ทรัมป์ปราศรัยในมิชิแกน ฉลองรับตำแหน่งครบ 100 วัน ปรับบุคลิกเป็นโหมดหาเสียง กลับมาโจมตีไบเดน พรรคเดโมแครต ผู้อพยพ และจีน
รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐปราศรัยในงานครบวาระ 100 วันที่รัฐมิชิแกนในค่ำคืนวันที่ 29 เมษายน 2025 โดยทรัมป์กลับเข้าสู่โหมดหาเสียงเลือกตั้งอีกครั้ง เมื่อกล่าวถึงชัยชนะทางเศรษฐกิจที่สำคัญหลายรายการ และโจมตีพรรคเดโมแครตอย่างรุนแรง ขณะที่ผลสำรวจคะแนนนิยมชี้ว่าชาวอเมริกันเริ่มตั้งคำถามต่อแนวทางนโยบายอันแข็งกร้าวของทรัมป์
ทรัมป์กล่าวปกป้องเกี่ยวกับมาตรการกำแพงภาษี ว่าจะนำไปสู่การฟื้นตัวของภาคการผลิตในรัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นรัฐที่มีการแข่งขันทางการเมืองสูง และเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ และปัจจุบันมีอัตราการว่างงานสูงกว่าก่อนที่ทรัมป์จะเริ่มดำรงตำแหน่ง
ทรัมป์กล่าวว่าอเมริกากำลังอยู่ในภาวะเศรษฐกิจดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติ ทรัมป์กล่าวว่าผลงานในการดำรงตำแหน่งวาระที่ 1 นับว่ายอดเยี่ยมแล้ว แต่วาระที่ 2 ก็ยังดีกว่า
นอกจากนี้ ทรัมป์ยังวิพากษ์วิจารณ์เจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่าทำหน้าที่ได้ไม่ดีอีกด้วย เนื่องจากเจอโรม พาวเวลล์ ไม่ได้เร่งรีบลดดอกเบี้ยนโยบายตามความต้องการของทรัมป์
ขณะเดียวกัน ทรัมป์ก็เรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติมาตรการลดหย่อนภาษีครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของอเมริกา ซึ่งจะไม่มีการเรียกเก็บภาษีทิป เงินประกันสังคม และค่าทำงานล่วงเวลา (OT) โดยนักวิเคราะห์งบประมาณประเมินว่าแผนดังกล่าวอาจเพิ่มหนี้สาธารณะให้อเมริกากว่า 36.6 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 1,222.28 ล้านล้านบาท)
ช่วงสั้น ๆ ก่อนการประชุม ทรัมป์กล่าวที่ฐานทัพแห่งชาติ ว่าจะลงทุนด้านกลาโหมทลายสถิติ 1 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 33.38 ล้านล้านบาท) สูงเป็นประวัติการณ์ โดยจะมอบเครื่องบินโบอิ้ง F-15X จำนวน 21 ลำแก่ฐานทัพ ซึ่งจะช่วยเสริมความมั่นคง และเป็นการปกป้องตำแหน่งงานครั้งใหญ่ของมิชิแกน
โดยทั่วไปแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐจะรณรงค์ฉลองครบวาระ 100 วันในหลายพื้นที่ แต่ทรัมป์กลับเลือกฉลองเพียงแค่ที่มิชิแกน
ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ทรัมป์ลงนามคำสั่งผ่อนปรนมาตรการภาษีนำเข้าชิ้นส่วนสำหรับผลิตยานยนต์ในประเทศ ซึ่งทรัมป์กล่าวที่มิชิแกนว่า มาตรการภาษีจะเป็นเส้นชีพจรทางเศรษฐกิจที่สำคัญของมิชิแกน โดยโจมตีจีนว่า จีนแย่งตำแหน่งงานจากสหรัฐไปมากที่สุด และมาตรการภาษีจะยุติการกระทำดังกล่าวลงได้