เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ถึงที่ประชุมแล้ว! ‘ทรัมป์’ พร้อมหารือ ‘คิม จอง อึน’ เชื่อจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นในวันนี้

12 มิ.ย. 2561 | 08:11น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาแสดงความเชื่อมั่นก่อนการพบปะครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างเขากับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเกิดขึ้นในเวลา 09.00 น. ของวันที่ 12 มิถุนายน ตามเวลาในสิงคโปร์ หรือตรงกับเวลา 08.00 น. ในไทยว่า การหารือครั้งนี้จะทำให้เกิดสิ่งดีๆ ตามมา หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายสามารถที่จะทำให้ความเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีค่อยๆ แคบลง

ขบวนรถของปธน.สหรัฐถึงเกาะเซ็นโตซา ซึ่งเป็นสถานที่หารือแล้ว / AFP

ทรัมป์ระบุว่า การประชุมระดับเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมระหว่างผู้นำทั้งสองเป็นไปด้วยดีและมีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านี้ก็ไม่สำคัญ เพราะเราจะได้รู้กันว่าจะเกิดข้อตกลงที่ดีซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอดีตได้จริงหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ทรัมป์บอกว่า เขาเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี

ขบวนรถของผู้นำเกาหลีเหนือถึงโรงแรมที่ประชุมบนเกาะเซ็นโตซา / REUTERS

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐพร้อมสำหรับการหารือในวันนี้แล้ว ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้ยืนยันกับเราถึงความตั้งใจที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ และเราก็ต้องการเห็นการพิสูจน์ถึงความจริงใจจากคำพูดดังกล่าว

นักเคลื่อนไหวรวมพลังเรียกร้องสันติภาพจากการเจรจาสุดยอดครั้งนี้ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา / REUTERS

ทำเนียบขาวระบุเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า การหารือระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือคืบหน้าไปได้อย่างรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ และทรัมป์จะเดินทางออกจากสิงคโปร์ในคืนวันที่ 12 มิถุนายน แทนที่จะเป็นวันที่ 13 มิถุนายน ตามที่มีการกำหนดไว้เดิม

ที่มา:มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คิม จอง อึน โดนัลด์ ทรัมป์