฟื้นภาพตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีหลังได้

สำหรับข้อมูล ณ สิ้นเดือน เม.ย. 2567 มีกองทุน Thai ESG ทั้งหมด 23 กอง มีผู้ถือหุ้นกว่า 95,000 ราย โดยมีมูลค่าทรัพย์สินภายใต้การจัดการ (AUM) เกือบ 7,000 ล้านบาท ถึงแม้ขนาดจะยังไม่ใหญ่ แต่ผลเชิงบวกคือมีบริษัทจดทะเบียนที่มีการเปิดเผยข้อมูลก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้นถึง 40%

“กองทุน Thai ESG กองทุนสามารถขายให้ลูกค้าได้เลย แต่ทาง บลจ. จะต้องมาปรับแก้ไขโครงการโดยอาศัยอำนาจ ก.ล.ต. ในการให้ความเห็นชอบ หรือขอมติผู้ถือหน่วยลงทุน ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานาน และไม่ต้องตั้งกองใหม่ โดยสิ่งที่คาดหวังไม่ได้มองจำนวนกองใหม่ที่ บลจ. ออก แต่อยากเห็นเม็ดเงินเข้าลงทุนที่มากขึ้น ซึ่งได้ประโยชน์จากการลงทุนระยะยาว แต่ถ้าจะมีจำนวนกองใหม่เพิ่มขึ้น ก็อยากเห็นนโยบายที่มีความแตกต่างกัน คือมีโปรดักต์ลงทุนที่มีความหลากหลายมากขึ้น” นางพรอนงค์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TESG