เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘บุญวิสุทธิ์’ รุกธุรกิจอีโคซิสเต็มอีวี ผุดศูนย์เมโทรเวิร์ส-สถานีชาร์จ VOLTZ
Automotive ‘บุญวิสุทธิ์’ รุกธุรกิจอีโคซิสเต็มอีวี ผุดศูนย์เมโทรเวิร์ส-สถานีชาร์จ VOLTZ
พลิกพื้นที่ประวัติศาสตร์ AWC-SCB ชู ‘เวิ้งนครเกษม-เยาวราช’ เชื่อมวัฒนธรรมไทย-จีน
Biz Movement พลิกพื้นที่ประวัติศาสตร์ AWC-SCB ชู ‘เวิ้งนครเกษม-เยาวราช’ เชื่อมวัฒนธรรมไทย-จีน
พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก กลาง และ กทม. ฝน 60 – 70%
Economic พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก กลาง และ กทม. ฝน 60 – 70%
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
ดูทั้งหมด

พาณิชย์ ดัน “ส้มโอเวียงแก่น” เชียงราย ขึ้นทะเบียน GI หวังตัวที่ 9

31 ส.ค. 2567 | 13:01น.
ส้มโอเวียงแก่น

“นภินทร” รมช. พาณิชย์ นำทีมขึ้นดอย ดันส้มโอเวียงแก่น ขึ้นทะเบียน GI ยกระดับคุณภาพของดีเมืองเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันมีสินค้าที่ขึ้นทะเบียน GI แล้ว 8 สินค้า สร้างรายได้ให้กับชุมชนในจังหวัดมากกว่า 162 ล้านบาท

วันที่ 31 สิงหาคม 2567 นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ​​เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมาได้นำทีมลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายร่วมเปิดงาน “เทศกาลส้มโอและของดีเมืองเวียงแก่น” พร้อมส่งเสริมส้มโอเวียงแก่นขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มั่นใจช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม นำรายได้สู่เกษตรกร และผู้ประกอบการในชุมชน จังหวัดเชียงราย

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนด้วยสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าอัตลักษณ์ชุมชนผลักดันการขึ้นทะเบียนสินค้า GIและการควบคุมคุณภาพมาตรฐาน ตลอดจนมีการส่งเสริมและขยายช่องทางการตลาดให้กับสินค้า GI ไทยและด้วยสินค้า GI มีความเชื่อมโยงกับพื้นที่แหล่งผลิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ส่งผลให้สินค้ามีอัตลักษณ์เฉพาะตัวจึงทำให้สินค้า GI เป็นสินค้าสำคัญที่ขับเคลื่อนโยบาย Soft Power ตามนโยบายของรัฐบาลด้วย

โดยปัจจุบันมีสินค้าที่ขึ้นทะเบียน GI ทั่วประเทศแล้ว 206 สินค้า มูลค่ากว่า 71,000 ล้านบาทต่อปี เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการในชุมชน นำมาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นและยั่งยืน

“การลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายครั้งนี้ ได้มีโอกาสเปิดงาน “เทศกาลส้มโอและของดีเมืองเวียงแก่น” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ดีของอำเภอเวียงแก่น เพื่อขยายช่องทางการตลาดสำหรับสินค้าชุมชนในพื้นที่”

นอกจากนี้ ยังได้พบปะพูดคุยกับเกษตรกร ผู้ประกอบการ รวมถึงหารือกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อมอบนโยบายและวางแนวทางในการส่งเสริมส้มโอเวียงแก่นให้สามารถขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ในอนาคต

ปัจจุบันจังหวัดเชียงรายมีสินค้าที่ขึ้นทะเบียน GI แล้ว 8 สินค้า คือ กาแฟดอยตุง กาแฟดอยช้าง สับปะรดนางแล สับปะรดภูแลเชียงราย ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ข้าวก่ำล้านนาชาเชียงราย และเครื่องเคลือบเวียงกาหลง ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนในจังหวัดมากกว่า 162 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์ยังคงมุ่งมั่นลงพื้นที่เพื่อส่งเสริมการขึ้นทะเบียนสินค้าเกษตรที่มีอัตลักษณ์เฉพาะของชุมชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งสนับสนุนการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้าตามมาตรฐาน GI เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังส่งเสริมการตลาดโดยการพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และขยายช่องทางการจำหน่ายทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์

สำหรับเกษตรกรหรือชุมชนท้องถิ่นในจังหวัดใดที่สนใจนำสินค้าที่มีอัตลักษณ์และเชื่อมโยงกับแหล่งภูมิศาสตร์มาขึ้นทะเบียน GI สามารถปรึกษาได้ที่ศูนย์บริการประชาชน ชั้น 3 กรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 1368

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GI สินค้า GI เชียงราย