เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
ดูทั้งหมด

แก้รัฐธรรมนูญและ “อุปสรรค”

25 ก.ย. 2567 | 16:55น.
แก้รัฐธรรมนูญ

แก้รัฐธรรมนูญ

คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชน เสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมแบบรายมาตรา รวมถึงเรื่องจริยธรรมนักการเมือง ทำให้เกิดความเห็นต่าง ๆ ตามมา โดยเฉพาะการกล่าวหาว่าเป็นการแก้ไขเพื่อเอื้อประโยชน์พรรคการเมือง สำหรับเนื้อหาที่จะแก้ไขมี 6 ประเด็น รวมถึงคุณสมบัติรัฐมนตรี ในเรื่องเกี่ยวกับจริยธรรม มติ และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ปัจจุบันให้ถือเสียงข้างมาก แก้ไขเป็น ถ้าเป็นการวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ สส.-สว.สิ้นสุดลง หรือความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุด ให้ใช้เสียง 2 ใน 3 ของตุลาการทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 235 กรณีที่ศาลพิพากษาว่าร่ำรวยผิดปกติ หรือฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง ปัจจุบันศาลสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้งโดยไม่มีกำหนดเวลา และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งอีกไม่เกิน 10 ปี แก้ไขเป็นเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งมีกำหนด 5 ปี แต่ไม่มีการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง แก้ไขหมวด 15 เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ให้การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่สามารถทำได้

สำหรับเหตุผลในการแก้ไข นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาลกล่าวว่า ประเด็นจริยธรรมยังมีอยู่ แต่ต้องมีขอบเขต จะได้ระมัดระวังไม่ทำต่อ เช่น กรณี นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เสียงข้างมากเกินแค่ 1 เสียง ก็พ้นตำแหน่งนายกฯ แล้ว ควรเพิ่มเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่านี้ได้หรือไม่ ขณะที่ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม วิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า พรรคมีเจตจำนงให้ทบทวนรัฐธรรมนูญในหมวดดังกล่าวอย่างแท้จริง ไม่ได้ต้องการเอื้อประโยชน์ต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ปัญหาจริยธรรมถูกตีความขยายไปเกินกว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ หรือสิ่งที่ประชาชนคาดหวังอยากให้เป็น เช่น เปิดช่องให้องค์กรอิสระพิจารณาตีความขยายเกินกว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นอันตรายต่อการพัฒนาระบอบสถาบันการเมือง และการพัฒนาระบอบประชาธิปไตย

สำหรับความเห็นต่างในเชิงไม่เห็นด้วย มีพรรคร่วมรัฐบาล 2 พรรคคือ ภูมิใจไทยและรวมไทยสร้างชาติ ที่ออกมายืนยันอย่างชัดเจน ขณะที่เริ่มมี สว.แสดงความไม่เห็นด้วย นอกจากนี้ นายสมชาย แสวงการ อดีต สว.ชุดที่พ้นวาระไป โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “แก้รัฐธรรมนูญสุดซอย เพื่อใคร” ความว่า น่าจะแก้เพื่อประโยชน์ของคนบางคน ที่อาจโดนข้อหาครอบงำพรรค เพื่อให้กลับมาควบคุมพรรคการเมือง หรือลงเลือกตั้งได้อีก หรือรัฐมนตรีบางคนที่กำลังโดนตรวจสอบเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต และมีปัญหาผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ที่น่าติดตามยิ่งคือ จะได้เสียงสนับสนุนจาก สว. ถึง 67 เสียง หรือ 1 ใน 3 ของสมาชิกวุฒิสภาหรือไม่ ดังนั้น เห็นได้ชัดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้น่าจะมีอุปสรรคพอสมควร โดยเฉพาะการโยงเรื่องราวไปยังอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ที่อาจทำให้ปัญหาบานปลายออกไปได้โดยง่าย การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องมีกระบวนการชี้แจงทำความเข้าใจต่อสังคมอย่างชัดเจน โดยใช้เหตุผลและหลักการหักล้างการบิดเบือนต่าง ๆ