เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

ครั้งแรก สตาร์ตอัพอวกาศอินเดียได้รับเลือก เข้าโครงการป้องกันประเทศ India-US

17 ม.ค. 2568 | 18:15น.

สตาร์ตอัพด้านอวกาศของอินเดียได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการป้องกันประเทศระหว่างอินเดียและสหรัฐ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ปูทางสู่การเข้าถึงตลาดป้องกันประเทศและอวกาศใหญ่ที่สุดในโลกที่มีมูลค่าต่อปีราว 51,000 ล้านบาท

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทอินเดีย 7 แห่งได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการความร่วมมือด้านอวกาศและการป้องกันประเทศระหว่างอินเดียและสหรัฐ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยโครงการนี้จะช่วยเปิดตลาดป้องกันประเทศและอวกาศสหรัฐที่ทำกำไรมหาศาล ให้กับบริษัทอินเดีย

ภายใต้โครงการ India-U.S. Defense Acceleration Ecosystem บริษัทต่าง ๆ ได้แก่ บริษัท KaleidEO ผู้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพอวกาศ และ EtherealX และ Aadyah Space ผู้ผลิตจรวด จะทำงานร่วมกับหน่วยนวัตกรรมการป้องกันประเทศของสหรัฐ กระทรวงกลาโหม และหน่วยงานรัฐบาลอื่น ๆ เกี่ยวกับการสังเกตการณ์ดาวเทียมและเทคโนโลยีอวกาศและการป้องกันประเทศที่กำลังเกิดใหม่

ในทางกลับกัน บริษัทอินเดียเหล่านี้จะได้รับสิทธิเข้าถึงตลาดการป้องกันประเทศและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างตลาดสหรัฐ การเป็นที่ปรึกษา และลูกค้า ในขณะที่ทำงานร่วมกับผู้นำอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของสหรัฐ อาทิ เช่น นอร์ธทร็อป กรัมแมน (Northrop Grumman), อาร์ทีเอ็กซ์ (RTX)  และล็อกฮีด มาร์ติน (Lockheed Martin)

แหล่งข่าวกล่าวว่า  อาจทำให้สตาร์ตอัพอินเดียมีความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง เนื่องจากพวกเขาเป็นสตาร์ตอัพในตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche) อย่างตลาดป้องกันประเทศและอวกาศของสหรัฐที่มีมูลค่าตลาดประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปี (ราว 51,000 ล้านบาท)

รอยเตอร์ระบุว่า ยังไม่มีการประกาศต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับความร่วมมือดังกล่าว นอกจากนี้ การพัฒนาและรายละเอียดของโปรแกรมไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณชนมาก่อนด้วย

โครงการการป้องกันประเทศอินเดีย-สหรัฐ เปิดตัวในปี 2023 เพื่อสร้างสะพานเชื่อมด้านนวัตกรรมระหว่างสองชาติ โครงการริเริ่มนี้เกิดขึ้นในขณะที่อินเดียกำลังผลักดันการขยายอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศและอวกาศภาคเอกชนในขณะที่ก็ลดการพึ่งพารัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรดั้งเดิม

นักลงทุนชาวอินเดียอย่างอินดัสบริดจ์ เวนเจอร์ส (IndusBridge Ventures) และเฟดเทค (FedTech) ซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐ และได้ก่อตั้งฐานปล่อยจรวดในเดือนกันยายน 2024 ภายใต้แผนริเริ่มของรัฐบาล ได้เลือกบริษัทอินเดียที่ประสบความสำเร็จ 7 แห่งดังกล่าว และกำลังมีการหารือเกี่ยวกับโครงการเฉพาะอยู่

วัตถุประสงค์หลักของโครงการคือเพื่อให้บริษัทที่มีภูมิลำเนาในอินเดียสามารถทำงานร่วมกับสหรัฐรวมถึงกระทรวงกลาโหม และผู้นำอุตสาหกรรมเอกชน รวมถึงสร้างฐานที่มั่นในตลาดการปล่อยยานอวกาศเชิงพาณิชย์

แหล่งข่าวกล่าวเสริมอีกว่า การเข้าถึงตลาดการป้องกันประเทศและอวกาศของสหรัฐ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาจสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับผู้เล่นภาคเอกชนของอินเดีย ซึ่งสร้างรายได้ต่อปีระหว่าง 500 ล้านถึง 1 พันล้านดอลลาร์ (17,000-34,000 ล้านบาท)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตาร์ทอัพ สหรัฐ อินเดีย