เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

ราคาน้ำมันดิบทะยานกว่า 2% หลังตลาดคลายกังวลต่อข่าวการปรับเพิ่มกำลังผลิตของกลุ่มโอเปก

31 พ.ค. 2561 | 08:40น.

+ ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นมากกว่า 2% หลังธนาคารกลางรัสเซียออกโรงเตือนว่าราคาน้ำมันดิบที่ปรับลดลงจากนโยบายการปรับเพิ่มกำลังการผลิตอาจส่งผลกระทบให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินของรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้ตลาดวิตกเกี่ยวกับข่าวที่กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบอาจพิจารณาเพิ่มกำลังการผลิตอีกราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อชดเชยกับอุปทานน้ำมันดิบที่หายไปจากเวเนซุเอลา และปริมาณการส่งออกของอิหร่านที่อาจลดลงหลังถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร ทั้งนี้ต้องจับตาการประชุมโอเปกวันที่ 22 มิ.ย. ณ กรุงเวียนนา ที่กลุ่มผู้ผลิตจะทบทวนนโยบายและตัดสินใจเกี่ยวกับทิศทางการผลิตน้ำมันดิบ

+ กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกนำโดยซาอุดิอาระเบีย ยังคงเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตจนถึงสิ้นปีนี้ และแสดงความพึงพอใจต่อผลลัพธ์ของข้อตกลงในการปรับลดกำลังการผลิตดังกล่าว ซึ่งได้ส่งผลให้อุปทานน้ำมันดิบส่วนเกินปรับลดลง และผลักดันให้ตลาดเข้าสู่ภาวะสมดุลมากขึ้น นอกจากนี้ กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบยังคงร่วมมือกันกันต่อไปในระยะยาว เพื่อบรรลุเป้าหมายในการรักษาเสถียรภาพของตลาด แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่ต้องปรับเพิ่มกำลังการผลิตในสถานการณ์ที่ปริมาณน้ำมันดิบขาดแคลน ผู้ผลิตจะเพิ่มกำลังการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป และระมัดระวัง

– สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 25 พ.ค. ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านบาร์เรล จากสัปดาห์ก่อนหน้า สู่ระดับ 434.9 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลง ในขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบ คุชชิ่ง โอกลาโฮมา ปรับลดลงราว 0.13 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงกดดันจากปริมาณการส่งออกจากจีนและไต้หวันที่เข้ามาสู่ตลาดเอเชีย อบ่างไรก็ดี ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่แข็งแกร่งในช่วงฤดูกาลขับขี่ และปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันสำเร็จรูปที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากโรงกลั่นส่วนใหญ่เริ่มกลับมาดำเนินการตามปกติ หลังจากช่วงปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่น รวมถึงปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลจากจีนที่เพิ่มสูงขึ้น

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 65-70 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 74-79 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

จับตาการประชุมของผู้ผลิตกลุ่มโอเปกว่าจะมีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับอุปทานที่ตึงตัวหรือไม่ หลังปริมาณน้ำมันคงคลังของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วปรับลดลงอย่างมากมาอยู่ที่ระดับเหนือค่าเฉลี่ย 5 ปี เพียงแค่ 9 ล้านบาร์เรล รวมถึงอุปทานที่มีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้นจากเวเนซุเอลาที่กำลังการผลิตปรับลดลงต่อเนื่อง และอิหร่านที่เผชิญกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังโลกมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้น้ำมันโลกที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดลงกำลังการผลิต

ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบทรงตัวเหนือระดับต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตในสหรัฐฯ ส่งผลให้จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง