เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตราดชงแผนรับมือผลไม้ล้นตลาด แก้ปัญหาราคาตก-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือผลไม้ล้นตลาด แก้ปัญหาราคาตก-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
SD ‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
Real Estate ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
Finance SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
ดูทั้งหมด

บาทแข็งทุบสถิติ 2 ปีครึ่ง “กสิกรไทย” ไม่มั่นใจแบงก์ชาติจะลดดอกเบี้ยปีนี้

25 ก.ย. 2567 | 10:05น.

ห้องค้ากสิกรไทย เผยค่าเงินบาทเช้านี้แข็งโป๊ก ทำสถิติแข็งค่ามากสุดนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2565 หรือรอบ 30 เดือน คาดเทรนด์ยังแข็งต่อเนื่อง รับไม่มั่นใจ ธปท.จะลดดอกเบี้ยปีนี้หรือไม่

วันที่ 25 กันยายน 2567 นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย (ห้องค้ากสิกรไทย) เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ค่าเงินบาทแข็งค่าแตะระดับ 32.60 บาท/ดอลลลาร์สหรัฐ แข็งค่าสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2022 (พ.ศ. 2565) ท่ามกลาง 1) ราคาทองคำที่พุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 2,664 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์

2) การประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ของจีนเมื่อวานนี้ ทั้งการลดดอกเบี้ย ลด RRR และการออกมาตรการหนุนตลาดหุ้น หนุนเงินหยวนแข็งค่าขึ้นแรง โดยเงินหยวนนอกประเทศเช้านี้ต่ำกว่าระดับ 7 หยวน/ดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก ตั้งแต่พฤษภาคม 2023 (พ.ศ. 2566) และ 3) แนวโน้มการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางหลัก โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ตลาดคาดจะลดดอกเบี้ยในอัตราสูง 50 bps ต่อเนื่องในการประชุมเดือนพฤศจิกายนด้วย

“ค่าเงินบาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่องในระยะนี้ ทั้งจากราคาทองคำที่สูง แรงหนุนจากค่าเงินในภูมิภาค ทั้งเงินหยวนและเงินเยนที่แข็งค่า ขณะที่นโยบายการเงินของไทยยังมีความไม่แน่นอนสูง ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะลดดอกเบี้ยในปีนี้หรือไม่ ทั้งนี้ เรามองเงินบาทมีแนวรับสำคัญที่ 32.50 บาท/ดอลลลาร์สหรัฐ และ 32.10 บาท/ดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ”