เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

ธอส. เผยทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรอยู่ที่ระดับ AAA 5 ปีติดต่อกัน

17 ธ.ค. 2567 | 14:00น.
ธอส.

ธอส. เผยทริสเรทติ้งประกาศคงอันดับเครดิตองค์กร ธอส. ปี 2567 ในระดับ AAA เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน และแนวโน้มอันดับเครดิตที่ระดับคงที่ ตอกย้ำสถานะทางการเงินที่มั่นคงและแข็งแกร่ง

นายกมลภพ วีระพละ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ทริสเรทติ้ง สถาบันการจัดอันดับเครดิตที่มีความน่าเชื่อถือในระดับสากล ประกาศอันดับเครดิตองค์กรของ ธอส. ในปี 2567 โดยคงอันดับเครดิตองค์กรของ ธอส. ในระดับ “AAA” เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน และแนวโน้มอันดับเครดิตที่ระดับ “คงที่” (Stable) ตอกย้ำการเป็นสถาบันการเงินของรัฐที่มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง มั่นคง และมีเสถียรภาพ

โดยตลอดระยะเวลากว่า 71 ปี ได้ดำเนินการตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน” มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองมาแล้วกว่า 4.6 ล้านครอบครัว ถือเป็นสถาบันทางการเงินที่มีบทบาทสำคัญในการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงการคลัง และเป็นกลไกสำคัญในการช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม เพิ่มคุณภาพชีวิตประชาชนผ่านการมีที่อยู่อาศัยอย่างเหมาะสม

โดย ณ วันที่ 30 กันยายน 2567 ธอส.มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้างรวมทั้งสิ้น 1.75 ล้านล้านบาท ซึ่งมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 34.9% หรือ 1 ใน 3 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งระบบ ธอส.จึงนับเป็นสถาบันการเงินที่เป็นผู้นำตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยของประเทศ ขณะที่สินทรัพย์รวมมีมูลค่าสูงกว่า 1.8 ล้านล้านบาท และมีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS Ratio) อยู่ที่ระดับ 16.01% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดที่ 8.5%

ขณะเดียวกัน ธอส.ยังให้ความสำคัญในการช่วย “รักษาบ้านให้คนไทย” ควบคู่ไปกับการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล โดยจัดงานมหกรรมแก้ไขหนี้และไกล่เกลี่ยภาคครัวเรือน รวมทั้งจัดทำมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือน เพื่อช่วยเหลือลูกค้าในกลุ่มเฝ้าระวังเป็นพิเศษ (SM) และลูกค้าสถานะ NPL ที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้ ทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระเงินงวดได้ตามปกติ ให้เข้ามาเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ ทำให้สามารถช่วยเหลือลูกค้าของธนาคารรักษาบ้านของตนเองไว้ได้

ดังนั้น การคงอันดับเครดิต ธอส.ของทริสเรทติ้งในครั้งนี้ ตอกย้ำให้เห็นถึงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของธนาคาร พร้อมที่จะขับเคลื่อนภารกิจของธนาคาร เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นธนาคารที่เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป